คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ตู่ไม่เคยไปอัมพวาอะคะ แต่มีสูตรที่ร้าน ตอนนี้ไม่ได้ทำก๋วยเตี๋ยวแล้ว เพราะ ตู่ขึ้นมาอยู่ กทม ร้านอยู่ภูเก็ตนะคะ แต่ก็บอกได้นะคะ ถ้ายังไม่มีใครมาบอก
ตู่บอกว่าใส่อะไรเท่าไหร่คงไม่ได้อะนะ
เริ่มจากอะไรดีละ น้ำซุปแล้วกัน
ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกคาตัง เอ่อ เป็นกระดูกเชิงกรานของหมูนะคะ บอกร้านว่าเอาคาตังก็ได้คะ เค้าจะรู้
(โป๊ยกั๊ก อบเชย ข่าแห้ง ชวงเจียง ลูกกระวาน) ทั้งหมดแบบแห้งนะคะ เอาไปคั่วก่อน แล้วก็เอามาตำ ให้ละเอียดเป็นผง ๆ เลย
รากผักชีไทย
ผักชีฝรั่ง (ใช้ทั้งต้นและรากนะคะ)
ซีอิ๊วหวาน
ซีอิ๊วดำเค็ม
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
วิธีทำน้ำซุป
เครื่องเทศทั้งหมดนะคะ พอบดละเอียดก็ห่อผ้าขาวบางมัดไว้นะคะ จะได้ไม่กระจาย จะไม่บดก็ได้ แต่มันไม่หอมถึงใจนะคะ อีกอย่างเคยไม่บดแล้วไม่ได้ใส่ถุงผ้า พอกินก๋วยเตี๋ยวแล้วกัดโดน โอ๊ยฉุนมาก ๆ สรุปเลย อย่าขี้เกียจดีกว่า 55555 ก็ล้างกระดูกหมูปกติแหละคะ ใส่ลงหม้อใส่น้ำ ใส่ห่อเครื่องเทศ รากผักชีทุบ ๆ ผักชีฝรั่ง ซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วหวาน ต้มไปเรื่อย ๆ คะ พอเริมเดือดก็ลดไฟให้อ่อนลงคะ แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ อ๋อ เราต้องช้อนฟองทิ้งเรื่อย ๆ นะคะ อย่ากวนหรือคนหม้อ จะทำให้น้ำซุปไม่ใสคะ
เครื่องใส่ก๋วยเตี๋ยวก็แล้วแต่เลยคะ แบบที่คุณเคยไปกินมาก็ได้ สำหรับตู่ก็ใส่มากกว่าก๋วยเตี๋ยวปกติก็ ผักกาดขาวคะกับผักชีฝรั่งซอย ๆ นอกนั้นก็แล้วแต่เราหาได้แหละ
เวลาปรุงรสต่อชาม
ความที่ตู่ไม่เคยไปอัมพวานะ เลยไม่รู้รสอัมพวานะคะ แต่เคยไปดำเนินสะดวก ^^ ตู่มีความสามารถอย่างนึงคะ คือพอกินแล้วจะรู้ส่วนผสม อันนี้แล้วแต่นะ ว่าจะครบหรือไม่ครบ แต่ทำแล้วอร่อยดีก็พอ 5555 ไม่เชื่อก็ได้ จะมีน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำนะคะ พริกน้ำส้มเอ่อแบบที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเรือนะ ไม่ใช่น้ำส้มสายชู ที่พริกโขลก ๆ กับน้ำส้มสายชูนะแหละง่าย ๆ อะนะ แต่สูตรเด็ดให้อร่อยก็มีมากกว่านั้น แล้วก็ซอสเต้าหู้ยี้ ตัวนี้แหละคะที่ทำให้เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ก็จะทำแบบซอสเย็นตาโฟนะคะ แต่เพิ่มเต้าหู้ยี้ไปอีกเท่าตัว ลองชิมดูเอานะคะ และถั่วลิสงคั่วคะ
พวกหมูนุ่ม หมูหมัก ลูกชิ้นต่าง ๆ ถ้าไม่ได้ก็บอกนะคะ ที่ที่ร้านตู่ไม่ได้ทำก๋วยเตี๋ยวเพราะพอตู่ไม่อยู่ เค้าจะซื้อลูกชิ้นสำเร็จทั่วไปนะคะ และหมูหมักธรรมดา ลูกค้าบอกอยากกินที่ตู่ทำ แม่สามีเลยยกเลิกขายไป เพราะทำไม่ไหวด้วย ทำหลายอย่างนะคะ
