ปลาใส่ฟอร์มาลีน มีจริงหรือไม่ ใส่เพื่ออะไร

สืบเนื่องจากกระทู้ "ปลาอะไรบ้างในท้องตลาดไม่มีสารฟอมาลีน"

ผมสงสัยว่า ในทางปฏิบัติแล้ว การใส่ฟอร์มาลินในปลาที่ใช้ในการบริโภคนั้น มีความเป็นไปได้หรือไม่

ฟอร์มาลิน หรือ formaldehyde  มีชื่อเสียงในเรื่องการักษาสภาพศพ และมีราคาถูก ดังนั้นการสมมติสารอะไรซักอย่างให้ปนเปื้อน  ดูดราม่า ทำให้คนคิดถึงสภาพศพน่าขยะแขยง ฟอมาลิน น่าจะเป็นจำเลยที่ดี
แต่ว่า..ผมคิดว่าเป็นไปไม่ได้อะ ใครมีความรู้มาช่วยหน่อย

1-ที่เคยเห็นศพที่ถูกรักษาสภาพด้วย formalin นั้น จะมีสภาพไม่เหมือนเดิม ทั้งสี และ ความอ่อนนิ่มก็จะเปลี่ยนไปหมด นอกจากนี้ formalin ยังมีกลิ่นเฉพาะที่ไม่พึงประสงค์ เพราะฉะนั้นการใส่ในอาหาร ก็ทำให้ลักษณะของปลา เช่นสี, เนื้อ , กลิ่น เปลี่ยนไป : อย่างงี้คนซื้อก็รู้สิ แล้วใครจะซือ้ปลาที่มีกลิ่นกะสีแปลกๆ มั๊ย

2- ถ้าใช้ในปริมาณเจือจางมากๆ ก็จับไม่ได้ ? จริงหรือ แล้วถ้าปริมาณมันจางมากๆ ฟอร์มาลิน จะได้ผลในการทำให้ปลาสด ได้จริงหรือ?? เพราะว่าเวลาใช้ฟอร์มาลินในการรักษาศพ มันต้องเข้าไปแทนที่น้ำและเลือดในศพ เพื่อให้ศพคงสภาพ และมีผลในการฆ่าเชือ้ด้วย  แต่ในกรณีที่ปริมาณน้อยๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆ การแทนที่น้ำแทบเป็นไปไม่ได้ อีกทั้งการฆ่าเชื้อโรคก็อาจได้ได้ผลเท่าไหร่ แล้วมันจะยังทำใหปลาสดอยูได้ไง ถ้าต้องการจะฆ่าเชือ้ ใช้ antiseptic อย่างอื่น workกว่ารึเปล่า ไม่มีสีไม่มีกลื่นด้วย

3-มีการรายงาน การ contramination ของ formaldehyde ในปลาจริง แต่มันมาจากการเติมเข้าไปจริงหรือไม่?  มันอาจจะมาจากกระบวนการเน่าเสืยของโปรตีนในปลาก็ได้(เท่าที่search คร่าวๆ เหมือนว่าระดับ formaldehyde.ในเนื้อ บอกว่าปลาที่แช่เข็งเริ่มเสีย รึปล่า?)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่