ข้าวผัดไข่เค็ม

กระทู้สนทนา
ตอนที่ทำ หมูทอดผัดไข่เค็มครั้งแรก ต้องนำไข่แดงเค็มไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาผัดน้ำมัน ได้เป็นน้ำซอสไข่แดงเค็ม
รสชาติน้ำซอสนี้ คือรสไข่แดงเค็มมันๆ อร่อยมาก
ก็ได้แนวคิดว่า น่าจะเอาซอสไข่แดงเค็มนี้ไปผัดข้าวดู ออกมาเป็นข้าวผัดไข่เค็ม
พอมาทำหมูทอดผัดไข่เค็มครั้งถัดมาก็ถือโอกาศลองทำข้าวผัดไข่เค็มไปด้วย

ไข่แดงของไข่เค็ม นำมาปั่นให้ละเอียด แล้วเอาไปผัดกับน้ำมันก่อน ให้เป็นซอสไข่เค็ม
ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด  ผัดให้ซอสไข่เค็มเคลือบเม็ดข้าว ได้เป็น

ข้าวผัดไข่เค็ม


เครื่องปรุง
- ข้าวสวย 4 ถ้วย
- ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง
- หอมใหญ่ซอย 1 ถ้วย

ข้าวสวย ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า มาหุงไว้ก่อน 4 ช.ม. ผึ่งข้าวสวยให้แห้ง เม็ดข้าวจะร่วน
ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า เพราะข้าวจะมียางน้อย เม็ดจะร่วน เนื้อข้าวนิ่ม ไม่กระด้างแบบข้าวเสาไห้

ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง  นำไปปั่นให้ละเอียดใน blender


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไป 1/2 ถ้วย ใส่ไข่แดงเค็มที่ปั่นละเอียดลงไปผัด ผัดประมาณ 4 - 5 นาที จนน้ำมันลอยขึ้นมา ไข่แดงเริ่มจับตัวกัน


ใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัด


ผัดไฟอ่อนประมาณ 3 - 4 นาที จนกระทั่ง หอมใหญ่สุก  ใส่ข้าวสวยลงไปผัด


เร่งเป็นไฟกลาง ผัดให้ข้าวคลุกกับไข่เค็มจนทั่วทุกเม็ดข้าว ใช้เวลาผัดประมาณ 3 - 4 นาที  แล้วใส่ต้นหอมซอย


ปรุงรสเค็มด้วยเกลือทะเล (กลิ่นหอมกว่าใส่น้ำปลา)


ข้าวผัดไข่เค็ม




ผักแนม


เม็ดข้าวเคลือบด้วยไข่แดงเค็ม  เม็ดข้าวร่วนและนิ่ม  ทานพร้อมพริกขี้หนูซอย แนมด้วยผัดสด
คล้ายๆ กับข้าวผัดกระเทียม เหมาะสำหรับทานพร้อมกับอาหารอื่นๆ เช่น หมูทอด ปลาทอด เสต็ก เป็นต้น

ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทุกๆ คนในบ้านชอบมาก

คงจะเป็นเมนูประจำบ้านอีกรายการ

สวัสดี


คงจะเป็นเมนูประจำบ้าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่