คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
น้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ อาจเป็นตาลโตนด หรือตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าพอเคี่ยวแล้วจะขึ้นรูปยังไง
ปกติ น้ำตาลพวกนี้จะใส่น้ำตาลทราย 20% เพื่อให้ขึ้นปึกได้ หากไม่ใส่น้ำตาลทรายจะเหลวได้ง่ายค่ะ
ปัจจุบัน จะมีน้ำตาลหลอมด้วยค่ะ เป็นการเอาน้ำตาลทรายขาวผสมน้ำเคี่ยวให้ข้น ใส่แบะแซ กับให้สีด้วยโมลาส ขายในราคาถูกมาก กิโลละ 10 - 15 บาท ขณะที่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดแท้ ตกที่ กิโลละ 35 - 40 บาท แต่กลิ่นหอมที่ได้จะแตกต่างกันมากถึงมากที่สุด
นี่คงเป็นสาเหตุที่คุณสงสัยว่าทำไมมันถึงมีความแตกต่างกัน คือจริงๆแล้วที่รู้สึกว่าต่างเพราะว่า คุณเจอน้ำตาลที่เป็นน้ำตาลทรายหวานแหลมอย่างเดียว กับน้ำตาลมะพร้าวแท้ ที่มีความหวานคนละอย่างกันและมีกลิ่นเฉพาะตัวด้วย เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อต้องเลือกดีๆ
ปกติ น้ำตาลพวกนี้จะใส่น้ำตาลทราย 20% เพื่อให้ขึ้นปึกได้ หากไม่ใส่น้ำตาลทรายจะเหลวได้ง่ายค่ะ
ปัจจุบัน จะมีน้ำตาลหลอมด้วยค่ะ เป็นการเอาน้ำตาลทรายขาวผสมน้ำเคี่ยวให้ข้น ใส่แบะแซ กับให้สีด้วยโมลาส ขายในราคาถูกมาก กิโลละ 10 - 15 บาท ขณะที่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดแท้ ตกที่ กิโลละ 35 - 40 บาท แต่กลิ่นหอมที่ได้จะแตกต่างกันมากถึงมากที่สุด
นี่คงเป็นสาเหตุที่คุณสงสัยว่าทำไมมันถึงมีความแตกต่างกัน คือจริงๆแล้วที่รู้สึกว่าต่างเพราะว่า คุณเจอน้ำตาลที่เป็นน้ำตาลทรายหวานแหลมอย่างเดียว กับน้ำตาลมะพร้าวแท้ ที่มีความหวานคนละอย่างกันและมีกลิ่นเฉพาะตัวด้วย เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อต้องเลือกดีๆ
แสดงความคิดเห็น
น้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว ต่างกันอย่างไรบ้างครับ ข้อดีของแต่ละแบบ
ยิ่งบางแห่งทำรูปลักษณ์เหมือนกันอีกเลยเลือกไม่ถูก ขอคำแนะนำด้วยครับ