คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
Supercooling หลักการเดียวกับการทำเบียร์วุ้น
http://en.wikipedia.org/wiki/Supercooling
ต้องแช่น้ำที่ บริสุทธิ์มากๆ ไม่มีเม็ดฝุ่นหรืออะไรซักนิดเลย
ค่อยๆ ลดอุณหภูมิจนต่ำกว่า 0 C แล้วรินเบาๆ ห้ามมีการรบกวน
น้ำนั้นจะไม่เปลี่ยนสถานะเป็นของแข็ง
แต่หากมีแกนล่อผลึก(ฝุ่นตกลงไป หรือเอาน้ำแข็งแหย่) หรือเกิดการรบกวนระบบ(เคาะ เขี่ยขอบ)
น้ำที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 อยู่แล้วจะกลายเป็นน้ำแข็งทันทีแบบในรูป
http://en.wikipedia.org/wiki/Supercooling
ต้องแช่น้ำที่ บริสุทธิ์มากๆ ไม่มีเม็ดฝุ่นหรืออะไรซักนิดเลย
ค่อยๆ ลดอุณหภูมิจนต่ำกว่า 0 C แล้วรินเบาๆ ห้ามมีการรบกวน
น้ำนั้นจะไม่เปลี่ยนสถานะเป็นของแข็ง
แต่หากมีแกนล่อผลึก(ฝุ่นตกลงไป หรือเอาน้ำแข็งแหย่) หรือเกิดการรบกวนระบบ(เคาะ เขี่ยขอบ)
น้ำที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 อยู่แล้วจะกลายเป็นน้ำแข็งทันทีแบบในรูป
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ต้องใช้น้ำแข็งทำแบบนี้ยังไงอะคะ?
แบบในรูปนี้เลยอะคะ พยายามดูซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้งมาก แต่ก็ยังไม่เข้าใจ
เกี่ยวกับการเคาะที่แก้ว? หรือเกี่ยวกับของเหลวในแก้วมันถึงจะแข็งแบบนั้นได้
(จะได้เลิกแช่นมในข่องฟลีซก่อนกินครึ่งชม.เพื่อให้เป็นเกร็ดซะที!)