สวัสดีครับ พี่ ๆ ห้องไกลบ้านทุกท่าน ขออนุญาตเข้าเรื่องเลยนะครับ : )
พอดีผมเคยไปอ่านเจอบทความ/ข่าว ตอนหาข้อมูลเกี่ยวเรื่อง Working Holiday
ที่ออสเตรเลีย ประมาณว่าตำแหน่งบาริสต้าค่อนข้างเป็นที่ต้องการที่ออสเตรเลีย
เลยค้นเพิ่มเติมอีกนิด เห็นว่าเป็นตำเเหน่งที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ เเละอาจต้อง
มีใบรับรองประสบการณ์ด้วย เพราะเห็นมีต้องทำ Latte Art เป็น ต้องมีประสบการณ์
พอสมควร เเล้วเห็นว่ามีคนไทยบางคนที่ไป Working Holiday ก็ไปทำบาริสต้ากันเยอะ
(จากในบล็อคที่เค้ามาเล่านะครับ) เพราะค่าเเรงค่อนข้างเยอะกว่า ถ้าเทียบกับงานอื่น ๆ
เช่น พวกงานร้านอาหาร, ซุเปอร์มาร์เก็ต
ก็เลยสงสัยว่า ... ทำไมงานบาริสต้าถึงเป็นที่ต้องการที่ออสเตรเลียครับ เพราะคนที่
ออสเตรเลียนิยมดิ่มกาแฟมากเลยหรือครับ ? เเล้วอย่างในประเทศอื่นอย่าง อเมริกา
ไม่นิยมดื่มการแฟเท่ากับที่คนออสเตรเลียดื่มหรือเปล่าครับ ? (อันนี้ลองเดาเอาเองครับ
ไม่เเน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า) เเล้วคนที่เป็นบาริสต้าที่ออสเตรเลีย ต้องผ่านการทดสอ
บเฉพาะทางด้วยหรือเปล่าครับ ถึงจะทำงานนี้ได้ เเละทำไมค่าเเรงจึงค่อนข้างสูงกว่าใน
งานอื่น ๆ ครับ (อันนี้ผมเดาว่า เพราะต้องมีความรู้เฉพาะทางด้วยหรือเปล่าครับ อย่าง
การทำลาเต้อาร์ต ?)
ขออนุญาตถามไว้เป็นความรู้นะครับ เพราะผมก็สนใจงานด้านนี้อยู่ เเต่ก็ยังไม่เข้าใจว่า
ทำไมที่ออสเตรเลีย มีความต้องการที่ค่อนข้างมากกว่าในประเทศอื่น ๆ (หรือจริงๆเเล้ว
อาจมีความต้องการในประเทศอื่นๆเช่นกัน เเต่ผมเข้าใจผิดไปเอง) เผื่อว่าในอนาคต
อาจจะมีโอกาสได้ไปลองเป็นบ้างสักครั้งครับ : )
ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์ล่วงหน้านะครับ
:: สงสัยว่าทำไมบาริสต้า (Barista) ถึงเป็นที่ต้องการที่ออสเตรเลียครับ? (วัฒนธรรมในการดื่มกาแฟ?/ค่าเเรงสูง?)
พอดีผมเคยไปอ่านเจอบทความ/ข่าว ตอนหาข้อมูลเกี่ยวเรื่อง Working Holiday
ที่ออสเตรเลีย ประมาณว่าตำแหน่งบาริสต้าค่อนข้างเป็นที่ต้องการที่ออสเตรเลีย
เลยค้นเพิ่มเติมอีกนิด เห็นว่าเป็นตำเเหน่งที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ เเละอาจต้อง
มีใบรับรองประสบการณ์ด้วย เพราะเห็นมีต้องทำ Latte Art เป็น ต้องมีประสบการณ์
พอสมควร เเล้วเห็นว่ามีคนไทยบางคนที่ไป Working Holiday ก็ไปทำบาริสต้ากันเยอะ
(จากในบล็อคที่เค้ามาเล่านะครับ) เพราะค่าเเรงค่อนข้างเยอะกว่า ถ้าเทียบกับงานอื่น ๆ
เช่น พวกงานร้านอาหาร, ซุเปอร์มาร์เก็ต
ก็เลยสงสัยว่า ... ทำไมงานบาริสต้าถึงเป็นที่ต้องการที่ออสเตรเลียครับ เพราะคนที่
ออสเตรเลียนิยมดิ่มกาแฟมากเลยหรือครับ ? เเล้วอย่างในประเทศอื่นอย่าง อเมริกา
ไม่นิยมดื่มการแฟเท่ากับที่คนออสเตรเลียดื่มหรือเปล่าครับ ? (อันนี้ลองเดาเอาเองครับ
ไม่เเน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า) เเล้วคนที่เป็นบาริสต้าที่ออสเตรเลีย ต้องผ่านการทดสอ
บเฉพาะทางด้วยหรือเปล่าครับ ถึงจะทำงานนี้ได้ เเละทำไมค่าเเรงจึงค่อนข้างสูงกว่าใน
งานอื่น ๆ ครับ (อันนี้ผมเดาว่า เพราะต้องมีความรู้เฉพาะทางด้วยหรือเปล่าครับ อย่าง
การทำลาเต้อาร์ต ?)
ขออนุญาตถามไว้เป็นความรู้นะครับ เพราะผมก็สนใจงานด้านนี้อยู่ เเต่ก็ยังไม่เข้าใจว่า
ทำไมที่ออสเตรเลีย มีความต้องการที่ค่อนข้างมากกว่าในประเทศอื่น ๆ (หรือจริงๆเเล้ว
อาจมีความต้องการในประเทศอื่นๆเช่นกัน เเต่ผมเข้าใจผิดไปเอง) เผื่อว่าในอนาคต
อาจจะมีโอกาสได้ไปลองเป็นบ้างสักครั้งครับ : )
ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์ล่วงหน้านะครับ