ทำไมพวกขนมปังอบต่างๆ ในร้านเบเกอรี่ถึงมีราคาแพงขึ้นทุกวัน เกือบทัดเทียมในต่างประเทศแล้ว

ในช่วง 3 - 4 ที่ผ่านมา ใครที่ชอบกินอาหารเช้า หรือของว่างเป็นขนมปังรสชาติต่างๆ ประเภทของอบ (หรือที่เรียกว่า Pastry ใช่มะ) ในร้านเบเกอรี่หรือร้านขายขนมปังจะรู้สึกว่าราคามันแพงขึ้นเรื่อยๆ เช่น Danish Pastry + ขนมปังเนยสด หรือขนมปังสอดไส้ Chololate บางชิ้นนะราคาเท่าข้าวแกงริมทางเลย ชิ้นก็ไม่โตแต่ขาย 30 - 40 บาทแล้ว

พอมีโอกาสได้ไปเที่ยวยุโรปแล้วกินขนมประเภทเดียวกัน โอเค ในหลายเมืองก็แพงกว่าเราเช่น London หรือ Paris แต่เขาก็ขายประมาณชิ้นละ 60 - 70 บาท เทียบค่าครองชีพแล้ว ก็ไม่ถือว่าแพงกว่าเรานะ

ล่าสุดขอยกตัวอย่างเมืองที่ค่าครองชีพไม่แพงจัด เช่น Dublin มีร้านขายข้างทางคล้าย 7-11 บ้านเรา มี Apple Pastry เป็นขนมอบวงๆ แบบ Danish บ้านเรา ขายอันละ 60 Cent แต่พิเศษ 2 อัน 1 Euro เอง โห อร่อยเข้มข้นมีเศษชิ้น
แอปเปิลสอดไส้เยอะพอควร ตกอันละครึ่ง Euro เท่ากับ 20 บาทเองอะ

บางร้านก็มีขนมหลายรสใส่กล่อง 4 ชิ้นรวมๆ เฉลี่ยชิ้นละไม่กี่สิบบาทเอง ทั้งที่ค่าครองชีพบ้านเขาแพงกว่าเรามาก

เคยได้ข่าวว่าบ้านเราต้องสั่งแป้งจากนอก จริงเปล่าครับ ทำให้ของพวกนี้แพงขึ้น แล้วเราผลิตเองไม่ได้หรอ เพราะถ้าจะให้กินแต่ข้าวก็ไม่ไหวนะ มื้อเช้าอะ แถมข้าวทุกวันนี้ก็แพงอีก ข้าวกล้องห่อละ 8- 10 บาทได้นิดนึง ไม่รู้จะกินอะไรดีแล้ว

อ้อ แผงขายขนมปังริมทางธรรมดาๆ ก็ไม่น้อยนะ ชิ้นละ 20 - 35 บาทกันทั้งนั้น อะไรนักหนาเนี่ย

มีใครทราบสาเหตุบ้างมั้ย ขอบคุณทุกความเห็นครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
อยากกินของถูกต้องกินอาหารที่ทำได้หาซื้อส่วนประกอบได้ในท้องถิ่นนะคุณ

เนย แป้งสาลี ส่วนประกอบทำเบเเกอรี่แบบดีๆ ประเทศเราทำได้ไม่ดีหรือผลิตไม่ได้ ต้องส่งมาจากต่างประเทศ เพราะฉะนั้นมันถึงแพง อยากกินของถูกต้องกินข้าวกะเพราไก่นะ

ฝรั่งเมืองนอกดัดจริตอยากกินข้าวผัดกะเพรา เขาก็ต้องจ่ายแพงเหมือนกันเพราะว่าต้องอิมพอร์ตกะเพรา พริก และอื่นๆอีกมากมาย ราคาถึงสูงตามไปด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่