สงสัยอะไรถามได้นะคะ ตู่ทำงานไป พิมไปอาจหลงลืมอะไรไปบ้าง พูดวกไปวนมาบ้าง
ตู่บอกว่าใส่อะไรเท่าไหร่คงไม่ได้อะนะ
เริ่มจากอะไรดีละ น้ำซุปแล้วกัน
ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกคาตัง เอ่อ เป็นกระดูกเชิงกรานของหมูนะคะ บอกร้านว่าเอาคาตังก็ได้คะ เค้าจะรู้
(โป๊ยกั๊ก อบเชย ข่าแห้ง ชวงเจียง ลูกกระวาน) ทั้งหมดแบบแห้งนะคะ เอาไปคั่วก่อน แล้วก็เอามาตำ ให้ละเอียดเป็นผง ๆ เลย
รากผักชีไทย
ผักชีฝรั่ง (ใช้ทั้งต้นและรากนะคะ)
ซีอิ๊วหวาน
ซีอิ๊วดำเค็ม
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
วิธีทำน้ำซุป
เครื่องเทศทั้งหมดนะคะ พอบดละเอียดก็ห่อผ้าขาวบางมัดไว้นะคะ จะได้ไม่กระจาย จะไม่บดก็ได้ แต่มันไม่หอมถึงใจนะคะ อีกอย่างเคยไม่บดแล้วไม่ได้ใส่ถุงผ้า พอกินก๋วยเตี๋ยวแล้วกัดโดน โอ๊ยฉุนมาก ๆ สรุปเลย อย่าขี้เกียจดีกว่า 55555 ก็ล้างกระดูกหมูปกติแหละคะ ใส่ลงหม้อใส่น้ำ ใส่ห่อเครื่องเทศ รากผักชีทุบ ๆ ผักชีฝรั่ง ซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วหวาน ต้มไปเรื่อย ๆ คะ พอเริมเดือดก็ลดไฟให้อ่อนลงคะ แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ อ๋อ เราต้องช้อนฟองทิ้งเรื่อย ๆ นะคะ อย่ากวนหรือคนหม้อ จะทำให้น้ำซุปไม่ใสคะ
เครื่องใส่ก๋วยเตี๋ยวก็แล้วแต่เลยคะ แบบที่คุณเคยไปกินมาก็ได้ สำหรับตู่ก็ใส่มากกว่าก๋วยเตี๋ยวปกติก็ ผักกาดขาวคะกับผักชีฝรั่งซอย ๆ นอกนั้นก็แล้วแต่เราหาได้แหละ
เวลาปรุงรสต่อชาม
ความที่ตู่ไม่เคยไปอัมพวานะ เลยไม่รู้รสอัมพวานะคะ แต่เคยไปดำเนินสะดวก ^^ ตู่มีความสามารถอย่างนึงคะ คือพอกินแล้วจะรู้ส่วนผสม อันนี้แล้วแต่นะ ว่าจะครบหรือไม่ครบ แต่ทำแล้วอร่อยดีก็พอ 5555 ไม่เชื่อก็ได้ จะมีน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำนะคะ พริกน้ำส้มเอ่อแบบที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเรือนะ ไม่ใช่น้ำส้มสายชู ที่พริกโขลก ๆ กับน้ำส้มสายชูนะแหละง่าย ๆ อะนะ แต่สูตรเด็ดให้อร่อยก็มีมากกว่านั้น แล้วก็ซอสเต้าหู้ยี้ ตัวนี้แหละคะที่ทำให้เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ก็จะทำแบบซอสเย็นตาโฟนะคะ แต่เพิ่มเต้าหู้ยี้ไปอีกเท่าตัว ลองชิมดูเอานะคะ และถั่วลิสงคั่วคะ
พวกหมูนุ่ม หมูหมัก ลูกชิ้นต่าง ๆ ถ้าไม่ได้ก็บอกนะคะ ที่ที่ร้านตู่ไม่ได้ทำก๋วยเตี๋ยวเพราะพอตู่ไม่อยู่ เค้าจะซื้อลูกชิ้นสำเร็จทั่วไปนะคะ และหมูหมักธรรมดา ลูกค้าบอกอยากกินที่ตู่ทำ แม่สามีเลยยกเลิกขายไป เพราะทำไม่ไหวด้วย ทำหลายอย่างนะคะ
สงสัยอะไรถามได้นะคะ ตู่ทำงานไป พิมไปอาจหลงลืมอะไรไปบ้าง พูดวกไปวนมาบ้าง
แสดงความคิดเห็น
รบกวนขอสูตร ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง(อัมพวา) ค่ะ