คะน้าทีโป้ว - ผัดคะน้าฮ่องกงใส่ปลาตาเดียวแห้ง (ทีโป้ว)

กระทู้สนทนา


อาทิตย์ที่ผ่านมาแวะไปซื้อ ปลาตาเดียวแห้ง ที่ตลาดเก่ามา พร้อมกับ ซื้ออาหารอื่นมาหลายรายการ  เช่น กระเพาะปลา เหล้าจีน ....

ปลาตาเดียวแห้ง นำมาปรุงอาหารโดยใส่ในน้ำซุปทำแกงจืดต่างๆ ทำให้น้ำซุปมีรสหวาน หรือ นำมาทอดกรอบแล้วเอาไปผัดกับผัก

วันอาทิตย์ไปซื้อ คะน้าฮ่องกง มาจากตลาดยิ่งเจริญ (60 บาท/กก.) นำมาผัดใส่ ปลาตาเดียวแห้งทอดกรอบ
คะน้าฮ่องกงนี้  มีลำต้นคะน้ำที่มีขนาดใหญ่ ต้องปอกเปลือกแข็งออกก่อน เนื้อลำต้นกรอบ นิ่ม  

อาหารจานนี้ ตามเหลาจะเรียกว่า "คะน้าทีโป้ว" ราคาน่าจะอยู่ที่ 150 - 200 บาท

ปลาตาเดียวแห้ง ชาวจีน (แต้จิ๋ว ?) เรียกว่า ทีโป้ว
ปลาตาเดียวแห้ง มีมาจากหลายแหล่ง ปลาที่มีคุณภาพดีจะมาจากเมืองจีน  ราคา 700 บาท/กก.
ปลาตาเดียวแห้งจากจีน (ในภาพ) ขนาด 25 ซ.ม. หนักประมาณ 90 กรัม ราคา 60 บาท


เอากรรไกรตัดปลาเป็นชิ้นเล็กออกมา 1/4 ตัว


คะน้าฮ่องกง 1 ต้น จะผัดได้ 1 จาน


นำปลาตาเดียวแห้งไปทอดให้กรอบก่อน


ผัดผักคะน้า ปรุงรสด้วยซีอิ้ว  ตอนผัดน้ำที่ผักจะออกมาเอง ทำให้มีน้ำซอส แล้วใส่ปลาทอดตอนสุดท้าย (ใส่ก่อนปลาจะไม่กรอบ)










ปลาตาเดียวแห้ง ถ้าจะไปทำน้ำซุป ให้เอาปลาไปย่างไฟให้หอมก่อน แล้วใส่ไปในน้ำซุป
จะทำให้น้ำซุปมีรสหอมหวานจากเนื้อปลาแห้ง แบบเดียวกับใส่พวก กังป๋วย กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง

ซุปลูกชิ้นปลา ใส่ปลาตาเดียวแห้ง


ถ้าผ่านไปตลาดเก่า ลองซื้อปลาตาเดียวแห้งมาปรุงอาหารทานกันครับ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่