ครัวไกลบ้านของสาวขี้บ่นขอเสนอ น้ำสมุนไพรตะไคร้ สะระแหน่และเปลือกส้มค่ะ

เมืองที่คิมอยู่ตอนนี้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้วค่ะ ฤดูใบไม้ผลิที่นี่ ผลิกันเป็นจริงเป็นจังมาก
เผลอหลับไปคืนเดียว จากกิ่งโกร๋นๆ มียอดอ่อนแตกออกมา ฃ
แค่สองสามวันเท่านั้นเอง ใบไม้เขียวสะพรั่งพรึ่บพรั่บเต็มต้นไปหมด
ชวนให้คิดถึงเรื่องแมรี่ ป็อบปินส์ที่เคยอ่านสมัยเด็กๆ
แมรี่ ป็อบปินส์กับเนลลี่ รูบิน่าที่เป็นเชื้อสายของโนอาห์
คอยนำฤดูใบไม้ผลิไปในที่ต่างๆ



ที่บ้านเรามีสะระแหน่อยู่ดงหนึ่ง เจ้าของเก่าคงปลูกทิ้งไว้
เมื่อเราซื้อบ้านหลังนี้ในฤดูใบไม้ร่วง คุณผู้ชายทำการเคลียร์สวนหลังบ้าน  
ความเป็นมนุษย์ในเมืองและคงจะไม่รักธรรมชาติ
เจ้าสะระแหน่ดงนี้ก็เลยถูกถอนออกไปประมาณ 50%
ก่อนที่ศรีภรรยาจะเห็นเข้าและหยุดยั้งการกระทำอันเป็นภัยต่อสะระแหน่น้อยๆ ได้

พอเข้าฤดูหนาว สะระแหน่ก็แห้งตายไปเพราะอากาศหนาว
แต่พอถึงฤดูใบไม้ผลิมันก็งอกขึ้นมาใหม่

ช่วงฤดูใบไม้ผลิ อากาศอบอุ่นขึ้น ร่างกายก็ต้องการน้ำมากขึ้น
แต่คุณผู้ชายที่บ้านไม่ค่อยชอบดื่มน้ำเปล่า
คิมเองก็ไม่อยากให้เค้าดื่มกาแฟเยอะ
น้ำผลไม้ก็ไม่ค่อยชอบ ชาเขียว ชาจีน เขาดื่มแล้วบอกว่าปวดบริเวณไต
เคยต้มน้ำขิงให้ดื่มก็ไม่ค่อยโปรด เป็นเรื่องเดือดร้อนของภรรยา

คิมก็เลยลองเอาใบสะระแหน่มาใส่น้ำร้อนให้ดื่ม เธอดื่มได้
ลองต้มน้ำตะไคร้ให้ชิมก็ชอบ เธอบอกว่า “very exotic!”
เล่นเอาสาวไทยขำ

อาทิตย์ที่แล้วไปซูเปอร์มาร์เก็ตจีนมา ได้ตะไคร้มากำเล็กๆ
ก็เลยอยากทำน้ำสมุนไพรไว้ดื่มค่ะ คิมมีความรู้ด้านอโรมาเธอราพี
ชอบการรักษาสุขภาพด้วยสมุนไพรมากกว่ายาแผนปัจจุบัน
ก็เลยมีความสุขในการผสมสมุนไพรต่างๆ ลงในอาหารและเครื่องดื่ม



ตำหรับเครื่องดื่มสมุนไพรวันนี้มีส่วนผสมแค่สี่อย่างเองค่ะ
1.    ตะไคร้ 1 ช้อนทานข้าวพูนๆ
สรรพคุณ แก้ท้องอืด ขับลม
2.    สะระแหน่ 1 ช้อนทานข้าว
สรรพคุณ รักษาอาการหวัด ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
3.    เปลือกส้ม ¼ ลูก
น้ำมันสกัดจากเปลือกส้มมีสรรพคุณ ช่วยย่อย ป้องกันมะเร็ง anti-depressant
คิมว่ากลิ่นส้ม เป็นกลิ่นที่ชวนให้ร่าเริงจริงๆ ด้วยค่ะ
ทุกวันนี้ คิมมักวางเปลือกส้มไว้ใกล้ๆ อ่างล้างจานในครัว
หลังล้างจาน ก็เอามาถูกมือ มือหอมกลิ่นส้ม ถูกใจมากเลยค่ะ
4.    น้ำตาลทรายแดงตามชอบ

วิธีทำ
หั่นตะไคร้หยาบๆ
ต้มน้ำจนเดือด ใส่ตะไคร้กับน้ำตาลทรายแดงลงไป ต้มต่อประมาณ 5 นาที



ดับไฟ ใส่เปลือกส้มกับใบสะระแหน่ลงไป ทิ้งไว้ 2 นาที



ช้อนใบสะระแหน่ขึ้นมา ทิ้งเปลือกส้มไว้อีกประมาณ 3 นาที
กรองเอาแต่น้ำ เสิร์ฟร้อนหรือเย็นก็ได้



กลิ่นส้มในน้ำสมุนไพรไม่แรงนักค่ะ
ใบสะระแหน่ที่ช้อนขึ้นมา ถ้าไม่อยากให้เสียเปล่า
ก็เอาใส่ตู้เย็นไว้โรยยำได้ค่ะ คิมพยายามใช้ทุกอย่างและทุกส่วนของอาหาร
ให้เป็นประโยชน์ เป็นความงกส่วนตัวด้วยส่วนหนึ่ง
และอยากใช้ทุกอย่างให้มีคุณค่าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่