อยากสอบถามวิธีการปฏิยบัติของร้านอื่นๆ เกี่ยวกับ อาหารของพนักงานในร้าน
คือเราเปิดร้านอาหาร แล้วมีพนักงานในร้านประมาณ 10 คนซึ่งแบ่งเป็นครัว 5 คน, เด็กเสริฟ 5 คน แล้วมีผจก. ร้าน 1 คนค่ะ
ซึ่งเราจะให้เงินเดือนพนักงาน และให้อาหาร 2 มื้อ ต่างหาก
โดยการให้อาหาร 2 มื้อเราจะใช้วิธีว่า
ตอนเช้าๆ ซึ่งมีพ่อครัวจะมาทำงานแล้ว ก่อนที่จะเตรียมของในร้าน ให้ทำอาหาร
ให้พนักงานในร้านไว้ 1 หม้อ เพื่อให้พนักงานในร้านตักไปกินกันได้ โดยเราจะให้พ่อครัวคิดว่าพรุ่งนี้จะทำอะไรกิน
ก็ให้สั่งพวกหมู,ผัก,ไก่,กุ้ง ต่างหากแยกจาก วัตถุดิบพวกที่จะเอาเข้ามาใช้ทำอาหารภายในร้าน
เพื่อไม่ให้ปนกัน และเพือให้เราสามารถควบคุมต้นทุนของร้าน และทราบต้นทุนที่ถูกต้องของร้านได้
ที่นี้บ่อยครั้งที่เราเดินไปในครัว แล้วเห็นว่าพ่อครัวเอาของที่อยู่ในร้านมาทำกินกันเอง เช่น หมู, น้ำพริก, กุ้ง, ไข่ ฯลฯ
(จริงๆ แล้วถ้าโดยปกติหากครัวสั่งต่างหากเราก็สั่งให้อยู่แล้ว แต่อยากให้มันเป็นสัดส่วนชัดเจน)
และบางครั้งของที่สั่งมาเพื่อทำอาหารกินสำหรับพนักงาน ในครัวก็ไม่ทำ สุดท้ายวัตถุดิบที่สั่งมาก็เหลือ
แล้วปล่อยให้เหี่ยว เช่นผักคะน้า (ที่ร้านไม่ได้ใช้ จึงไม่สามารถเอามาใช้แทนภายในร้านได้)
และบางครั้งพ่อครัวสั่งไก่มาทำอาหารให้พนักงานในร้าน ไปๆ มาๆ ทำไมอาหารพนักงานมีปลาทอด
เป็นกับแกล้มด้วยฟ่ะ ? เฮ้อ! เอาของในร้านไปทำกินกันอีกแล้ว
เราเลยอยากสอบถามว่า เพื่อนๆ ในร้านมีวิธีควบคุมอย่างไรค่ะ
คือต้องยอมรับว่า ถ้าให้เงินเด็กในร้านทุกๆ คนไปกินข้างนอกจะแพงกว่า ทำกินกันเองในร้าน
และหากให้เด็กไปกินข้างนอก จะทำให้เสียเวลาเพราะเด็กต้องเดินไปสั่งอาหารและมันจะเสียเวลามากกว่ามีอาหารอยู่แล้วในร้าน
ในขณะที่กินในร้าน เด็กก็ตักอาหารที่ทำไว้แล้ว ราดข้าว แล้วกินกันเลย ซึ่งมันก็สะดวกสำหรับเรา และพนักงานในร้านด้วย
เลยอยากทราบว่าเพือ่นๆ มีมาตรการอย่างไรเกียวกับเรื่องอาหารพนักงานในร้าน ซึ่งขายอาหาร
การเปิดร้านอาหาร โดยปกติแล้วเพื่อนๆ ให้พ่อครัวในร้านกินอาหารยังไงค่ะ (ทำกินในร้าน หรือให้เงินไปซ้ื้อทานข้างนอก)
คือเราเปิดร้านอาหาร แล้วมีพนักงานในร้านประมาณ 10 คนซึ่งแบ่งเป็นครัว 5 คน, เด็กเสริฟ 5 คน แล้วมีผจก. ร้าน 1 คนค่ะ
ซึ่งเราจะให้เงินเดือนพนักงาน และให้อาหาร 2 มื้อ ต่างหาก
โดยการให้อาหาร 2 มื้อเราจะใช้วิธีว่า
ตอนเช้าๆ ซึ่งมีพ่อครัวจะมาทำงานแล้ว ก่อนที่จะเตรียมของในร้าน ให้ทำอาหาร
ให้พนักงานในร้านไว้ 1 หม้อ เพื่อให้พนักงานในร้านตักไปกินกันได้ โดยเราจะให้พ่อครัวคิดว่าพรุ่งนี้จะทำอะไรกิน
ก็ให้สั่งพวกหมู,ผัก,ไก่,กุ้ง ต่างหากแยกจาก วัตถุดิบพวกที่จะเอาเข้ามาใช้ทำอาหารภายในร้าน
เพื่อไม่ให้ปนกัน และเพือให้เราสามารถควบคุมต้นทุนของร้าน และทราบต้นทุนที่ถูกต้องของร้านได้
ที่นี้บ่อยครั้งที่เราเดินไปในครัว แล้วเห็นว่าพ่อครัวเอาของที่อยู่ในร้านมาทำกินกันเอง เช่น หมู, น้ำพริก, กุ้ง, ไข่ ฯลฯ
(จริงๆ แล้วถ้าโดยปกติหากครัวสั่งต่างหากเราก็สั่งให้อยู่แล้ว แต่อยากให้มันเป็นสัดส่วนชัดเจน)
และบางครั้งของที่สั่งมาเพื่อทำอาหารกินสำหรับพนักงาน ในครัวก็ไม่ทำ สุดท้ายวัตถุดิบที่สั่งมาก็เหลือ
แล้วปล่อยให้เหี่ยว เช่นผักคะน้า (ที่ร้านไม่ได้ใช้ จึงไม่สามารถเอามาใช้แทนภายในร้านได้)
และบางครั้งพ่อครัวสั่งไก่มาทำอาหารให้พนักงานในร้าน ไปๆ มาๆ ทำไมอาหารพนักงานมีปลาทอด
เป็นกับแกล้มด้วยฟ่ะ ? เฮ้อ! เอาของในร้านไปทำกินกันอีกแล้ว
เราเลยอยากสอบถามว่า เพื่อนๆ ในร้านมีวิธีควบคุมอย่างไรค่ะ
คือต้องยอมรับว่า ถ้าให้เงินเด็กในร้านทุกๆ คนไปกินข้างนอกจะแพงกว่า ทำกินกันเองในร้าน
และหากให้เด็กไปกินข้างนอก จะทำให้เสียเวลาเพราะเด็กต้องเดินไปสั่งอาหารและมันจะเสียเวลามากกว่ามีอาหารอยู่แล้วในร้าน
ในขณะที่กินในร้าน เด็กก็ตักอาหารที่ทำไว้แล้ว ราดข้าว แล้วกินกันเลย ซึ่งมันก็สะดวกสำหรับเรา และพนักงานในร้านด้วย
เลยอยากทราบว่าเพือ่นๆ มีมาตรการอย่างไรเกียวกับเรื่องอาหารพนักงานในร้าน ซึ่งขายอาหาร