สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
น้ำพริกไข่เค็ม แบบที่ผมเคยทำทานนะครับ น้ำพริกชนิดนี้ จะเหมือนกับน้ำพริกไข่ปู และน้ำพริกไข่ปูจริง ๆ ก็ต้องใส่ไข่แดงเค็มลงช่วยเรื่องเนื้อ เรื่องความมันเหมือนกันครับ และจะใช้เนื้อปูต้มแกะ ใส่แทนกุ้งแห้งโขลกครับ
- ไข่แดงของไข่เค็มต้มสุก ( อย่าใช้ไข่แดงดิบ นำมานึ่งเองนะครับ ) 10 ลูก
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด 2 ชต.
- กระเทียมไทยแกะ 2 ชต.
- หอมแดงหั่นหยาบ ๆ 3 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด หรือ ตามชอบ
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวคั้น
โขลกกระเทียม หอมแดงให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูตามไปตามใจชอบ
ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกให้เข้ากัน และตามด้วยไข่แดงเค็ม โขลก ๆ นวด ๆ ให้เข้ากัน
ตอนนี้จะแห้งให้เติมน้ำสุกลไปพอแฉะ ๆ ( อย่าเพิ่งให้เหลว )
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาวให้รสจัดทุกรส
ตอนนี้กะดูว่า ความแห้ง ความเหลวถูกใจรึยัง เติมน้ำต้มสุกจนถูกใจ
เติมรสที่อาจจะเบาลงให้เข้มดังเดิม บุบพริกขี้หนูสวนลอยหน้าสวยงาม
และเผื่อคนทานเผ็ดจัด ได้ช้อนทานเอง
ทานกับผักสด ขมิ้นขาว กับข้าวร้อน ๆ อร่อยครับ
** บางที่ อาจจะมีกะปิด้วย แต่กลิ่นจะมาตีกับไข่แดงเค็มได้ ถ้าชอบก็ใส่ได้ครับ
- ไข่แดงของไข่เค็มต้มสุก ( อย่าใช้ไข่แดงดิบ นำมานึ่งเองนะครับ ) 10 ลูก
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด 2 ชต.
- กระเทียมไทยแกะ 2 ชต.
- หอมแดงหั่นหยาบ ๆ 3 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด หรือ ตามชอบ
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวคั้น
โขลกกระเทียม หอมแดงให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูตามไปตามใจชอบ
ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกให้เข้ากัน และตามด้วยไข่แดงเค็ม โขลก ๆ นวด ๆ ให้เข้ากัน
ตอนนี้จะแห้งให้เติมน้ำสุกลไปพอแฉะ ๆ ( อย่าเพิ่งให้เหลว )
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาวให้รสจัดทุกรส
ตอนนี้กะดูว่า ความแห้ง ความเหลวถูกใจรึยัง เติมน้ำต้มสุกจนถูกใจ
เติมรสที่อาจจะเบาลงให้เข้มดังเดิม บุบพริกขี้หนูสวนลอยหน้าสวยงาม
และเผื่อคนทานเผ็ดจัด ได้ช้อนทานเอง
ทานกับผักสด ขมิ้นขาว กับข้าวร้อน ๆ อร่อยครับ
** บางที่ อาจจะมีกะปิด้วย แต่กลิ่นจะมาตีกับไข่แดงเค็มได้ ถ้าชอบก็ใส่ได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
ขอ<<<<สูตรน้ำพริกไข่เค็ม>>>> ด้วยค่ะ