ยำไข่แมงดา อร่อยมั๊ย? กินแล้วมีโอกาสเกิดอันตราย หรือเปล่า?

กระทู้คำถาม
ไปทะเล ซื้อกิน ทุกครั้ง มั๊ย แล้วสมาชิกที่ไปด้วย มีใครกินเป็นเพื่อนหรือป่าว

ที่บ้านไม่มีใครกินเลย  อยากสั่งมา กินคนเดียว ก็กลัวกินไม่หมด

เคยอ่านข่าว มีคนเอาเนื้อปลาปักเป่า มาแล่ส่งขาย ถ้าทำไม่ดี ไม่ดึงเส้นพิษออก เวลาเอาไปทำอาหาร อาจทำให้ช๊อคตาย

ไม่รู้ว่า แมงดาทะเล มีเส้นพิษเหมือนกันหรือเปล่า
แล้วถ้าซื้อมาทำเอง หรือ ให้ร้านทำ จะเกิดอันตรายมั๊ย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ข้อมูลจากเว็บไซต์กรมประมงนะคะ
มีภาพให้ดูด้วย แนะนำให้เข้าไปอ่านค่ะ
http://www.fisheries.go.th/fpo-samutpra/index.php?option=com_content&view=article&id=58:cabsae&catid=28:watchfish&Itemid=18

คำ ถามที่สงสัยกันว่า “จริงหรือไม่ที่กินแมงดาทะเลแล้วทำให้ตายได้”
แล้วยังมีคำถามตามมาอีกว่า “แล้วจะกินแมงดาทะเลดีไหม”
เรื่องจากรสชาติของแมงดาทะเลโดยเฉพาะไข่ของมันนั้นขึ้นชื่อว่าอร่อยมาก
จนทำให้คนที่นิยมยำไข่แมงดารู้สึกไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย
จึงอยากจะนำมารู้จักกับชนิดของแมงดาทะเลและพิษของมัน

แมงดาทะเลเป็น สัตว์ที่มีรูปร่างแปลก เหมือนชามกะละมังคว่ำทางด้านหัวโค้งกลม
แมงดาทะเลมีเปลือกหนาแข็งห่อหุ้มอยู่ทั่วทั้งตัว มีหางแข็งยาว ปลายแหลม
ยื่นออกมาหาส่วนท้ายของลำตัว สำหรับใช้ต่างสมอปักลงกับพื้นท้องทะเลเมื่อต้องการนอนนิ่งอยู่กันที่

แมงดา ทะเลอาศัยอยู่บริเวณที่มีทะเลน้ำตื้นๆ คลานหากินไปตามพื้นทราย
กินหอยเล็กๆ ปูเล็กๆ เป็นอาหาร ศัตรูคือเต่าทะเลและฉลาม
แมงดาทะเลตัวผู้กับตัวเมียมีรูปร่างคล้ายกัน แต่ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่ามาก
ไข่เป็นเม็ดกลมสีเหลืองขนาดเม็ดสาคู และมีจำนวนหลายร้อยฟอง

แมงดาที่ พบในทะเลไทยมี 2 ชนิดคือ แมงดาจาน หรือแมงดาหางเหลี่ยม มีขนาดใหญ่
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเล วางไข่ตามริมชายฝั่งที่เป็นดินทราย
และแมงดาถ้วย หรือแมงดาทะเลหางกลม หรือ เห-รา หรือแมงดาไฟ
มีขนาดเล็กกว่าแมงดาจาน มีสีส้มหรือน้ำตาลเข้ม
อาศัยอยู่ตามพื้นทะเลที่เป็นดินโคลนและคลองในป่าชายเลน

พิษของแมงดาทะเลน่าจะมาจาก 2 สาเหตุคือ
1) ตัวแมงดาไม่มีพิษ แต่พิษเกิดจากตัวแมงดาไปกินตัวแพลงตอนที่มีพิษ
หรือกินหอยหรือหนอนที่กินแพลงตอนที่มีพิษเข้าไป ทำให้สารพิษไปสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดา
2) ตัวแมงดามีพิษซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในลำไส้สร้างพิษขึ้นมาได้เอง
เมื่อนำไข่หรือเนื้อมาปรุงหรือผัดให้สุกโดยเชื่อว่าความร้อนสามารถฆ่าพิษได้ นั้น
ความจริงแล้วความร้อนไม่สามารถฆ่าพิษได้เลย
เนื่องจากเป็นพิษชนิดที่มีผลต่อระบบประสาทที่ความร้อนไม่สามารถทำลายพิษตรง นี้ได้
ส่วนอาการขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปว่ามาก หรือน้อยอย่างไร มีอาการชาที่ริมฝีปาก มือและเท้า
เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนลำบาก หายใจไม่ออก
กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจเป็นอัมพาต เนื่องจากพิษของแมงดาทะเล
เป็นพิษต่อระบบประสาทที่ควมคุมการหายใจ ในเด็กเล็กจะมีอาการรุนแรงกว่าผู้ใหญ่

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงไม่กินแมงดาทะเล เพราะอาจมีโอกาสที่จะเจอแมงดาทะเลที่มีพิษได้
แต่สำหรับคนที่ชอบกินแมงดาทะเล ถ้าพบว่าหลังจากที่กินแล้วมีอาการชาที่ปาก หายใจไม่ออก
ให้ล้างท้องหรือล้วงคอนทำให้อาเจียน แล้วรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด
การใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นการรักษาอาการเบื้องต้นเพื่อช่วยให้คนไข้หายใจ ได้
หลังจากนั้นก็รักษาตามอาการแบบเดียวกับการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับสารพิษโดย
ทั่วไป ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษจากแมงดาทะเล
เขียนโดย : น้าชาติ ประชาชื่น ( nachart@yahoo.com)
จากคอลัมน์ รู้ไปโม้ด หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 2 มีนาคม 2554

จึงขอแนะนำผู้ที่ชอบบริโภคแมงดาทะเลโปรดได้สังเกตและหลีกเลี่ยงการบริโภคแมงดาทะเล
โดยเฉพาะแมงดาเหราหรือแมงดาหางกลมไม่ว่าจะเป็นไข่หรือเนื้อของแมงดาชนิดนี้
และงดการการรับประทานไข่แมงดาทะเลในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม
เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง เพราะระดับพิษขึ้นอยู่กับฤดูกาล
หากไม่ทราบวิธีการนำแมงดาทะเลมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ควรรับประทานอย่างเด็ดขาด
เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มียารักษาพิษของแมงดาทะเลโดยตรง  
เพื่อความปลอดภัย ของชีวิตและสุขภาพของตัวท่านเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่