จั่วหัวยังงี้อาจจะดูเว่อร์ไปซักนิด.. แต่เท่าที่มีข้อมูลปัจจุบันนี้ "โฟลิก"ก็เป็นวิตามินเพียงชนิดเดียว ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความพิการได้"บางอย่าง"
ย้ำว่าบางอย่าง ไม่ใช่ทุกอย่างนะคะ
เจ้ากรดโฟลิก หรือโฟเลท (folic acid/folate) เรียกอีกอย่างคือ วิตามิน บี9 เป็นวิตามินที่ใช้ในการสร้างเม็ดเลือด และสร้างระบบประสาทของทารกค่ะ
มีการศึกษาพบว่าการบริโภคอาหารของประชาชนทั่วไปนั้น จะได้รับวิตามินโฟลิกนี้ไม่เพียงพอ และการเสริมโฟลิก จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดความพิการในทารกได้
ที่ชัดเจนคือโรคท่อไขสันหลังพิการ (neural tube defect-ตัวอย่างในรูปค่ะ)
และมีแนวโน้มจะป้องกันภาวะอื่นๆได้อีก เช่น โรคปากแหว่ง เพดานโหว่ (cleft lip/palate), โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (congenital heart disease)
**จะกินยังไง และกินตอนไหน**
การป้องกันความพิการจะได้ผลสูงสุดก็ต่อเมื่อได้รับการเสริมโฟลิกตั้งแต่ ***1 เดือนก่อนตั้งครรภ์ ไปจนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์***
ดังนั้นคนที่กำลังวางแผนจะมีลูก ก็ควรไปหามาติดบ้านไว้เลยนะคะ รอจนท้องแล้วค่อยมากินจะไม่ได้ประโยชน์สูงสุดค่ะ
ขนาดของโฟลิกที่ควรได้คือ 0.4 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งจะพบได้ในวิตามินรวมหลายๆชนิด
หรืออาจกินเฉพาะโฟลิกตัวเดี่ยวเลยก็ได้ โดยจะมีเพียงขนาดเดียวคือ 5 มิลลิกรัม
รับประทานวันละ 1 เม็ดได้ อาจจะดูเหมือนได้เยอะกว่าที่จำเป็น แต่ก็ไม่อันตรายค่ะ
นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร ยังควรรับประทานอาหารที่มีโฟลิกสูงเป็นประจำค่ะ อาหารเหล่านี้ได้แก่
- กุยช่าย ตำลึง ผักกาดหอม กะหล่ำมะเขือเทศ บรอคโคลี่ คึ่นช่าย ถัวงอก
- ถั่วเหลือง ถั่วเขียว
- ตับไก่/วัว/หมู
- ส้ม องุ่น สตรอเบอรี่
หวังว่าจะได้ประโยชน์กันค่ะ ถ้าชอบใจเข้าไปติดตามต่อในเพจได้นะคะ ใกล้มิตรชิดหมอค่ะ
https://www.facebook.com/pages/ใกล้มิตรชิดหมอ/138161163029343?ref=hl
ที่มา: วารสารสูตินรแพทย์สัมพันธ์ เดือนกพ.2556
Credit ภาพ :
http://mydoctor.kaiserpermanente.org/
***มาช่วยป้องกันความพิการให้ลูก ด้วย"โฟลิก"กันดีกว่า***
จั่วหัวยังงี้อาจจะดูเว่อร์ไปซักนิด.. แต่เท่าที่มีข้อมูลปัจจุบันนี้ "โฟลิก"ก็เป็นวิตามินเพียงชนิดเดียว ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความพิการได้"บางอย่าง"
ย้ำว่าบางอย่าง ไม่ใช่ทุกอย่างนะคะ
เจ้ากรดโฟลิก หรือโฟเลท (folic acid/folate) เรียกอีกอย่างคือ วิตามิน บี9 เป็นวิตามินที่ใช้ในการสร้างเม็ดเลือด และสร้างระบบประสาทของทารกค่ะ
มีการศึกษาพบว่าการบริโภคอาหารของประชาชนทั่วไปนั้น จะได้รับวิตามินโฟลิกนี้ไม่เพียงพอ และการเสริมโฟลิก จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดความพิการในทารกได้
ที่ชัดเจนคือโรคท่อไขสันหลังพิการ (neural tube defect-ตัวอย่างในรูปค่ะ)
และมีแนวโน้มจะป้องกันภาวะอื่นๆได้อีก เช่น โรคปากแหว่ง เพดานโหว่ (cleft lip/palate), โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (congenital heart disease)
**จะกินยังไง และกินตอนไหน**
การป้องกันความพิการจะได้ผลสูงสุดก็ต่อเมื่อได้รับการเสริมโฟลิกตั้งแต่ ***1 เดือนก่อนตั้งครรภ์ ไปจนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์***
ดังนั้นคนที่กำลังวางแผนจะมีลูก ก็ควรไปหามาติดบ้านไว้เลยนะคะ รอจนท้องแล้วค่อยมากินจะไม่ได้ประโยชน์สูงสุดค่ะ
ขนาดของโฟลิกที่ควรได้คือ 0.4 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งจะพบได้ในวิตามินรวมหลายๆชนิด
หรืออาจกินเฉพาะโฟลิกตัวเดี่ยวเลยก็ได้ โดยจะมีเพียงขนาดเดียวคือ 5 มิลลิกรัม
รับประทานวันละ 1 เม็ดได้ อาจจะดูเหมือนได้เยอะกว่าที่จำเป็น แต่ก็ไม่อันตรายค่ะ
นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร ยังควรรับประทานอาหารที่มีโฟลิกสูงเป็นประจำค่ะ อาหารเหล่านี้ได้แก่
- กุยช่าย ตำลึง ผักกาดหอม กะหล่ำมะเขือเทศ บรอคโคลี่ คึ่นช่าย ถัวงอก
- ถั่วเหลือง ถั่วเขียว
- ตับไก่/วัว/หมู
- ส้ม องุ่น สตรอเบอรี่
หวังว่าจะได้ประโยชน์กันค่ะ ถ้าชอบใจเข้าไปติดตามต่อในเพจได้นะคะ ใกล้มิตรชิดหมอค่ะ
https://www.facebook.com/pages/ใกล้มิตรชิดหมอ/138161163029343?ref=hl
ที่มา: วารสารสูตินรแพทย์สัมพันธ์ เดือนกพ.2556
Credit ภาพ : http://mydoctor.kaiserpermanente.org/