ผมเรียนอยู่ Sydney เวลาไปกินอาหารไทยตามร้าน ทุกร้านเมนู Entree ของร้านจะต้องมีพระเอกคือ
Spring Rolls (ปอเปี๊ยะทอด)
Money Bag (ถุงทอง)
Curry Puffs (กะหรี่พัฟทอด)
Chicken Satay (สะเต๊ะไก่)
Fish Cake (ทอดมันปลา)
เคยถามเพื่อนฝรั่งที่อยู่ USA และ Europe เหมือนกันว่าเมนู Entree เหมือนร้านอาหารไทยที่ Australia หรือเปล่า
เขาก็บอกว่าเหมือนกัน ต่อมาก็สงสัยเหมือนผม ถามผมอีกว่า ทำไมถึงเป็นเมนูคล้ายๆกันหมดเลยสำหรับร้านอาหารไทยในต่างประเทศ เพราะเขาไปเที่ยวไทยมา ที่ไทยไม่มีกำหนดตายตัวแบบนี้ แต่ล่ะร้านเห็นมีเมนูต่างกันออกไป ใครเป้นคนกำหนด หรือตั้งกฎหรือ
ผมบอก ฉันก็ไม่รู้
มันบอก เอ้า ก็นายเป็นคนไทย นายน่าจะรู้นะ
ผมจึงมาถามใน Pantip นี่ล่ะครับ ใครพอจะทราบบ้าง จะได้ไปตอบมันให้หายสงสัยซะที
กินร้านอาหารไทยในต่างประเทศแล้ว เกิดความสงสัยเกี่ยวกับอาหารเรียกน้ำย่อย หรือ Entree
Spring Rolls (ปอเปี๊ยะทอด)
Money Bag (ถุงทอง)
Curry Puffs (กะหรี่พัฟทอด)
Chicken Satay (สะเต๊ะไก่)
Fish Cake (ทอดมันปลา)
เคยถามเพื่อนฝรั่งที่อยู่ USA และ Europe เหมือนกันว่าเมนู Entree เหมือนร้านอาหารไทยที่ Australia หรือเปล่า
เขาก็บอกว่าเหมือนกัน ต่อมาก็สงสัยเหมือนผม ถามผมอีกว่า ทำไมถึงเป็นเมนูคล้ายๆกันหมดเลยสำหรับร้านอาหารไทยในต่างประเทศ เพราะเขาไปเที่ยวไทยมา ที่ไทยไม่มีกำหนดตายตัวแบบนี้ แต่ล่ะร้านเห็นมีเมนูต่างกันออกไป ใครเป้นคนกำหนด หรือตั้งกฎหรือ
ผมบอก ฉันก็ไม่รู้
มันบอก เอ้า ก็นายเป็นคนไทย นายน่าจะรู้นะ
ผมจึงมาถามใน Pantip นี่ล่ะครับ ใครพอจะทราบบ้าง จะได้ไปตอบมันให้หายสงสัยซะที