สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ข้อมูลจากเว็บไซต์กรมประมงนะคะ
มีภาพให้ดูด้วย แนะนำให้เข้าไปอ่านค่ะ
http://www.fisheries.go.th/fpo-samutpra/index.php?option=com_content&view=article&id=58:cabsae&catid=28:watchfish&Itemid=18
คำ ถามที่สงสัยกันว่า “จริงหรือไม่ที่กินแมงดาทะเลแล้วทำให้ตายได้”
แล้วยังมีคำถามตามมาอีกว่า “แล้วจะกินแมงดาทะเลดีไหม”
เรื่องจากรสชาติของแมงดาทะเลโดยเฉพาะไข่ของมันนั้นขึ้นชื่อว่าอร่อยมาก
จนทำให้คนที่นิยมยำไข่แมงดารู้สึกไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย
จึงอยากจะนำมารู้จักกับชนิดของแมงดาทะเลและพิษของมัน
แมงดาทะเลเป็น สัตว์ที่มีรูปร่างแปลก เหมือนชามกะละมังคว่ำทางด้านหัวโค้งกลม
แมงดาทะเลมีเปลือกหนาแข็งห่อหุ้มอยู่ทั่วทั้งตัว มีหางแข็งยาว ปลายแหลม
ยื่นออกมาหาส่วนท้ายของลำตัว สำหรับใช้ต่างสมอปักลงกับพื้นท้องทะเลเมื่อต้องการนอนนิ่งอยู่กันที่
แมงดา ทะเลอาศัยอยู่บริเวณที่มีทะเลน้ำตื้นๆ คลานหากินไปตามพื้นทราย
กินหอยเล็กๆ ปูเล็กๆ เป็นอาหาร ศัตรูคือเต่าทะเลและฉลาม
แมงดาทะเลตัวผู้กับตัวเมียมีรูปร่างคล้ายกัน แต่ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่ามาก
ไข่เป็นเม็ดกลมสีเหลืองขนาดเม็ดสาคู และมีจำนวนหลายร้อยฟอง
แมงดาที่ พบในทะเลไทยมี 2 ชนิดคือ แมงดาจาน หรือแมงดาหางเหลี่ยม มีขนาดใหญ่
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเล วางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย
และแมงดาถ้วย หรือแมงดาทะเลหางกลม หรือ เห-รา หรือแมงดาไฟ
มีขนาดเล็กกว่าแมงดาจาน มีสีส้มหรือน้ำตาลเข้ม
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและคลองในป่าชายเลน
พิษของแมงดาทะเลน่าจะมาจาก 2 สาเหตุคือ
1) ตัวแมงดาไม่มีพิษ แต่พิษเกิดจากตัวแมงดาไปกินตัวแพลงตอนที่มีพิษ
หรือกินหอยหรือหนอนที่กินแพลงตอนที่มีพิษเข้าไป ทำให้สารพิษไปสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดา
2) ตัวแมงดามีพิษซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในลำไส้สร้างพิษขึ้นมาได้เอง
เมื่อนำไข่หรือเนื้อมาปรุงหรือผัดให้สุกโดยเชื่อว่าความร้อนสามารถฆ่าพิษได้ นั้น
ความจริงแล้วความร้อนไม่สามารถฆ่าพิษได้เลย
เนื่องจากเป็นพิษชนิดที่มีผลต่อระบบประสาทที่ความร้อนไม่สามารถทำลายพิษตรง นี้ได้
ส่วนอาการขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปว่ามาก หรือน้อยอย่างไร มีอาการชาที่ริมฝีปาก มือและเท้า
เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนลำบาก หายใจไม่ออก
กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจเป็นอัมพาต เนื่องจากพิษของแมงดาทะเล
เป็นพิษต่อระบบประสาทที่ควมคุมการหายใจ ในเด็กเล็กจะมีอาการรุนแรงกว่าผู้ใหญ่
วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงไม่กินแมงดาทะเล เพราะอาจมีโอกาสที่จะเจอแมงดาทะเลที่มีพิษได้
แต่สำหรับคนที่ชอบกินแมงดาทะเล ถ้าพบว่าหลังจากที่กินแล้วมีอาการชาที่ปาก หายใจไม่ออก
