ขอ<<<<สูตรน้ำพริกไข่เค็ม>>>> ด้วยค่ะ

พอดีไปทำบุญที่วัดหัวคู้มาค่ะ แม่ครัวประจำวัดเรียกทานข้าว เป็นเมนูน้ำพริกไข่เค็ม ดู ๆ แล้วคล้ายกับยำไข่แดงเค็ม แต่อร่อยมาก กินกับผักสด รสชาติออกเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม ลองเสริฟดูในอากู๋แล้ว ส่วนใหญ่ให้ใส่กะปิ  ไม่แน่ใจว่าใช่สูตรเดียวกันหรือไม่ รบกวนเพื่อน ๆ ที่พอทราบหรือทำเป็น แนะนำด้วยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
น้ำพริกไข่เค็ม  แบบที่ผมเคยทำทานนะครับ  น้ำพริกชนิดนี้ จะเหมือนกับน้ำพริกไข่ปู และน้ำพริกไข่ปูจริง ๆ ก็ต้องใส่ไข่แดงเค็มลงช่วยเรื่องเนื้อ เรื่องความมันเหมือนกันครับ  และจะใช้เนื้อปูต้มแกะ ใส่แทนกุ้งแห้งโขลกครับ

- ไข่แดงของไข่เค็มต้มสุก ( อย่าใช้ไข่แดงดิบ นำมานึ่งเองนะครับ )  10 ลูก
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด  2 ชต.
- กระเทียมไทยแกะ  2  ชต.
- หอมแดงหั่นหยาบ ๆ  3  ชต.
- พริกขี้หนูสวน  10  เม็ด หรือ ตามชอบ
- น้ำต้มสุก  1 ถ้วย
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวคั้น

      โขลกกระเทียม หอมแดงให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูตามไปตามใจชอบ
ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกให้เข้ากัน  และตามด้วยไข่แดงเค็ม โขลก ๆ นวด ๆ ให้เข้ากัน
ตอนนี้จะแห้งให้เติมน้ำสุกลไปพอแฉะ ๆ ( อย่าเพิ่งให้เหลว )
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาวให้รสจัดทุกรส

ตอนนี้กะดูว่า ความแห้ง ความเหลวถูกใจรึยัง เติมน้ำต้มสุกจนถูกใจ

เติมรสที่อาจจะเบาลงให้เข้มดังเดิม  บุบพริกขี้หนูสวนลอยหน้าสวยงาม
และเผื่อคนทานเผ็ดจัด ได้ช้อนทานเอง

ทานกับผักสด ขมิ้นขาว กับข้าวร้อน ๆ อร่อยครับ

**  บางที่ อาจจะมีกะปิด้วย แต่กลิ่นจะมาตีกับไข่แดงเค็มได้  ถ้าชอบก็ใส่ได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่