[SR] เมื่อเครื่องชงแบบไซฟอนมาเจอกับกาแฟขี้ชะมดจากบาหลีกิโลละหมื่น รสชาด???

กระทู้รีวิว
ความอยากลองอยากชิมกาแฟขี้ชะมดเกิดขึ้นในหัวผมตลอดเวลาตั้งแต่ได้ยินชื่อ เนื่องจากราคาที่ค่อนข้างแพงคือแก้วละ 350 - 450 บาท คนเดินดินกินข้าวแกงอย่างผมจึงต้องเก็บเงินไว้กินข้าวก่อน พอดีเพื่อนโทรมาหาเพราะรู้ว่าผมอยากชิม บอกว่าได้กาแฟขี้ชะมดจากบาหลีมา 1 ถุง ก็ไปหาโดยทันที เพื่อนมีเครื่องชงรุ่นใหม่ แต่ที่พอทราบมากาแฟนี้ควรใช้การชงที่ไม่ใช้แรงอัดมากจะได้ไม่เสียรสชาด เช่น เครื่องชงแบบกด(French press) เพื่อนว่าไม่มีมีแต่อีกแบบอยู่ในกล่องญาติซื้อมาฝากแต่ทำไม่เป็น ผมเปิดดูโอ้โหอย่างกับอุปกรณ์ในห้องแล็ปวิทยาศาสตร์สมัยเรียน มันคือเครื่องชงแบบไซฟอน หรือ Vacuum coffee maker ก็จัดการประกอบโดย

1.ตั้งฐาน ยึดฐานหนีบกับกระเปาะแก้วทรงกลม(ในแล็ปเรียกว่าโคนิคอนฟาส)
2.ใส่แผ่นผ้ากรองลงในกรวย
3.มาดูที่กาแฟกันครับ กาแฟขี้ชะมดจากบาหลี อินโดนิเซีย ซือจากโรงแรม Lumbung Sari ถุงนี้ 200 กรัม ราคาประมาณ 2,000 บาท คิดเป็นกิโลกรัมตกราคา กิโลกรัมละ 10,000.- บาท  ชาวอินโดเรียกว่า "โกปึ้ล็วก" (kopi luwak) ส่วนมากจะเป็นชะมดเลี้ยงนะครับ ขี้ชะมดป่าจริงๆหายากและแพงมากครับ ในถุงเป็นเมล็ดคั่วมาแบบกลางๆค่อนไปทางเข้มนิดๆ (ระดับ city เกือบๆ full city) ก็เอามาบดโดยเครื่องบดเมล็ดกาแฟครับ บดให้ละเอียดเกือบเท่าที่ใช้ชงกับ espresso machine เลยครับเพราะผ้ากรองในเครื่องไซฟอนรูค่อนข้างเล็กมากครับ
มาต่อกันเลยครับ
4.เทน้ำเย็นลงในกระเปาะแก้วผมดื่มกับเพื่อนสองคนใช้น้ำประมาณ 8 - 10 oz หรือ 240 - 300 ml (ชงแบบอเมริกาโนลองช็อต หรือลองแบล็ค แก้วละ 4 - 5 oz)
5.ประกอบกรวย เอามาเสียบกับกระเปาะให้แน่น
6.เทผงกาแฟที่เราบดลงไป 20 กรัม (ปกติใช้แก้วละ 8 - 10 กรัม แต่เราจะดื่มสองแก้วก็คูณสองเข้าไปครับ)
7.ปิดฝา
8.จุดไฟจากตะเกียงแอลกอฮอล มีแต่ตะเกียงไม่มีแอลกอฮอล!!! เลยใช่เทียนไขแทนครับ
9.รอให้น้ำเดือด น้ำจะค่อยไหลผ่านท่อขึ้นไปผสมกับกาแฟด้านบน ช่วงนี้กลิ่นหอมจะเริ่มมาแล้ว
10.พอน้ำไหลจนหมดให้ดับไฟ เปิดฝาคนกาแฟกับน้ำให้เข้ากัน รอสักครู่ น้ำกาแฟจะไหลกลับไปที่กรเปาะแก้วด้านล่าง
11.ดึงกรวยกรองออกเทกาแฟใส่ถ้วยครับ
มาลองชิมกันครับ ความหอมหอมปานกลางครับ กลิ่นกาแฟคั่วอ่อนๆ ผมพยามหากลิ่นอื่นๆเช่นกลิ่นรากไม้ ผลไม้แต่ไม่เจอไม่หอมเท่ากาแฟในร้านกาแฟสดที่ชงจากเครื่องใหญ่
รสจะไม่ขมมาก ดื่มง่าย เปรี้ยวน้อยมาก

มาดูต้นทุนกันต่อครับว่าเท่าไร
- ถ้า 1 แก้วใช้กาแฟประมาณ 10 กรัม (กิโลละหมื่น)ตกเป็นเงิน 100 บาท
- น้ำเปล่า 5 oz (150 ml) ลิตรละ 1 บาท เป็นเงิน  0.15 บาท
- เทียนไขเล่มละ 2 บาท
รวมต้นทุนวัตถุดิบกาแฟขี้ชะมดแก้วนี้ 100 + 0.15 + 2 = 102.15 บาทครับ
ถ้าเป็นร้านจะบวกค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ กำไรไปอีก เป็นผมคงขายแก้วละ 200 - 250 ครับ
คิดว่าคุ้มไหมถ้าให้ไปกินร้านอื่น 350 - 450 ผมว่าโอเคนะครับ ลองให้รู้ทีเดียวจบ  รสไม่ต่างจากกาแฟธรรมดาเลย แต่จะได้คุณค่าทางจิตใจมากกว่าครับ ถ้าเอามาตั้งเรียงกันหลายๆแก้วแล้วดื่ม ผมแยกไม่ออกหรอกครับว่าอันไหนชะมด ไม่ชะมด คงไม่ซื้อดื่มทุกวันครับ

เครื่องชงแบบไซฟอนผมไปดูในห้างตัวนี้ made in japan ราคาประมาณสามพันบาทครับ
ไว้โอกาสหน้ามีโอกาสได้ลองกาแฟหรืออุปกรณ์ใหม่ๆจะนำมาให้ชมกันอีกนะครับ ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า:   เครื่องชงแบบไซฟอน,กาแฟขี้ชะมดจากบาหลี
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่