ข้าว ติดไฟง่ายจริงหรือ ...

กระทู้สนทนา
ไม่อิงการเมืองนะครับ

อยากรู้จริง ๆ ว่า โอกาสที่ "ข้าว" จะติดไฟลุกลามต่อไปเองได้  มันมีมากขนาดไหนครับ  จากข่าวเห็นไหม้วันละ 1-2 โรงสี
1. สมมุติฐานแรก : ข้าวเมื่อเก็บไว้นานจึงเริ่มเปลี่ยนสภาพจาก ข้าว --->  แป้ง ---> น้ำตาล ---> แอลกอฮอลล์
2. สมมุติฐานที่สอง : ไฟลัดวงจรจากเครื่องจักรของโรงสีเอง ---> ลุกติดกระสอบป่าน ---> ลุกลามไปที่เมล็ดข้าว
3. สมมุติฐานที่สาม : เมื่อติดไฟแล้ว  จะลามเร็วหรือช้าครับ

อยากขอผู้มี "ข้าว" ลองมาทดลอง  เปิดโลกทรรศ์กันหน่อยครับ  เห็น - ฟังจากข่าวทุกวัน งงครับ
เคยดูคลิป "เผามาม่าเพื่อใช้เป็นฟืนในการต้มมาม่า" กรณีไปเดินป่าแล้วหิว  แต่ไม่มีไม้แห้งๆมาทำฟืน ...เผาตรงๆยังใช้เวลา 20 นาทีครับ
...แล้วความชื้นสัมพัทธ์สูงขนาดนี้  โอกาสตรงกับสมมุติฐาน 1. มีสูงมั๊ยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่