นี่เป็นครั้งแรกที่ตั้งกระทู้ค่ะ ปกติ อ่านและหาข้อมูลอย่างเดียวเลย
สืบเนื่องมาจากฝึกซุ่มทำเค้กอยู่นานพอสมควร จนตัดสินใจว่าควรซื้อเตาอบ build in ดีๆ มาแทนเตาอบเล็กที่ใช้อยู่ประจำ
หลังจากหาข้อมูลอยู่นานจากทั้งใน ห้องก้นครัว และ ตาม รีวิวของต่างประเทศ ก้อตกลงปลงใจเลือก Smeg ด้วยเหตุผลที่ได้รับการรีวิวว่าอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ ไม่แกว่ง และ มีบริการหลังการขายที่ดี และดีไซส์สวย (อันนี้ชอบมาก J)
แต่แล้วเมื่อลองได้ใช้ ก้อแอบผิดหวังกับเรื่องอุณหภูมิของ ฟังก์ชั่นไฟล่าง ที่ไม่ได้คงที่อย่างที่คาดไว้
เลยอยากสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ใช้เตาอบ Smeg ช่วยแชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับฟังก์ชั่นไฟล่าง ว่า อุณหภูมิคงที่ประมาณไหนคะ และใช้รุ่นอะไรกันอยู่คะ
อยากทราบว่า มันเป็นแบบนี้เหมือนกันทุกรุ่นที่เป็น manual รึป่าว หรือ เป็นแค่รุ่นที่เราซื้อมา
สอบถามทาง ผู้จำหน่าย Smeg แล้ว เค้าแจ้งว่าไม่มีข้อมูลของฟังก์ชั่นไฟล่างมากนัก (ส่วนใหญ่ มีแต่ไฟบนค่ะ) และเค้าลองทดสอบเครื่องรุ่นเดียวกันกับเรา ที่เค้ามีอยู่ก้อมีอาการคล้ายๆ กันกับเครื่องของเราเลยค่ะ
ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเตาอบที่ใช้อยู่ค่ะ
· ใช้เตาอบรุ่น SF372X ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของระบบปรับอุณหภูมิและฟังก์ชั่นแบบ manual ที่ทางเซลล์แนะนำแทนรุ่น SC578X-8 ที่เพิ่งยกเลิกจำหน่ายไป
· ฟังก์ชั่นไฟบน-ล่าง อุณหภูมิหลังจากช่วง Pre-heat ค่อนข้างตรงตามที่อุณหภูมิที่เราตั้งไว้ และ หลังจากที่ Pre-heat แล้ว อุณหภูมิแกว่งน้อย ในช่วง +/-10 องศาตามที่ทาง Pen-K (ตัวแทนจำหน่าย Smeg) แจ้งไว้สำหรับรุ่น manual แบบนี้ เช่น เมื่อตั้งเครื่องที่ 180C อุณหภูมิที่อ่านได้จาก thermometer ที่ใส่เข้าไปในเตาอบ หลังจากช่วง Pre-heat จะอยู่วิ่งอยู่ประมาณ 170-185C ตามรอบการตัดต่อการทำงานของตัว thermostat ของเครื่อง
· ฟังก์ชั่นไฟล่าง (ที่เป็นปัญหา ให้หนักใจอยู่ตอนนี้อะค่ะ) ค่อนข้างต่างกัน กับ ฟังก์ชั่นไฟ บน-ล่าง อย่างสิ้นเชิง เพราะ อุณหภูมิที่อ่านได้จาก thermometer ที่เราใส่เข้าไปในเตาอบ อ่านสูงกว่า อุณหภูมิที่ตั้งเครื่องไว้ และค่ายังคงแกว่งมากหลังจากช่วง pre-heat (ช่วง range ประมาน 20-25 องศา) เช่น ตั้งเครื่องที่ 180C อุณหภูมิที่อ่านได้จาก thermometer ที่ใส่เข้าไปในเตาอบ หลังจากช่วง Pre-heat จะอยู่วิ่งอยู่ประมาณ 180-205C (range =25) ตามรอบการตัดต่อการทำงานของตัว thermostat ของเครื่อง ไม่ว่าใช้งานเครื่องนานเป็นชั่วโมงๆ ก้อยังวิ่งอยู่ในช่วงนี้ ไม่มีแนวโน้มที่จะแกว่ง แคบลงเลย
· เคยไปลอง เครื่อง Demo รุ่น SC578X-8 ที่โชว์รูม Smeg เอา thermometer ของเราไปด้วย ตั้งฟังก์ชั่นไฟล่าง ที่อุณหภูมิ 180C ปรากฏว่า thermometer เราอ่านแกว่งช่วงแคบมาก ประมาณ 200-205C (range = 5) ซึ่งดูคงที่กว่าเยอะเลย เราไม่ค่อยซีเรียสหาก อุณหภูมิมากต่างกันกับที่เราตั้ง เพราะเรายังสามารถทำความเข้าใจเตาอบ กับ thermometer ได้และตั้งชดเชยค่าได้ แต่เรื่อง การแกว่งขึ้นลงของอุณหภูมิเตาอบระหว่างอบ ในช่วงกว้างๆ นี่มันออกจะดูน่ากังวล เพราะมันอาจมีผลกับการอบขนมด้วย
รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยนะคะ กลุ้มใจอะ ลองเครื่องแล้ว ลองเครื่องอีกมาเกือบเดือนแล้ว ยังคิดไม่ตกเลยค่ะ ว่าจะเอาไงดีน้า T_T