ให้ล้างท้องหรือล้วงคอนทำให้อาเจียน แล้วรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด
การใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นการรักษาอาการเบื้องต้นเพื่อช่วยให้คนไข้หายใจ ได้
หลังจากนั้นก็รักษาตามอาการแบบเดียวกับการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษโดย
ทั่วไป ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษจากแมงดาทะเล
เขียนโดย : น้าชาติ ประชาชื่น ( nachart@yahoo.com)
จากคอลัมน์ รู้ไปโม้ด หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 2 มีนาคม 2554
จึงขอแนะนำผู้ที่ชอบบริโภคแมงดาทะเลโปรดได้สังเกตและหลีกเลี่ยงการบริโภคแมงดาทะเล
โดยเฉพาะแมงดาเหราหรือแมงดาหางกลมไม่ว่าจะเป็นไข่หรือเนื้อของแมงดาชนิดนี้
และงดการการรับประทานไข่แมงดาทะเลในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม
เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง เพราะระดับพิษขึ้นอยู่กับฤดูกาล
หากไม่ทราบวิธีการนำแมงดาทะเลมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ควรรับประทานอย่างเด็ดขาด
เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มียารักษาพิษของแมงดาทะเลโดยตรง
เพื่อความปลอดภัย ของชีวิตและสุขภาพของตัวท่านเอง
มีภาพให้ดูด้วย แนะนำให้เข้าไปอ่านค่ะ
http://www.fisheries.go.th/fpo-samutpra/index.php?option=com_content&view=article&id=58:cabsae&catid=28:watchfish&Itemid=18
คำ ถามที่สงสัยกันว่า “จริงหรือไม่ที่กินแมงดาทะเลแล้วทำให้ตายได้”
แล้วยังมีคำถามตามมาอีกว่า “แล้วจะกินแมงดาทะเลดีไหม”
เรื่องจากรสชาติของแมงดาทะเลโดยเฉพาะไข่ของมันนั้นขึ้นชื่อว่าอร่อยมาก
จนทำให้คนที่นิยมยำไข่แมงดารู้สึกไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย
จึงอยากจะนำมารู้จักกับชนิดของแมงดาทะเลและพิษของมัน
แมงดาทะเลเป็น สัตว์ที่มีรูปร่างแปลก เหมือนชามกะละมังคว่ำทางด้านหัวโค้งกลม
แมงดาทะเลมีเปลือกหนาแข็งห่อหุ้มอยู่ทั่วทั้งตัว มีหางแข็งยาว ปลายแหลม
ยื่นออกมาหาส่วนท้ายของลำตัว สำหรับใช้ต่างสมอปักลงกับพื้นท้องทะเลเมื่อต้องการนอนนิ่งอยู่กันที่
แมงดา ทะเลอาศัยอยู่บริเวณที่มีทะเลน้ำตื้นๆ คลานหากินไปตามพื้นทราย
กินหอยเล็กๆ ปูเล็กๆ เป็นอาหาร ศัตรูคือเต่าทะเลและฉลาม
แมงดาทะเลตัวผู้กับตัวเมียมีรูปร่างคล้ายกัน แต่ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่ามาก
ไข่เป็นเม็ดกลมสีเหลืองขนาดเม็ดสาคู และมีจำนวนหลายร้อยฟอง
แมงดาที่ พบในทะเลไทยมี 2 ชนิดคือ แมงดาจาน หรือแมงดาหางเหลี่ยม มีขนาดใหญ่
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเล วางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย
และแมงดาถ้วย หรือแมงดาทะเลหางกลม หรือ เห-รา หรือแมงดาไฟ
มีขนาดเล็กกว่าแมงดาจาน มีสีส้มหรือน้ำตาลเข้ม
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและคลองในป่าชายเลน
