สะพานปูชัก ชะอำ เปลี่ยนไป๋!!!!

เมื่อวาน ไป เที่ยว ชะอำ แวะไปซื้อปูม้านึ่ง แถวสะพานปูชัก (วันนี้ ปูน้อย ราคาค่อนข้างแพง) ตอนประมาณเที่ยง เพื่อเอาไปกินแถวชายหาด
ระหว่างรอนึ่งปู ลองถามร้านแถวนั้น ว่า ปลากระพง ขายยังไง  บอกขายโลละ 220 บ.
ส่วน ปู  แม่ค้าแถวนั้น บอก เอาไปเลย ตอนเย็น ราคาจะปรับขึ้นอีก (ไซค์เดียวกัน... ราคาเที่ยงกะเย็นไม่เหมือนกัน)
ก็ยังไม่ซื้อ กะจะมาซื้อตอนเย็นขากลับ

พอไปชายหาด แวะกินข้าว ที่นี้มีปลากระพงขาย ตัวละ 200 บ. ไซค์ใกล้เคียงกัน ก็สั่งมากินกับข้าวเที่ยง
ตกเย็น แวะกลับไป สะพานปูชัก อีกรอบ กะซื้อปูม้านึ่ง กะ ปลากะพง กลับบ้าน (แมงดาทะเล ชายหาด 200/ตัว ร้านยาย 250/ตัว)
กุ้ง หอย ปลาหมึก ไม่กล้าถามราคาต่อ ...

แวะซื้อปูม้า เย็นเจอราคา กก.ละ 450 บ. จากราคาเที่ยง กก.ละ  350 บ. ก็เลยไปซื้อไซค์เล็กแทน (ราคาเที่ยง 180 บ. เย็น 250 บ.)

พอจะซื้อปลากะพง เจอแผงยาย ขายอาหารทะเล บอก กก.ละ 220 บ. มาใหม่ๆ พึ่งขึ้น (เอ่อ ผมเห็นตั้งแต่เที่ยงแล้ว แต่ไม่ได้พูดออกไป) บอกลองชั่ง 1 ตัวสิ

ยายเอาปลาใส่เครื่องชั่ง ได้ 9 ขีด  พอผมบอกเอา 2 ตัว ยายเอาปลาใส่ตระกร้า แล้วชั่งได้ 2 กก. ยายบอก ปลา 2 กก. ค่าปลา 440 ค่าทำ (ทอดน้ำปลา) 100 เป็น 540 บ.

ผมบอก ยายชั่งนับตระกร้าให้ด้วยเหรอ ต้องเอาตระกร้าออกก่อนสิ   ยายทำมึน เอาตระกร้าออก ชั่งได้ 1.8 ขีด แล้วตะโกนบอกได้ 1.9 ขีด
ผมบอก ยายดูดีๆ นี่มัน 1.8 ขีด แล้วจะมาบอก 1.9 ขีดได้ยังไง  (ยายเงียบ ส่งปลาให้คนทำ)

ผมไม่คุยกับยายแล้ว ไม่จ่ายเงินยาย (ผมเก็บความรู้สึกไว้ในใจ) แต่ไปจ่ายให้อีกคนแทน คิด 500 บาท (ค่าทำ+ค่าของ=ผมยอมรับได้)
ระหว่างทำ แอบไปดูกะทะ น้ำมันที่ทอดดำสนิท คงทอดมาเยอะ (แถมน้ำมันใช้ซ้ำ)

ยังไงจะซื้อของแถวนี้ ดูตาชั่งดีๆ นับจำนวนปูดีๆ เพราะผมเจอปูตาย ไม่สด ปนมาด้วยเกือบครึ่งๆๆ (เจอตอนกิน รู้เลยว่าปูไม่สด) ด้วย

แต่ตอนนึ่งปูไม่ได้ไปดู คิดว่า คนนึ่ง ไม่น่าจะ ดึงปู ยักเก็บไว้

ราคาปูไซค์ใกล้เคียงกัน เจ้าเดียวกัน แต่ราคาช่วง เช้า เย็น กลับไม่เหมือนกัน ... ตราชั่ง ก็ไม่ตรง ... แถม ปูตาย ปะปนมากับปูเป็นอีก

หรือว่า อำนาจตลาดแถวนั้น เป็นของผู้ขายไปแล้ว วิถีชุมชนเปลี่ยนไป สะพานปูชัก ชะอำ เปลี่ยนไป๋......

มีใครเจอเหตุการณ์คล้ายๆ กันบ้าง?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่