Polenta เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่นิยมกันมากทางตอนเหนือของอิตาลี แต่น่าแปลกมากที่คนนอกประเทศรู้จักกันน้อยกับอาหารตัวนี้ ถ้าเทียบแล้ว Polenta นั้นก็เหมือนกันมันบดหรือว่าข้าวบ้านเรา เอาไปกินคู่กับอาหาร นอกเหนือจากขนมปัง แต่พูดกันตามตรงที่อิตาลีเค้าก็ไม่ค่อยกินขนมปังคู่กับอาหารเท่าไหรนักนะ
ในสมัยก่อนนั้น Polenta เป็นอาหารสำหรับชาวเขารายได้น้อยเพราะว่าทำได้ง่ายและราคาถูก เนื่องจากสามารถทำจากเมล็ดธัญญาพืชต่างๆแล้วนำมาบด แต่หลังจากที่ข้าวโพดได้เข้ามาทางตอนเหนือของอิตาลี Polenta ส่วนใหญ่เลยทำมาจากข้าวโพด ทำให้ Polenta นี้มีสีเหลืองทองน่า
กิน(กว่าความเป็นจริง)
Polenta กับอาหารทะเลที่ Venice
วิธีการทำก็เหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่ายสะทีเดียว โดย Polenta โดยจะต้องใช้ข้าวโพดบ่น(ซึ่งสามารถหาซื้อแบบสำเร็จได้) แล้วก็เอาไอ้ตัวนี้มาต้มกับน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย ต้องคนไปเรื่อยๆตลอด ใช้เวลาเกือบ 45 นาทีถึงจะได้ที่ หลังจากได้ mash นี้มาแล้้ว จะนำไปเสิร์ฟคู่กับอาหารไม่ว่าจะเป็น Antipasta หรือว่า Secondi เลยก็ได้ (จาน Primi มักจะไม่ค่อยมี Polenta เนื่องจากเป็นข้าวและเส้น ซึ่งแป้งมากพออยู่แล้ว) เค้าก็มีวิธีทำให้ Polenta มันอร่อยขึ้นอีกอย่าง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีของแคว้น Veneto คือ ทำให้ Polenta เป็นก้อนแล้วนำไปย่าง เพื่อให้มีด้านนอกที่แข็งนิดๆ แล้วก็มีกลิ่น smoke หน่อยๆ ขอเทียบกับข้าวเหนียวปิ้ง 555 แล้วก็เอามาเสิร์ฟคู่กับอาหารอย่างอื่น
Polenta นั้นจะพบเฉพาะทางตอนเหนือของอิตาลี โดยเฉพาะแคว้น Piemonte, Lombardia, Friuli และ Veneto ซึ่งร้านอาหารเกือบทุกร้านจะมีเมนูนี้อยู่ไม่มากก็น้อย ฝรั่งนั้นจะชอบเมนูนี้กันมากเพาะมันใกล้เคียงกับ Mash potato แต่สำหรับคนไทย เท่าที่สังเกตมา(รวมถึงตัวเองด้วย) จานนี้จะไม่ใช่จานโปรดสักเท่าไหร แต่ถ้าไปถึงทางตอนเหนือของอิตาลีแล้ว ก็คงต้องลองสักหน่อยละค่ะ เกร็ดเล็กๆสำหรับใครที่สนใจจะไปเที่ยวอิตาลีทางตอนเหนือ พอเข้าไปในร้านแล้วจะได้รู้ว่า Polenta ที่ว่านี่คืออะไร
Polenta อาหารคนจนที่คนรวยก็กิน
Polenta เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่นิยมกันมากทางตอนเหนือของอิตาลี แต่น่าแปลกมากที่คนนอกประเทศรู้จักกันน้อยกับอาหารตัวนี้ ถ้าเทียบแล้ว Polenta นั้นก็เหมือนกันมันบดหรือว่าข้าวบ้านเรา เอาไปกินคู่กับอาหาร นอกเหนือจากขนมปัง แต่พูดกันตามตรงที่อิตาลีเค้าก็ไม่ค่อยกินขนมปังคู่กับอาหารเท่าไหรนักนะ
ในสมัยก่อนนั้น Polenta เป็นอาหารสำหรับชาวเขารายได้น้อยเพราะว่าทำได้ง่ายและราคาถูก เนื่องจากสามารถทำจากเมล็ดธัญญาพืชต่างๆแล้วนำมาบด แต่หลังจากที่ข้าวโพดได้เข้ามาทางตอนเหนือของอิตาลี Polenta ส่วนใหญ่เลยทำมาจากข้าวโพด ทำให้ Polenta นี้มีสีเหลืองทองน่า
กิน(กว่าความเป็นจริง)
Polenta กับอาหารทะเลที่ Venice
วิธีการทำก็เหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่ายสะทีเดียว โดย Polenta โดยจะต้องใช้ข้าวโพดบ่น(ซึ่งสามารถหาซื้อแบบสำเร็จได้) แล้วก็เอาไอ้ตัวนี้มาต้มกับน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย ต้องคนไปเรื่อยๆตลอด ใช้เวลาเกือบ 45 นาทีถึงจะได้ที่ หลังจากได้ mash นี้มาแล้้ว จะนำไปเสิร์ฟคู่กับอาหารไม่ว่าจะเป็น Antipasta หรือว่า Secondi เลยก็ได้ (จาน Primi มักจะไม่ค่อยมี Polenta เนื่องจากเป็นข้าวและเส้น ซึ่งแป้งมากพออยู่แล้ว) เค้าก็มีวิธีทำให้ Polenta มันอร่อยขึ้นอีกอย่าง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีของแคว้น Veneto คือ ทำให้ Polenta เป็นก้อนแล้วนำไปย่าง เพื่อให้มีด้านนอกที่แข็งนิดๆ แล้วก็มีกลิ่น smoke หน่อยๆ ขอเทียบกับข้าวเหนียวปิ้ง 555 แล้วก็เอามาเสิร์ฟคู่กับอาหารอย่างอื่น
Polenta นั้นจะพบเฉพาะทางตอนเหนือของอิตาลี โดยเฉพาะแคว้น Piemonte, Lombardia, Friuli และ Veneto ซึ่งร้านอาหารเกือบทุกร้านจะมีเมนูนี้อยู่ไม่มากก็น้อย ฝรั่งนั้นจะชอบเมนูนี้กันมากเพาะมันใกล้เคียงกับ Mash potato แต่สำหรับคนไทย เท่าที่สังเกตมา(รวมถึงตัวเองด้วย) จานนี้จะไม่ใช่จานโปรดสักเท่าไหร แต่ถ้าไปถึงทางตอนเหนือของอิตาลีแล้ว ก็คงต้องลองสักหน่อยละค่ะ เกร็ดเล็กๆสำหรับใครที่สนใจจะไปเที่ยวอิตาลีทางตอนเหนือ พอเข้าไปในร้านแล้วจะได้รู้ว่า Polenta ที่ว่านี่คืออะไร