อาหารบรรจุในขวดโหลทำไมมีอายุนานกว่าจะเน่าเสีย

ผมสงสัยว่า ทำไมผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ เช่น อาหารกระป๋อง อาหารบรรจุถุง อาหารบรรจุขวด จึงเน่าเสียยากกว่าอาหารปกติ

ได้หาข้อมูลพบว่า จำพวกอาหารกระป๋อง เน่าเสียยาก เพราะกรรมวิธีการผลิต มีการไล่อากาศออกจากกระป๋องด้วยความร้อน
และมีการพาสเจอร์ไรส์เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสียออกแล้ว
(ลิงค์ http://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=606&sub_id=54&ref_main_id=4 )

ตอนนี้สงสัยเพิ่มว่า กลุ่มพวกอาหารบรรจุขวด จะใช้วิธีอย่างไรที่ทำให้อาหารมีอายุยืนยาวขึ้นครับ?
เป็นวิธีเดียวกับพวกอาหารกระป๋องหรือเปล่า?

อาหารที่สงสัยก็อย่างเช่น น้ำพริกเผา แซนวิสสเปรด แยม มายองเนส ฯลฯ ที่ใส่ขวดแก้วมีฝาปิด

เท่าที่เดาเอาเองก็มีดังนี้ครับ
- ภายในทำให้เป็นศูนยากาศ
- ฆ่าเชื้อโดยการพาสเจอร์ไรส์
- ใส่วัตถุกันเสีย
- อาหารบางประเภทมีอายุนานด้วยตัวเองอยู่แล้ว (เช่น น้ำพริกเผา มีน้ำมันด้านบน ช่วยถนอมอาหารอยู่แล้วในตัว เป็นต้น)

ใครพอจะทราบว่าของจริงเค้าทำกันยังไง ช่วยแนะนำด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่