วันนี้ 16 เมษายน ประเพณีทางเหนือยังเหลือวันสงกรานต์อีกเล็กน้อย คือดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ วันนับต่อจากวันพญาวัน 1 วัน
เรียกว่าวันปากปี๋ หมายถึงวันแรกของปีนั้นแหละ
มีความเชื่อกันมาแต่โบราณ วันปากปี๋ ถ้าได้กินแกงขนุน จะมีโชคเกื้อหนุนจุนเจือตลอดปี ซึ่งน่าจะมาจากคำพ้องเสียง เกื้อหนุน
อุดหนุน พ้องกับคำว่า บะหนุน จริงไม่จริงก็ว่ากันไป มันคงไม่เสียหายอะไรมากมายหรอก กลับดีเสียอีก กินแกงฮังเล ติดต่อ
กัน 2-3 มื้อ มันทั้งนั้น เปลี่ยนมากินผักเสียบ้างก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพตัวเอง
น้องสาวมาจากลำพูน ปีนี้มาทำบุญปี๋ใหม่ที่นี่ คนนี้เป็นเจ้าพิธีการ ตื่นเต้นมาตั้งแต่เมื่อวานให้ปู่แกงขนุน ก็เลยจัดให้ โดยต้มน้ำกระดูก
ทิ้งไว้ให้หวานตั้งแต่เมื่อวาน ส่วนขนุนซื้อเช้านี้ เพราะเมื่อวานตลาดหยุด 1 วัน
น้ำต้มกระดูก
ขนุนอ่อน ปอกเปลือก ฝาน สับ เป็นชิ้นขนาดพอแกง
น้ำพริกแกงเมือง ปลาแห้งป่นยี่ห้อป้าต่วม
เอาปลาแห้ง น้ำพริก ลงละลายในน้ำต้มกระดูก ต้มต่อจนเดือด แล้วเอาขนุนลงต้ม
วันนี้ได้ขนุนดูก ไม่ใช่ขนุนเป๊อะ ต้องใช้เวลาต้มนานหน่อย
ระหว่างรอเปื่อย เตรียมสามเกลอแกงขนุน
น้ำต้มกระดูกก็หวาน ปลาแห้งป้าต่วมก็สุดยอด ขนุนเปื่อยได้ที่ เข้าพริกเข้ากลือดีแล้ว
มะเขือเเทศนำหน้า เสริมรสอูมามิ
สักพัก ตามด้วย ใบชะพลู ชะอม
คนคลุก ปิดไฟ แค่อยู่ในหม้อยังน่ากินขนาดนี้
จบม้วนที่ 1
กิน "แกงบะหนุน" วันปากปี๋ จะมีโชคหนุนจุนเจือตลอดปี
เรียกว่าวันปากปี๋ หมายถึงวันแรกของปีนั้นแหละ
มีความเชื่อกันมาแต่โบราณ วันปากปี๋ ถ้าได้กินแกงขนุน จะมีโชคเกื้อหนุนจุนเจือตลอดปี ซึ่งน่าจะมาจากคำพ้องเสียง เกื้อหนุน
อุดหนุน พ้องกับคำว่า บะหนุน จริงไม่จริงก็ว่ากันไป มันคงไม่เสียหายอะไรมากมายหรอก กลับดีเสียอีก กินแกงฮังเล ติดต่อ
กัน 2-3 มื้อ มันทั้งนั้น เปลี่ยนมากินผักเสียบ้างก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพตัวเอง
น้องสาวมาจากลำพูน ปีนี้มาทำบุญปี๋ใหม่ที่นี่ คนนี้เป็นเจ้าพิธีการ ตื่นเต้นมาตั้งแต่เมื่อวานให้ปู่แกงขนุน ก็เลยจัดให้ โดยต้มน้ำกระดูก
ทิ้งไว้ให้หวานตั้งแต่เมื่อวาน ส่วนขนุนซื้อเช้านี้ เพราะเมื่อวานตลาดหยุด 1 วัน
น้ำต้มกระดูก
ขนุนอ่อน ปอกเปลือก ฝาน สับ เป็นชิ้นขนาดพอแกง
น้ำพริกแกงเมือง ปลาแห้งป่นยี่ห้อป้าต่วม
เอาปลาแห้ง น้ำพริก ลงละลายในน้ำต้มกระดูก ต้มต่อจนเดือด แล้วเอาขนุนลงต้ม
วันนี้ได้ขนุนดูก ไม่ใช่ขนุนเป๊อะ ต้องใช้เวลาต้มนานหน่อย
ระหว่างรอเปื่อย เตรียมสามเกลอแกงขนุน
น้ำต้มกระดูกก็หวาน ปลาแห้งป้าต่วมก็สุดยอด ขนุนเปื่อยได้ที่ เข้าพริกเข้ากลือดีแล้ว
มะเขือเเทศนำหน้า เสริมรสอูมามิ
สักพัก ตามด้วย ใบชะพลู ชะอม
คนคลุก ปิดไฟ แค่อยู่ในหม้อยังน่ากินขนาดนี้
จบม้วนที่ 1