สอบถามเพื่อนๆว่า ปลาดอลลี่นี่ กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือไม่ครับ?

กระทู้คำถาม
ผมกำลังควบคุมน้ำหนัก จึงอยากจะหาอาหารที่แคลอรีไม่สูงมากนัก

จึงอยากสอบถามว่า แท้ที่จริงแล้วปลาดอลลี่คือปลาอะไรกันแน่ครับ
แล้วมีไขมัน หรือแคลอรีสูงมากใหมครับ กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือปล่าว?

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 334



ดอรี่ปลาดี กินไม่อ้วน


หนึ่งในปลาอร่อยที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้คือ ดอรี่ (Dory Fish)

ปลาดอรี่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius ทำให้บางคนเรียกว่า แพนกาเซีย ดอรี่ เป็นปลาที่อาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อย จัดเป็นปลาหนัง ไม่มีเกล็ด เนื้อนุ่ม อยู่ในตระกูลเดียวกับปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาบึก และปลากด
คุณค่าของปลาดอรี่ ต้องบอกว่า มีประโยชน์เช่นเดียวกับปลาทั่วไป ซึ่งอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential Amino Acids) อย่างครบถ้วน มีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า -3 มีวิตามินบี 2 ซึ่งร่างกายต้องใช้ในการเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต มีวิตามินดีที่กระดูกจำเป็นต้องใช้ในการสะสมแคลเซียม

นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียม ด้วย

กินปลาดอลลี่แล้วได้คุณค่าเกินคาด
คุณค่าปลาดอลลี่ (ชื่อเล่น : เผาะ เป็นปลาเศรษฐกิจตัวใหม่ที่มาแทน​ปลาทับทิม มีโอเมก้า 3 สูงพอ ๆ กับปลาทูน่า คุณสมบัตินอกเหนือจากคุณภาพ คือ ไม่มีกลิ่นคาว ผลิตในไทย คุณภาพส่งยุโรปค่ะ)
- โปรตีนย่อยง่าย คุณค่าทางโภชนกาารสูง
- ไขมันคุณภาพดี โคเลสเตอรอลต่ำ
- มีกรดไขมันที่จำเป็นแก่ร่างกาย​สูง
- ลดระดับไขมัน และการอุดตันในเส้นเลือด
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ลดความดันโลหิต
- ยับยั้งเซลล์มะเร็ง
- พัฒนาสมองและความจำ
- ช่วยลดการอักเสบ ปวดบวม ปวดข้อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่