หลายคนที่อยู่ในวงการที่ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว คุณอาจจะเจอเรื่องราวเกี่ยวกับการต้มกบ ซึ่งกล่าวว่าหากคุณจับกบโยนลงน้ำร้อน มันจะกระโดออกจากหม้อทันที แต่ถ้าคุณจับกบลงใส่น้ำแล้วค่อยๆ เร่งไฟ กบจะไม่รู้ตัวว่ากำลังถูกต้มอย่างช้าๆ และตายในที่สุด
เรื่องเล่านี้เป็นเรื่องเล่าที่กล่าวถึงกันใหนหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการหุ้นหรือวงการเทคโนโลยี ที่เอาไปเปรียบว่ากว่าจะรู้ว่าสภาวะการณ์เปลี่ยนไป ก็สายเสียแล้ว แถมยังมีงานทางวิทยาศาสตร์ที่ทดลองเอากบไปต้มอีกด้วย เช่น
นักวิทยาศาสตร์นาม Friedrich Goltz ได้ทดลองเอากบที่ถูกเอาสมองออกไปใส่ในน้ำร้อน พบว่า กบที่ถูกเอาสมองออกไปยังเคลื่อนไหวช้าๆ อยู่ในน้ำ ในขณะที่กบที่มีสมองครบถ้วนนั้นกระโดดหนีขึ้นมา( แสดงว่าปฏิกิริยากระโดด ไม่ได้เกิดจาก reflex -- ผู้แปล) โดย Glotz ทดลองต้มน้ำ โดยค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิจาก 17.5°C ไปจนถึง 56°C ในเวลา 10 นาที พบว่า การทดลองนี้ กบกระโดดออกจากน้ำเมื่อน้ำเริ่มอุ่นขึ้น
การทดลองต้มกบโดย Heinzmann ในปี 1872 ได้ทดลองและพบว่ากบที่อยู่ในน้ำจะไม่กระโดดหนีถ้าค่อยๆ ให้ความร้อนแก่น้ำอย่างช้าๆ งานทดลองนี้ได้รับการยินยันในปี 1875 โดย Fratscher การทดลองของ Heinzmann ได้ทำการทดลองใหม่โดยเพิ่มอุณหภูมิน้ำช้ากว่าการทดลองของ Glotz โดยเพิ่มอุณหภูมิน้ำ จาก 21 °C ไปยัง 37.5 °C โดยใช้เวลา 90 นาที พบว่า กบที่อยู่ในหม้อ จะตายอยู่ในหม้อหลังจากเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง
ฟังดูเหมือนจะมีงานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน ความเชื่อนี้ผ่านเวลาผ่านมาเป็น 100 ปี อาจจะเพราะไม่ค่อยมีใครสนใจการทรมานสัตว์ หรือพวกนักวิทยาศาสตร์มัวแต่วุ่นๆ อยู่กับการสร้างความเจริญให้กับโลกมากกว่าแค่การเอากบไปต้ม
จนกระทั้ง ในปี 1995 นักวิทยาศาสตร์ผู้ใจร้ายอมหิต จึงเริ่มทดลองต้มกบอีกครั้ง และได้ข้อสรุปที่เหมาะสมขึ้นมาหน่อยคือ ถ้าคุณเอากบไปใส่น้ำเดือด มันจะไม่กระโดดออกมาหรอก แต่มันจะตายอยู่ในนั้น แต่ถ้าคุณเอากบไปใส่น้ำที่ค่อยๆร้อน มันก็ไม่โง่ที่จะอยู่รอคุณในหม้อเช่นกัน เพราะกบมันก็ไม่ชอบอยู่นิ่งๆในหม้อ ซึ่งเปรียบเหมือนคุกเป็นชั่วโมงหรอก
และในปี 2002 Dr. Victor H. Hutchison ศาสตราจารย์ด้านสัตวิทยาได้ทดลองเอากบไปต้มจริงๆ จริงครั้ง และเขาเฉลยว่า ตำนานนี้เป็นเรื่องไม่่ถูกต้องทั้งนั้น! (The legend is entirely incorrect!) กบมันเป็นสัตว์เลือดเย็นนะ แค่อุณหภูมิน้ำเพิ่มขึ้น 1.1 °C ต่อนาที กบก็พร้อมจะหนีตายกันแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอให้อุณหภูมิสูงขึ้นถึงจุดอันตรายหรอก และไม่ว่าคุณจะต้มกบอย่างไร พออุณภูมิสูงถึงจุดอันตรายต่อกบ ทางเดียวที่กบจะอยู่ในหม้อคือคุณต้องปิดฝาหม้อเพื่อต้มมันนั่นหละ
ไม่ว่าอย่างไรก็ตามตำนานการต้มกบก็เป็นแค่ตำนานที่ไม่มีเรื่องจริงปนอยู่แม้แต่น้อย ประโยชน์ของมันคงเอาไปข่มขู่ให้คนกลัวการโดนต้มเท่านั้นหละครับ
-ref : Wikipedia