รบกวนถามเรื่อง ความคงที่ของอุณหภูมิเตาอบ Smeg หน่อยค่า
สืบเนื่องมาจากฝึกซุ่มทำเค้กอยู่นานพอสมควร จนตัดสินใจว่าควรซื้อเตาอบ build in ดีๆ มาแทนเตาอบเล็กที่ใช้อยู่ประจำ
หลังจากหาข้อมูลอยู่นานจากทั้งใน ห้องก้นครัว และ ตาม รีวิวของต่างประเทศ ก้อตกลงปลงใจเลือก Smeg ด้วยเหตุผลที่ได้รับการรีวิวว่าอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ ไม่แกว่ง และ มีบริการหลังการขายที่ดี และดีไซส์สวย (อันนี้ชอบมาก J)
แต่แล้วเมื่อลองได้ใช้ ก้อแอบผิดหวังกับเรื่องอุณหภูมิของ ฟังก์ชั่นไฟล่าง ที่ไม่ได้คงที่อย่างที่คาดไว้
เลยอยากสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ใช้เตาอบ Smeg ช่วยแชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับฟังก์ชั่นไฟล่าง ว่า อุณหภูมิคงที่ประมาณไหนคะ และใช้รุ่นอะไรกันอยู่คะ
อยากทราบว่า มันเป็นแบบนี้เหมือนกันทุกรุ่นที่เป็น manual รึป่าว หรือ เป็นแค่รุ่นที่เราซื้อมา
สอบถามทาง ผู้จำหน่าย Smeg แล้ว เค้าแจ้งว่าไม่มีข้อมูลของฟังก์ชั่นไฟล่างมากนัก (ส่วนใหญ่ มีแต่ไฟบนค่ะ) และเค้าลองทดสอบเครื่องรุ่นเดียวกันกับเรา ที่เค้ามีอยู่ก้อมีอาการคล้ายๆ กันกับเครื่องของเราเลยค่ะ
ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเตาอบที่ใช้อยู่ค่ะ
· ใช้เตาอบรุ่น SF372X ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ของระบบปรับอุณหภูมิและฟังก์ชั่นแบบ manual ที่ทางเซลล์แนะนำแทนรุ่น SC578X-8 ที่เพิ่งยกเลิกจำหน่ายไป
· ฟังก์ชั่นไฟบน-ล่าง อุณหภูมิหลังจากช่วง Pre-heat ค่อนข้างตรงตามที่อุณหภูมิที่เราตั้งไว้ และ หลังจากที่ Pre-heat แล้ว อุณหภูมิแกว่งน้อย ในช่วง +/-10 องศาตามที่ทาง Pen-K (ตัวแทนจำหน่าย Smeg) แจ้งไว้สำหรับรุ่น manual แบบนี้ เช่น เมื่อตั้งเครื่องที่ 180C อุณหภูมิที่อ่านได้จาก thermometer ที่ใส่เข้าไปในเตาอบ หลังจากช่วง Pre-heat จะอยู่วิ่งอยู่ประมาณ 170-185C ตามรอบการตัดต่อการทำงานของตัว thermostat ของเครื่อง
· ฟังก์ชั่นไฟล่าง (ที่เป็นปัญหา ให้หนักใจอยู่ตอนนี้อะค่ะ) ค่อนข้างต่างกัน กับ ฟังก์ชั่นไฟ บน-ล่าง อย่างสิ้นเชิง เพราะ อุณหภูมิที่อ่านได้จาก thermometer ที่เราใส่เข้าไปในเตาอบ อ่านสูงกว่า อุณหภูมิที่ตั้งเครื่องไว้ และค่ายังคงแกว่งมากหลังจากช่วง pre-heat (ช่วง range ประมาน 20-25 องศา) เช่น ตั้งเครื่องที่ 180C อุณหภูมิที่อ่านได้จาก thermometer ที่ใส่เข้าไปในเตาอบ หลังจากช่วง Pre-heat จะอยู่วิ่งอยู่ประมาณ 180-205C (range =25) ตามรอบการตัดต่อการทำงานของตัว thermostat ของเครื่อง ไม่ว่าใช้งานเครื่องนานเป็นชั่วโมงๆ ก้อยังวิ่งอยู่ในช่วงนี้ ไม่มีแนวโน้มที่จะแกว่ง แคบลงเลย
· เคยไปลอง เครื่อง Demo รุ่น SC578X-8 ที่โชว์รูม Smeg เอา thermometer ของเราไปด้วย ตั้งฟังก์ชั่นไฟล่าง ที่อุณหภูมิ 180C ปรากฏว่า thermometer เราอ่านแกว่งช่วงแคบมาก ประมาณ 200-205C (range = 5) ซึ่งดูคงที่กว่าเยอะเลย เราไม่ค่อยซีเรียสหาก อุณหภูมิมากต่างกันกับที่เราตั้ง เพราะเรายังสามารถทำความเข้าใจเตาอบ กับ thermometer ได้และตั้งชดเชยค่าได้ แต่เรื่อง การแกว่งขึ้นลงของอุณหภูมิเตาอบระหว่างอบ ในช่วงกว้างๆ นี่มันออกจะดูน่ากังวล เพราะมันอาจมีผลกับการอบขนมด้วย
รบกวนช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยนะคะ กลุ้มใจอะ ลองเครื่องแล้ว ลองเครื่องอีกมาเกือบเดือนแล้ว ยังคิดไม่ตกเลยค่ะ ว่าจะเอาไงดีน้า T_T