## แก้ไขหัวกระทู้นะค่ะ เป็นสูตรของคุณอ้วนดำจาก blog คุณบ่งบ๊งค่ะ
เนื่องจากจะวันเเกิดคุณยายแล้วค่ะ เลยอยากจะทำขนมให้คุณยายใส่บาตร ไอเราก็มือใหม่เพิ่งหัดทำขนม เห็นสูตร Rich cocoa brownie ของคุณอ้วนดำจาก blog คุณบ่งบ๊ง แล้วอยากลองทำตามดู ในการทำครั้งแรกนี้ต้องใช้ความพยายามถึง 2 ครั้งด้วยกันค่ะ
เนื่องจากครั้งแรกอบนานเกินไปแล้วก็น่าจะมาจากการใช้พิมพ์กระดาษจีบด้วย บราวนี่เลยออกมาค่อนข้างแข็งและใกล้เคียงกับความเกรียม
แต่ทำมาถึงขั้นนี้แล้วก็ต้องทำให้สำเร็จค่ะ เลยฮึดทำอีกรอบ ให้รู้กันไปเลยว่าจะเจ๊งอีกรอบ 555
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ (สูตรที่เราทำรอบสองใช้ถาดสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 9x11x1.5 นิ้ว ก็เลยใช้ 1 สูตร บวกกับอีกครึ่งสูตรของคุณบ่งบ๊งแล้วก็แอบปรับนิดหน่อยค่ะ]
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 75g [เราใช้ 112g]
- ผง cocoa 65g [เราใช้ 90g] ยี่ห้อ van houten
- เนยเค็มละลาย 160g [เราใช้ 240g เพิ่มเกลืออีก 1/4 tsp]
- น้ำตาลทรายละเอียด 220g [เราใช้ 295g ลดน้ำตาลลงมาจากสูตรค่ะเพราะกลัวหวาน ใช้ยี่ห้อลินค่ะ]
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- chocolate chips 1 ถ้วยตวง [เราใช้ semi sweet chic chips ของ hersheys 75g ค่ะ]
- เม็ดมะม่วงสับ 40g [ซื้อแบบอบแล้วของ tong garden]
- อัลมอนด์อบ ไว้สำหรับแต่งหน้าค่ะ [ซื้อของ tong garden ใน 7-11]
- vanilla extract 3 tsp [เราใช้ 2 tsp พอค่ะกลัวกลิ่นแรงเกิน]
HOW TO...
1. วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 175 ํC เตรียมกระดาษไขรองพิมพ์ไว้
2. ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากันให้ขึ้นฟู [เราใช้เวลาตีนานพอสมควรเลยค่ะเอาให้แน่ใจว่าน้ำตาลละลายทั้งหมด]
3. ใส่ vanilla extract ลงไป
4. ใส่เนยละลายและคนเร็วๆให้เข้ากัน
5. ใส่แป้งและผงโกโก้(ไม่ต้องร่อน) ลงไป ผสมแบบเบามือ
6. ใส่ช้อกชิพและเม็ดมะม่วงลงไป [เนื่องจากเรานำช้อกชิพวางไว้บนเตาจนมันค่อนข้างเหลวเลยเอาไปแช่เย็น(ดันแข็งจับกันเป็นก้อนอีก) พอจะใช้เลยเอาออกมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ]
7. เทใส่พิมพ์และนำเข้าอบ เราอบไฟบน ไฟล่าง 20 นาที จากนั้นอบด้วยไฟล่าง 10-15 นาทีค่ะ
8. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วตัดแบ่ง
ออกจากเตา.. สำเร็จแล้วววว
ปลื้มน้ำตาจะไหล
ส่วนอันนี้คือความผิดพลาดในการพยายามครั้งแรกค่ะ
Bon appétit ka
PS. สูตรจาก Blog คุณบ่งบ๊ง
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=05-2012&date=24&group=15&gblog=57
[CR] Brownie ครั้งแรก สูตร rich cocoa brownie by K.บ่งบ๊งค่ะ
เนื่องจากจะวันเเกิดคุณยายแล้วค่ะ เลยอยากจะทำขนมให้คุณยายใส่บาตร ไอเราก็มือใหม่เพิ่งหัดทำขนม เห็นสูตร Rich cocoa brownie ของคุณอ้วนดำจาก blog คุณบ่งบ๊ง แล้วอยากลองทำตามดู ในการทำครั้งแรกนี้ต้องใช้ความพยายามถึง 2 ครั้งด้วยกันค่ะ
เนื่องจากครั้งแรกอบนานเกินไปแล้วก็น่าจะมาจากการใช้พิมพ์กระดาษจีบด้วย บราวนี่เลยออกมาค่อนข้างแข็งและใกล้เคียงกับความเกรียม
แต่ทำมาถึงขั้นนี้แล้วก็ต้องทำให้สำเร็จค่ะ เลยฮึดทำอีกรอบ ให้รู้กันไปเลยว่าจะเจ๊งอีกรอบ 555
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ (สูตรที่เราทำรอบสองใช้ถาดสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 9x11x1.5 นิ้ว ก็เลยใช้ 1 สูตร บวกกับอีกครึ่งสูตรของคุณบ่งบ๊งแล้วก็แอบปรับนิดหน่อยค่ะ]
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 75g [เราใช้ 112g]
- ผง cocoa 65g [เราใช้ 90g] ยี่ห้อ van houten
- เนยเค็มละลาย 160g [เราใช้ 240g เพิ่มเกลืออีก 1/4 tsp]
- น้ำตาลทรายละเอียด 220g [เราใช้ 295g ลดน้ำตาลลงมาจากสูตรค่ะเพราะกลัวหวาน ใช้ยี่ห้อลินค่ะ]
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- chocolate chips 1 ถ้วยตวง [เราใช้ semi sweet chic chips ของ hersheys 75g ค่ะ]
- เม็ดมะม่วงสับ 40g [ซื้อแบบอบแล้วของ tong garden]
- อัลมอนด์อบ ไว้สำหรับแต่งหน้าค่ะ [ซื้อของ tong garden ใน 7-11]
- vanilla extract 3 tsp [เราใช้ 2 tsp พอค่ะกลัวกลิ่นแรงเกิน]
HOW TO...
1. วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 175 ํC เตรียมกระดาษไขรองพิมพ์ไว้
2. ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากันให้ขึ้นฟู [เราใช้เวลาตีนานพอสมควรเลยค่ะเอาให้แน่ใจว่าน้ำตาลละลายทั้งหมด]
3. ใส่ vanilla extract ลงไป
4. ใส่เนยละลายและคนเร็วๆให้เข้ากัน
5. ใส่แป้งและผงโกโก้(ไม่ต้องร่อน) ลงไป ผสมแบบเบามือ
6. ใส่ช้อกชิพและเม็ดมะม่วงลงไป [เนื่องจากเรานำช้อกชิพวางไว้บนเตาจนมันค่อนข้างเหลวเลยเอาไปแช่เย็น(ดันแข็งจับกันเป็นก้อนอีก) พอจะใช้เลยเอาออกมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ]
7. เทใส่พิมพ์และนำเข้าอบ เราอบไฟบน ไฟล่าง 20 นาที จากนั้นอบด้วยไฟล่าง 10-15 นาทีค่ะ
8. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วตัดแบ่ง
ออกจากเตา.. สำเร็จแล้วววว
ปลื้มน้ำตาจะไหล
ส่วนอันนี้คือความผิดพลาดในการพยายามครั้งแรกค่ะ
Bon appétit ka
PS. สูตรจาก Blog คุณบ่งบ๊ง http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=05-2012&date=24&group=15&gblog=57