ทำไมต้องล้างปลาเค็มตากแห้งด้วยน้ำเกลือ เพื่อลดความเค็ม

ตามหัวข้อเลยครับ
ทำไมต้องล้าง-แช่ปลาเค็ม ในน้ำเกลือเจือจาง แทนที่จะเป็นน้ำเปล่าครับ เพื่อลดความเค็มของปลา ???
วันนี้ผมเจอคำถามนี้เข้าไป ไปต่อไม่ถูกเลยครับ พยายามคิดถึงการแพร่ หรือการออสโมสิส หรือปฏิกิริยาการละลาย ปฏิกิริยาข้างต้นทั้งหมดก็อาศัยผลต่างของความเข้มข้นเป็นแรงขับเคลื่อนอยู่ดี เลยต้องรบกวนถามเพื่อนๆหน่อยครับ ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่