คุณรู้หรือไม่ ทฤษฏีต้มกบเป็นเรื่องเหลวไหลทั้งเพ
หลายคนที่อยู่ในวงการที่ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว คุณอาจจะเจอเรื่องราวเกี่ยวกับการต้มกบ ซึ่งกล่าวว่าหากคุณจับกบโยนลงน้ำร้อน มันจะกระโดออกจากหม้อทันที แต่ถ้าคุณจับกบลงใส่น้ำแล้วค่อยๆ เร่งไฟ กบจะไม่รู้ตัวว่ากำลังถูกต้มอย่างช้าๆ และตายในที่สุด
เรื่องเล่านี้เป็นเรื่องเล่าที่กล่าวถึงกันใหนหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการหุ้นหรือวงการเทคโนโลยี ที่เอาไปเปรียบว่ากว่าจะรู้ว่าสภาวะการณ์เปลี่ยนไป ก็สายเสียแล้ว แถมยังมีงานทางวิทยาศาสตร์ที่ทดลองเอากบไปต้มอีกด้วย เช่น
นักวิทยาศาสตร์นาม Friedrich Goltz ได้ทดลองเอากบที่ถูกเอาสมองออกไปใส่ในน้ำร้อน พบว่า กบที่ถูกเอาสมองออกไปยังเคลื่อนไหวช้าๆ อยู่ในน้ำ ในขณะที่กบที่มีสมองครบถ้วนนั้นกระโดดหนีขึ้นมา( แสดงว่าปฏิกิริยากระโดด ไม่ได้เกิดจาก reflex -- ผู้แปล) โดย Glotz ทดลองต้มน้ำ โดยค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิจาก 17.5°C ไปจนถึง 56°C ในเวลา 10 นาที พบว่า การทดลองนี้ กบกระโดดออกจากน้ำเมื่อน้ำเริ่มอุ่นขึ้น
การทดลองต้มกบโดย Heinzmann ในปี 1872 ได้ทดลองและพบว่ากบที่อยู่ในน้ำจะไม่กระโดดหนีถ้าค่อยๆ ให้ความร้อนแก่น้ำอย่างช้าๆ งานทดลองนี้ได้รับการยินยันในปี 1875 โดย Fratscher การทดลองของ Heinzmann ได้ทำการทดลองใหม่โดยเพิ่มอุณหภูมิน้ำช้ากว่าการทดลองของ Glotz โดยเพิ่มอุณหภูมิน้ำ จาก 21 °C ไปยัง 37.5 °C โดยใช้เวลา 90 นาที พบว่า กบที่อยู่ในหม้อ จะตายอยู่ในหม้อหลังจากเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง
ฟังดูเหมือนจะมีงานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน ความเชื่อนี้ผ่านเวลาผ่านมาเป็น 100 ปี อาจจะเพราะไม่ค่อยมีใครสนใจการทรมานสัตว์ หรือพวกนักวิทยาศาสตร์มัวแต่วุ่นๆ อยู่กับการสร้างความเจริญให้กับโลกมากกว่าแค่การเอากบไปต้ม
จนกระทั้ง ในปี 1995 นักวิทยาศาสตร์ผู้ใจร้ายอมหิต จึงเริ่มทดลองต้มกบอีกครั้ง และได้ข้อสรุปที่เหมาะสมขึ้นมาหน่อยคือ ถ้าคุณเอากบไปใส่น้ำเดือด มันจะไม่กระโดดออกมาหรอก แต่มันจะตายอยู่ในนั้น แต่ถ้าคุณเอากบไปใส่น้ำที่ค่อยๆร้อน มันก็ไม่โง่ที่จะอยู่รอคุณในหม้อเช่นกัน เพราะกบมันก็ไม่ชอบอยู่นิ่งๆในหม้อ ซึ่งเปรียบเหมือนคุกเป็นชั่วโมงหรอก
และในปี 2002 Dr. Victor H. Hutchison ศาสตราจารย์ด้านสัตวิทยาได้ทดลองเอากบไปต้มจริงๆ จริงครั้ง และเขาเฉลยว่า ตำนานนี้เป็นเรื่องไม่่ถูกต้องทั้งนั้น! (The legend is entirely incorrect!) กบมันเป็นสัตว์เลือดเย็นนะ แค่อุณหภูมิน้ำเพิ่มขึ้น 1.1 °C ต่อนาที กบก็พร้อมจะหนีตายกันแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอให้อุณหภูมิสูงขึ้นถึงจุดอันตรายหรอก และไม่ว่าคุณจะต้มกบอย่างไร พออุณภูมิสูงถึงจุดอันตรายต่อกบ ทางเดียวที่กบจะอยู่ในหม้อคือคุณต้องปิดฝาหม้อเพื่อต้มมันนั่นหละ
ไม่ว่าอย่างไรก็ตามตำนานการต้มกบก็เป็นแค่ตำนานที่ไม่มีเรื่องจริงปนอยู่แม้แต่น้อย ประโยชน์ของมันคงเอาไปข่มขู่ให้คนกลัวการโดนต้มเท่านั้นหละครับ
-ref : Wikipedia