ต้องใช้น้ำแข็งทำแบบนี้ยังไงอะคะ?

กระทู้คำถาม


แบบในรูปนี้เลยอะคะ พยายามดูซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้งมาก แต่ก็ยังไม่เข้าใจ

เกี่ยวกับการเคาะที่แก้ว? หรือเกี่ยวกับของเหลวในแก้วมันถึงจะแข็งแบบนั้นได้

(จะได้เลิกแช่นมในข่องฟลีซก่อนกินครึ่งชม.เพื่อให้เป็นเกร็ดซะที!)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
Supercooling หลักการเดียวกับการทำเบียร์วุ้น
http://en.wikipedia.org/wiki/Supercooling

ต้องแช่น้ำที่ บริสุทธิ์มากๆ ไม่มีเม็ดฝุ่นหรืออะไรซักนิดเลย
ค่อยๆ ลดอุณหภูมิจนต่ำกว่า 0 C แล้วรินเบาๆ ห้ามมีการรบกวน

น้ำนั้นจะไม่เปลี่ยนสถานะเป็นของแข็ง
แต่หากมีแกนล่อผลึก(ฝุ่นตกลงไป หรือเอาน้ำแข็งแหย่) หรือเกิดการรบกวนระบบ(เคาะ เขี่ยขอบ)
น้ำที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 อยู่แล้วจะกลายเป็นน้ำแข็งทันทีแบบในรูป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่