สมัยผมเป็นวัยรุ่น ช่วงปิดเทอม ผมเคยไปทำงาน
เป็นเด็กร้านก๋วยเตี๋ยว ชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจังหวัดอุบล
ร้านนี้ จะทำลูกชิ้น เอง
ร้านนี้ ชื่อดังมากครับ คนเข้าร้านแน่นทุกวัน
สิ่งที่ผมเห็นหลังร้านคือ พวกปลาหมึก เด้งๆ ที่เราเห็นตาม
ร้านขายเย็นตาโฟ ก็คือ เขาใช้โซดาไฟมาแช่..
ลูกชิ้น ก๊วย ต่างๆ ผมชูรสใส่กันเยอะมาก
ส่วนน้ำส้ม จะใช้น้ำกรด อะซิติกแอซิด (น่าจะรับประทานได้.... หรือเปล่า)
มาผสมน้ำ ด้วยอัตราส่วนเท่าไหร่ ผมจำไม่ได้
แต่ที่จำได้แม่นคือ คำเตือนข้างขวด ว่า
"
ใช้ในงานอุตสาหกรรมเท่านั้น ห้ามรับประทาน"
อยากทราบว่า กรดอซิติกแอสิด ชนิดนี้
เขาใช้ทำอะไร ในโรงงานอุตสาหกรรม
จริงๆแล้ว ผมฝังใจมาตั้งแต่นั้น มา
และเห็นร้านก๋วยเตี๋ยว ทั่วๆ ไปน่าจะใช้ กรดตัวนี้ ในการผสมอาหร
โดยเฉพาะ แช่พริกน้ำส้ม ... ทำให้ผมแหยงๆ ที่จะกิน แต่ก็ยังกินอยู่
เพราะทุกร้าน พริกน้ำส้ม จะสี ซีดๆ คล้ำๆ
ไม่สีสด เหมือนน้ำส้มสายชูแท้
กรดตัวนี้เขาใช้ทำอะไรครับ
อันตรายมากน้อยแค่ไหนเมื่นำมารับประทาน ครับ
<< ... นำส้มสายชู "เทียม" ทำมาจากอะไร ... >>
เป็นเด็กร้านก๋วยเตี๋ยว ชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจังหวัดอุบล
ร้านนี้ จะทำลูกชิ้น เอง
ร้านนี้ ชื่อดังมากครับ คนเข้าร้านแน่นทุกวัน
สิ่งที่ผมเห็นหลังร้านคือ พวกปลาหมึก เด้งๆ ที่เราเห็นตาม
ร้านขายเย็นตาโฟ ก็คือ เขาใช้โซดาไฟมาแช่..
ลูกชิ้น ก๊วย ต่างๆ ผมชูรสใส่กันเยอะมาก
ส่วนน้ำส้ม จะใช้น้ำกรด อะซิติกแอซิด (น่าจะรับประทานได้.... หรือเปล่า)
มาผสมน้ำ ด้วยอัตราส่วนเท่าไหร่ ผมจำไม่ได้
แต่ที่จำได้แม่นคือ คำเตือนข้างขวด ว่า
"ใช้ในงานอุตสาหกรรมเท่านั้น ห้ามรับประทาน"
อยากทราบว่า กรดอซิติกแอสิด ชนิดนี้
เขาใช้ทำอะไร ในโรงงานอุตสาหกรรม
จริงๆแล้ว ผมฝังใจมาตั้งแต่นั้น มา
และเห็นร้านก๋วยเตี๋ยว ทั่วๆ ไปน่าจะใช้ กรดตัวนี้ ในการผสมอาหร
โดยเฉพาะ แช่พริกน้ำส้ม ... ทำให้ผมแหยงๆ ที่จะกิน แต่ก็ยังกินอยู่
เพราะทุกร้าน พริกน้ำส้ม จะสี ซีดๆ คล้ำๆ
ไม่สีสด เหมือนน้ำส้มสายชูแท้
กรดตัวนี้เขาใช้ทำอะไรครับ
อันตรายมากน้อยแค่ไหนเมื่นำมารับประทาน ครับ