เรียนถามพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารตัวจริงเสียงจริง--ถ้าต้นทุนเพิ่มขึ้นหลังจากค่าแก๊ซปรับราคา จะขึ้นค่าอาหารทีละกี่บาทคะ?

ค่อนขอดกันไปกันมา เรื่องปรับค่าแก๊ซ กับขึ้นราคาอาหาร

เรื่องนี้เข้าใจ..ว่า ถ้าต้นทุนมันเพิ่ม จะให้ขายราคาเดิมขาดทุนตายแล้วจะอยู่ได้ยังไง เคยมีพี่คนนึงมีอาชีพเสริมทำขนมเบเกอรี่ขาย ช่วงนึงราคาของ ราคาเนย ราคาแป้ง ราคาน้ำตาลขึ้น เค้าเล่าให้ฟังก็อึ้งๆ เพราะมันขึ้นมากจริงๆ ถ้าไม่ขึ้นราคาอยู่ไม่ได้ กรณีขึ้นราคาแก๊ซ ใช่ว่าแก๊ซจะขึ้นราคาอย่างเดียว อะไรต่างๆขึ้นด้วยแน่นอน ถ้าใครไม่คิดอย่างนั้นก็มาคอยดูด้วยกัน

ในเมื่อต้นทุนเพิ่ม เลี่ยงไม่ได้ต้องขึ้นราคา คุณพ่อค้าแม่ค้าตัวจริงเสียงจริงจะขึ้นราคาข้าวเป็นจานละกี่บาทคะ มีใครจะขึ้นราคาทีละบาทสองบาทบ้าง จะเหมือนที่ใครต่อใครค่อนขอดกันรึเปล่า ว่าค่าแก๊ซขึ้นกิโลละห้าสิบตังค์ แต่ขึ้นราคาค่าข้าวทีนึงห้าบาทสิบบาท ฟันกำไรเอาเปรียบผู้บริโภค อ้างว่าราคาของมันขึ้น กับขึ้นทีละบาทสองบาทมันทอนลำบาก เสียเวลา

ยิ้มดอกไม้ยิ้มดอกไม้

#เพิ่มเติม: ค่าแก๊ซขึ้น ต้นทุนเพิ่มจริงๆนะ พวกของสดอะไรนั่นขึ้นแน่ อย่างน้อยๆ ต้นทุนค่าไฟเปิดไฟให้สว่างทั้งร้านไม่มืดอึมครึม ค่า้เอฟทีไฟฟ้านี่จะขึ้นแล้วค่ะ กระทู้คำถามนี้ มีจุดประสงค์คือ ต้นทุนเพิ่มเลี่ยงไม่ได้ คุณพ่อค้าแม่ค้าตัวจริงเสียงจริง ที่ประสบสภาวะจริง ว่าต้นทุนเพิ่ม คุณจะเพิ่มราคามั้ย เพิ่มครั้งละกี่บาท
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 49
แพงทั้งแผ่นดิน จนทั่วหน้า จนไปเรื่อยๆ คนจนเยอะๆ จะได้ล่อด้วย นโยบาย ประชานิยม แจกเงิน คนจนก็อยากได้เงิน รักปูจัง ปูแจกเงิน (นโยบายเงินกู้ต่างๆ) ปูขึ้นเงินค่าแรง ปูมากจากไหนไม่รู้ รู้ว่าเป็นน้องพี่ทัก ก็รักแล้ว ฮิ้วๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 13
จริงๆราคาสินค้าหลายอย่างทยอยขึ้นมาก่อนแล้ว ขึ้นมากด้วย ไม่ใช่แค่แก๊สอย่างเดียวที่ขึ้น แก๊สเป็นเพียงภาระที่มันทับถมเข้ามาอีกเท่านั้น ต้องไปดูที่กลไกตลาดว่าแม่ค้าแบกรับไหวไหม เพราะถ้าใครเดินตลาดจะรู้ว่าของแพงขึ้นมาก พวกผัก พวกลูกชิ้น ต่างๆนาๆ แพงขึ้นและลดปริมาณลงอีกตะหาก หลายๆอย่างมันรวมๆกันครับไม่ใช่แค่แก๊สขึ้นราคาก็ไปคำนวณมาเป็นตัวเลข 1 จานใช้แก๊สเท่าไรแล้วเอามาเป็นต้นทุน ทุกวันนี้ที่พวกแม่ค้าเค้าไม่ขึ้นราคาทั้งที่ของแพงเพราะเคค้าลดปริมาณ และคุณภาพลงครับ อย่างร้านที่กินประจำ (แกไม่ค่อยขึ้นราคาและค่อนข้างให้เยอะกว่าร้านทั่วๆไป) เห็นได้ชัดเลยว่าลดลงมาก ให้ข้าวมาเยอะ แต่กับข้าวให้มาน้อยมาก ทำให้ต้องสั่งไข่ดาวด้วยถึงจะอิ่ม ไม่งั้นก็เหลือข้าวทิ้งเปล่าๆ เสียดายและไม่อิ่ม พวกซอส น้ำปลา ซอสพริก ต่างๆนาๆ ก็หันมาใช้แบบไม่มียี่ห้อมากขึ้นครับ เพื่อลดภาระรายจ่าย แต่มันก็ไปลดคุณภาพและรสชาติลงไปอีก คนค้าขายต้องรู้จักปรับตัวครับ เค้าปรับตัวตลอดเวลาแหละ เวลาผักอะไรแพงก็ไม่ใส่ ไปใส่อย่างอื่นแทน นี่ก็คือการปรับตัว แต่ถ้ามันถึงจุดหนึ่งที่มันไม่ไหวจริงๆเขาก็จำเป็นต้องขึ้นราคากัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่