ปีใหม่เมืองเหนือ วันที่ 16 เมษายน เขาจะเรียกวันปากปี๋ ก็หมายถึงวันแรกของปีใหม่นั่นแหละ
ความเชื่อกันมาแต่โบราณว่าในวันปากปี ทุกบ้านมักจะแกงบะหนุน (ขนุนอ่อน) โดยเชื่อว่าเป็น
เคล็ด จะมีสิ่งดี ๆ เข้ามาหนุนนำชีวิตของเราให้ดีขึ้น ได้รับการเกื้อหนุนจุนเจือจากผู้คน ซึ่งก็
ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องเสียหายอะไร ถือว่าเป็นการพักท้องพักไส้หลังจากกินแกงฮังเลมัน ๆ ในช่วง
วันสงกรานต์ ซึ่งเป็นการดีเสียอีก
เช้านี้ระหว่างที่กำลังต้มน้ำกระดูกหมูเพื่อเตรียมแกงขนุน เพื่อนอุ้มหม้อใบเบ้อเริ่มเข้าบ้านมาบอกว่า
เอาขาหมูพะโล้มาแบ่งให้กิน ปีนี้เขาไม่ทำฮังเลแต่เป็นการต้มขาหมูแทน
1 ขาเต็ม ๆ จัดมาอย่างหนักเลย เขาบอกว่าผักให้หาเอาเอง
แกงขนุนอ่อน ซึ่งขนุนวันนี้ก็ได้รับอนุเคราะห์จากน้องคนรู้จักกัน จัดมาให้เป็นเซ็ทเลย วันปากปีมีแต่ของฟรี
ต่อไปคงได้แต่ของฟรีทั้งปีเสียแล้วมั๊ง 555
จัดการซอยเป็นชิ้นพอเหมาะพอคำ แล้วเอาลงต้มรวมกับน้ำกระดูกที่ต้มไว้ก่อน ตามด้วยน้ำพริก
แกงเมือง กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กะปิ เปิดไฟอ่อนแกงต่อไปให้เข้าเนื้อ
ระหว่างรอแกงสุก มาดูขาหมูฟรีที่เพื่อนให้มา เพื่อนคนนี้เขาทำกับข้าวเก่งครับส่วนมากจะเป็นอาหารจีน
เพราะเขามีเชื้อสายจีน ขาหมูพะโล้เป็นอีก 1 อย่างที่เขาทำแล้วถ้าใครได้ชิมรับรองติดใจ
1 ขาตู้ม ๆ ตักใส่จาน วันนี้กะไม่มีผักเคียงแล้วเพราะตลาดยังหยุดอยู่เลย หาซื้อผักไม้ได้ยากมาก
นี่เลยครับ สีจะไม่เข้มเท่าไหร่ ออกแนวซีด ๆ รสชาติ และกลิ่นๆอ่อน ๆ ที่โด่งนำหน้าเล็กน้อยน่าจะเป็นรสเค็ม
แต่ไม่มาก ออกแนวกลมกล่อมมากกว่า
จัดว่าเป็นขาหมูที่ใหญ่มาก นี่ขนาดว่าสับแค่ครึ่งขาเพื่อเตรียมกันกับแกงบะหนุนเป็นมื้อเช้ายังได้อย่างนี้เลย
ทั้งเนื้อทั้งหนัง เห็นแล้วต้องบอกว่าไม่ธรรมดา บางร้านที่ทำขายอาจต้องชิดซ้ายให้ ของเขาเจ๋งจริง ๆ ครับ
เขาบอกว่าเป็นสูตรดั้งเดิมที่ได้มาจากเตี่ย ต้องยอมรับว่าอร่อยน่ากินจริง ๆ ครับ
สับขาหมูลงจานเสร็จเรียบร้อย แกงขนุนก็เปื่อยได้ที่พอดี ใส่มะเขือเทศและใบปูลิง (ชะพลู)
ปรุงรส ปรุงกลิ่น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
แกงขนุนวันปากปี กินเอาเคล็ดตามความนิยม
เตรียมส่งข้าวมื้อกลางวันให้เจ้านายที่เปิดเรียนพิเศษเตรียมความพร้อมขึ้น ป. 1 เป็นวันแรก
