คนที่อยู่ต่างแดนกับการทำอาหารไทย

อยากรู้ว่าในพื้นที่ที่คุณอยู่ คุณใช้วัตถุดิบอะไรแทนวัตถุดิบไทยในการทำอาหารไทยบ้างครับ ใช้อะไรแทนอะไรกันบ้างไหมครับ แล้วอร่อยพอๆกันไหม

ตอบแบบนี้ก็ได้ครับ

พื้นที่ที่คุณอยู่ :
เมนูอาหารไทย :
ใช้วัตถุดิบอะไรแทนวัตถุดิบไทยในการทำเมนูข้างต้น :
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เพิ่งค้นพบเลย เมื่อวานนี้เอง
ไปคุยกับแม่ย่ามา แกเล่าว่าสมัยเด็กๆ ยากจน
แม่มีลูกสิบคน แม่เก็บผักในสนามหญ้ามาทำกับข้าวให้ลูกๆกิน
ว่าแล้วย่าก็เด็ดพืชชนิดหนึ่งขึ้นมาให้ดู บอกว่าไอ้เนี่ย กินได้
มันคือต้น dandilion ที่ออกดอกเหลืองเต็มสนามหญ้าเวลาหน้าร้อน
แต่เก็บกินได้แค่ช่วงสปริง ตอนที่ดอกมันตูมๆ เล็กๆ
กินได้ทั้งดอกตูมและใบ
ถ้ามันแก่แล้ว จะเหนียวและขม กินไม่อร่อย
คือช่วงนี้แหละ แถวบ้านเราเยอะมากเลย
ที่จริงรู้มานานแล้วว่ามันกินได้ แต่ไม่รู้เขาปรุงกันยังไง

สรุปว่า เก็บมาผัดกินแล้ว ผัดกับน้ำมันหอยธรรมดาแบบผัดผักทั่วไป
เฮอะ อร่อยมากเลย รสชาติคล้ายผักปวยเล้งผสม spinach
เอาไปเจียวกะไข่ แล้วใส่แกงส้มเหมือนชะอมก็ได้
ต้มจับฉ่ายก็แจ่ม
ที่สำคัญ ล้างให้สะอาดๆ เพราะมันอยู่กับดิน ดิน ทรายติดมาเยอะ
แช่น้ำนานๆให้ดินหลุด ตัดโคนทิ้งแล้วล้างอีก
ที่สำคัญอีกอย่าง คุณค่าทางอาหาร เยอะมากกกกก และไม่มียาฆ่าแมลง

หน้าตาแบบนี้



ล้างหลายๆน้ำให้หมดดิน



ผัด



แกงส้ม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่