พิษของแมงดาทะเลน่าจะมาจาก 2 สาเหตุคือ
1) ตัวแมงดาไม่มีพิษ แต่พิษเกิดจากตัวแมงดาไปกินตัวแพลงตอนที่มีพิษ
หรือกินหอยหรือหนอนที่กินแพลงตอนที่มีพิษเข้าไป ทำให้สารพิษไปสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดา
2) ตัวแมงดามีพิษซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในลำไส้สร้างพิษขึ้นมาได้เอง
เมื่อนำไข่หรือเนื้อมาปรุงหรือผัดให้สุกโดยเชื่อว่าความร้อนสามารถฆ่าพิษได้ นั้น
ความจริงแล้วความร้อนไม่สามารถฆ่าพิษได้เลย
เนื่องจากเป็นพิษชนิดที่มีผลต่อระบบประสาทที่ความร้อนไม่สามารถทำลายพิษตรง นี้ได้
ส่วนอาการขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปว่ามาก หรือน้อยอย่างไร มีอาการชาที่ริมฝีปาก มือและเท้า
เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนลำบาก หายใจไม่ออก
กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจเป็นอัมพาต เนื่องจากพิษของแมงดาทะเล
เป็นพิษต่อระบบประสาทที่ควมคุมการหายใจ ในเด็กเล็กจะมีอาการรุนแรงกว่าผู้ใหญ่
วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงไม่กินแมงดาทะเล เพราะอาจมีโอกาสที่จะเจอแมงดาทะเลที่มีพิษได้
แต่สำหรับคนที่ชอบกินแมงดาทะเล ถ้าพบว่าหลังจากที่กินแล้วมีอาการชาที่ปาก หายใจไม่ออก
ให้ล้างท้องหรือล้วงคอนทำให้อาเจียน แล้วรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด
การใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นการรักษาอาการเบื้องต้นเพื่อช่วยให้คนไข้หายใจ ได้
หลังจากนั้นก็รักษาตามอาการแบบเดียวกับการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษโดย
ทั่วไป ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษจากแมงดาทะเล
เขียนโดย : น้าชาติ ประชาชื่น ( nachart@yahoo.com)
จากคอลัมน์ รู้ไปโม้ด หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 2 มีนาคม 2554
จึงขอแนะนำผู้ที่ชอบบริโภคแมงดาทะเลโปรดได้สังเกตและหลีกเลี่ยงการบริโภคแมงดาทะเล
โดยเฉพาะแมงดาเหราหรือแมงดาหางกลมไม่ว่าจะเป็นไข่หรือเนื้อของแมงดาชนิดนี้
และงดการการรับประทานไข่แมงดาทะเลในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม
เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง เพราะระดับพิษขึ้นอยู่กับฤดูกาล
หากไม่ทราบวิธีการนำแมงดาทะเลมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ควรรับประทานอย่างเด็ดขาด
เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มียารักษาพิษของแมงดาทะเลโดยตรง
เพื่อความปลอดภัย ของชีวิตและสุขภาพของตัวท่านเอง
แสดงความคิดเห็น
ยำไข่แมงดา อร่อยมั๊ย? กินแล้วมีโอกาสเกิดอันตราย หรือเปล่า?
ที่บ้านไม่มีใครกินเลย อยากสั่งมา กินคนเดียว ก็กลัวกินไม่หมด
เคยอ่านข่าว มีคนเอาเนื้อปลาปักเป่า มาแล่ส่งขาย ถ้าทำไม่ดี ไม่ดึงเส้นพิษออก เวลาเอาไปทำอาหาร อาจทำให้ช๊อคตาย
ไม่รู้ว่า แมงดาทะเล มีเส้นพิษเหมือนกันหรือเปล่า
แล้วถ้าซื้อมาทำเอง หรือ ให้ร้านทำ จะเกิดอันตรายมั๊ย