สวัสดีวันปากปีครับ
กินแกงบะหนุนในวันปากปี๋ แล้วมีขาหมูฟรีมาแบ่งกันชมครับ
ความเชื่อกันมาแต่โบราณว่าในวันปากปี ทุกบ้านมักจะแกงบะหนุน (ขนุนอ่อน) โดยเชื่อว่าเป็น
เคล็ด จะมีสิ่งดี ๆ เข้ามาหนุนนำชีวิตของเราให้ดีขึ้น ได้รับการเกื้อหนุนจุนเจือจากผู้คน ซึ่งก็
ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องเสียหายอะไร ถือว่าเป็นการพักท้องพักไส้หลังจากกินแกงฮังเลมัน ๆ ในช่วง
วันสงกรานต์ ซึ่งเป็นการดีเสียอีก
เช้านี้ระหว่างที่กำลังต้มน้ำกระดูกหมูเพื่อเตรียมแกงขนุน เพื่อนอุ้มหม้อใบเบ้อเริ่มเข้าบ้านมาบอกว่า
เอาขาหมูพะโล้มาแบ่งให้กิน ปีนี้เขาไม่ทำฮังเลแต่เป็นการต้มขาหมูแทน
1 ขาเต็ม ๆ จัดมาอย่างหนักเลย เขาบอกว่าผักให้หาเอาเอง
แกงขนุนอ่อน ซึ่งขนุนวันนี้ก็ได้รับอนุเคราะห์จากน้องคนรู้จักกัน จัดมาให้เป็นเซ็ทเลย วันปากปีมีแต่ของฟรี
ต่อไปคงได้แต่ของฟรีทั้งปีเสียแล้วมั๊ง 555
จัดการซอยเป็นชิ้นพอเหมาะพอคำ แล้วเอาลงต้มรวมกับน้ำกระดูกที่ต้มไว้ก่อน ตามด้วยน้ำพริก
แกงเมือง กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กะปิ เปิดไฟอ่อนแกงต่อไปให้เข้าเนื้อ
ระหว่างรอแกงสุก มาดูขาหมูฟรีที่เพื่อนให้มา เพื่อนคนนี้เขาทำกับข้าวเก่งครับส่วนมากจะเป็นอาหารจีน
เพราะเขามีเชื้อสายจีน ขาหมูพะโล้เป็นอีก 1 อย่างที่เขาทำแล้วถ้าใครได้ชิมรับรองติดใจ
1 ขาตู้ม ๆ ตักใส่จาน วันนี้กะไม่มีผักเคียงแล้วเพราะตลาดยังหยุดอยู่เลย หาซื้อผักไม้ได้ยากมาก
นี่เลยครับ สีจะไม่เข้มเท่าไหร่ ออกแนวซีด ๆ รสชาติ และกลิ่นๆอ่อน ๆ ที่โด่งนำหน้าเล็กน้อยน่าจะเป็นรสเค็ม
แต่ไม่มาก ออกแนวกลมกล่อมมากกว่า
จัดว่าเป็นขาหมูที่ใหญ่มาก นี่ขนาดว่าสับแค่ครึ่งขาเพื่อเตรียมกันกับแกงบะหนุนเป็นมื้อเช้ายังได้อย่างนี้เลย
ทั้งเนื้อทั้งหนัง เห็นแล้วต้องบอกว่าไม่ธรรมดา บางร้านที่ทำขายอาจต้องชิดซ้ายให้ ของเขาเจ๋งจริง ๆ ครับ
เขาบอกว่าเป็นสูตรดั้งเดิมที่ได้มาจากเตี่ย ต้องยอมรับว่าอร่อยน่ากินจริง ๆ ครับ
สับขาหมูลงจานเสร็จเรียบร้อย แกงขนุนก็เปื่อยได้ที่พอดี ใส่มะเขือเทศและใบปูลิง (ชะพลู)
ปรุงรส ปรุงกลิ่น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
แกงขนุนวันปากปี กินเอาเคล็ดตามความนิยม
เตรียมส่งข้าวมื้อกลางวันให้เจ้านายที่เปิดเรียนพิเศษเตรียมความพร้อมขึ้น ป. 1 เป็นวันแรก
สวัสดีวันปากปีครับ