ตอนที่ทำ หมูทอดผัดไข่เค็มครั้งแรก ต้องนำไข่แดงเค็มไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาผัดน้ำมัน ได้เป็นน้ำซอสไข่แดงเค็ม
รสชาติน้ำซอสนี้ คือรสไข่แดงเค็มมันๆ อร่อยมาก
ก็ได้แนวคิดว่า น่าจะเอาซอสไข่แดงเค็มนี้ไปผัดข้าวดู ออกมาเป็นข้าวผัดไข่เค็ม
พอมาทำหมูทอดผัดไข่เค็มครั้งถัดมาก็ถือโอกาศลองทำข้าวผัดไข่เค็มไปด้วย
ไข่แดงของไข่เค็ม นำมาปั่นให้ละเอียด แล้วเอาไปผัดกับน้ำมันก่อน ให้เป็นซอสไข่เค็ม
ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ผัดให้ซอสไข่เค็มเคลือบเม็ดข้าว ได้เป็น
ข้าวผัดไข่เค็ม
เครื่องปรุง
- ข้าวสวย 4 ถ้วย
- ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง
- หอมใหญ่ซอย 1 ถ้วย
ข้าวสวย ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า มาหุงไว้ก่อน 4 ช.ม. ผึ่งข้าวสวยให้แห้ง เม็ดข้าวจะร่วน
ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า เพราะข้าวจะมียางน้อย เม็ดจะร่วน เนื้อข้าวนิ่ม ไม่กระด้างแบบข้าวเสาไห้
ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง นำไปปั่นให้ละเอียดใน blender
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไป 1/2 ถ้วย ใส่ไข่แดงเค็มที่ปั่นละเอียดลงไปผัด ผัดประมาณ 4 - 5 นาที จนน้ำมันลอยขึ้นมา ไข่แดงเริ่มจับตัวกัน
ใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัด
ผัดไฟอ่อนประมาณ 3 - 4 นาที จนกระทั่ง หอมใหญ่สุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด
เร่งเป็นไฟกลาง ผัดให้ข้าวคลุกกับไข่เค็มจนทั่วทุกเม็ดข้าว ใช้เวลาผัดประมาณ 3 - 4 นาที แล้วใส่ต้นหอมซอย
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือทะเล (กลิ่นหอมกว่าใส่น้ำปลา)
ข้าวผัดไข่เค็ม
ผักแนม
เม็ดข้าวเคลือบด้วยไข่แดงเค็ม เม็ดข้าวร่วนและนิ่ม ทานพร้อมพริกขี้หนูซอย แนมด้วยผัดสด
คล้ายๆ กับข้าวผัดกระเทียม เหมาะสำหรับทานพร้อมกับอาหารอื่นๆ เช่น หมูทอด ปลาทอด เสต็ก เป็นต้น
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทุกๆ คนในบ้านชอบมาก
คงจะเป็นเมนูประจำบ้านอีกรายการ
สวัสดี
คงจะเป็นเมนูประจำบ้าน
ข้าวผัดไข่เค็ม
รสชาติน้ำซอสนี้ คือรสไข่แดงเค็มมันๆ อร่อยมาก
ก็ได้แนวคิดว่า น่าจะเอาซอสไข่แดงเค็มนี้ไปผัดข้าวดู ออกมาเป็นข้าวผัดไข่เค็ม
พอมาทำหมูทอดผัดไข่เค็มครั้งถัดมาก็ถือโอกาศลองทำข้าวผัดไข่เค็มไปด้วย
ไข่แดงของไข่เค็ม นำมาปั่นให้ละเอียด แล้วเอาไปผัดกับน้ำมันก่อน ให้เป็นซอสไข่เค็ม
ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ผัดให้ซอสไข่เค็มเคลือบเม็ดข้าว ได้เป็น
ข้าวผัดไข่เค็ม
เครื่องปรุง
- ข้าวสวย 4 ถ้วย
- ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง
- หอมใหญ่ซอย 1 ถ้วย
ข้าวสวย ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า มาหุงไว้ก่อน 4 ช.ม. ผึ่งข้าวสวยให้แห้ง เม็ดข้าวจะร่วน
ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า เพราะข้าวจะมียางน้อย เม็ดจะร่วน เนื้อข้าวนิ่ม ไม่กระด้างแบบข้าวเสาไห้
ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง นำไปปั่นให้ละเอียดใน blender
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไป 1/2 ถ้วย ใส่ไข่แดงเค็มที่ปั่นละเอียดลงไปผัด ผัดประมาณ 4 - 5 นาที จนน้ำมันลอยขึ้นมา ไข่แดงเริ่มจับตัวกัน
ใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัด
ผัดไฟอ่อนประมาณ 3 - 4 นาที จนกระทั่ง หอมใหญ่สุก ใส่ข้าวสวยลงไปผัด
เร่งเป็นไฟกลาง ผัดให้ข้าวคลุกกับไข่เค็มจนทั่วทุกเม็ดข้าว ใช้เวลาผัดประมาณ 3 - 4 นาที แล้วใส่ต้นหอมซอย
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือทะเล (กลิ่นหอมกว่าใส่น้ำปลา)
ข้าวผัดไข่เค็ม
ผักแนม
เม็ดข้าวเคลือบด้วยไข่แดงเค็ม เม็ดข้าวร่วนและนิ่ม ทานพร้อมพริกขี้หนูซอย แนมด้วยผัดสด
คล้ายๆ กับข้าวผัดกระเทียม เหมาะสำหรับทานพร้อมกับอาหารอื่นๆ เช่น หมูทอด ปลาทอด เสต็ก เป็นต้น
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทุกๆ คนในบ้านชอบมาก
คงจะเป็นเมนูประจำบ้านอีกรายการ
สวัสดี
คงจะเป็นเมนูประจำบ้าน