"มะม่วงพันธุ์เบา" สายพันธุ์พื้นเมือง ทางภาคใต้ ดิบเปรี้ยวสุกแปรรูปอร่อย



มะม่วงชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์พื้นเมือง ทางภาคใต้ นิยมปลูกและนิยมรับประทานมาแต่โบราณแล้ว โดยมีปลูกกันมากตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช เรื่อยลงไปจนถึง จ.ยะลา และ จ.ปัตตานี มีลักษณะเป็นพิเศษคือ ผล ขณะยังดิบจะฉํ่านํ้า ให้นํ้าเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัดมาก จึงถูกนำไปใช้ประกอบอาหารจำพวกยำชนิดต่างๆหลายอย่าง โดยปอกเปลือกออกแล้วสับเป็นฝอยขยำกับพล่าเนื้อ ไม่ต้องใช้นํ้ามะนาว รับประทานอร่อยมาก หรือสับเป็นฝอยผสมกับข้าวยำปักษ์ใต้ช่วยเพิ่มรสชาติได้เด็ดขาดนัก

ผลสุก รสหวานปนเปรี้ยว ส่วนใหญ่นิยมนำไปแปรรูปหลายอย่าง เช่น ทำมะม่วงกวน มะม่วงแผ่น ปั่นกับนํ้าแข็ง เติมเกลือป่นเล็กน้อย ใส่นํ้าเชื่อมพอประมาณ เป็นเครื่องดื่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะดื่มช่วงฤดูร้อนจะคลายร้อนได้ดีมาก ที่สำคัญ “มะม่วงพันธุ์เบา” ยังเป็นสายพันธุ์ที่ติดผลง่าย ติดผลดกเป็นพวงตลอดทั้งปี ลำต้นมีความแข็งแรงและทนทานต่อโรคแมลงต่างๆได้เป็นอย่างดี ทำให้เกษตรกรผู้ขยายพันธุ์มะม่วงขายนิยมนำเอากิ่งมะม่วงสายพันธุ์อื่นไปขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอดกับกิ่ง “มะม่วงพันธุ์เบา” อย่างกว้างขวาง

มะม่วงพันธุ์เบา มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป ผล มีลักษณะคล้ายกับผลมะม่วงกะล่อน หรือผลมะม่วงแอปเปิ้ล แต่ขนาดของผลจะใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ผลเมื่อโตเต็มที่ประมาณผลส้มเขียวหวานทั่วไป เปลือกผลค่อนข้างหนา เวลาติดผลจะเป็นพวง แต่ละพวงไม่น้อยกว่า 10-20 ผล ตามภาพประกอบคอลัมน์ เมล็ดเล็ก เนื้อเยอะ ผลดิบรสเปรี้ยวจัดตามที่กล่าวข้างต้น ทำให้เวลาปอกเปลือกเพื่อสับเนื้อผลจะมีกลิ่นเปรี้ยวโชยเข้าจมูกแรงมากจนนํ้าลายสอได้ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ปัจจุบัน “มะม่วงพันธุ์เบา” มีกิ่งพันธุ์ขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

โดย: นายเกษตร
http://www.thairath.co.th/column/edu/paperagriculturist/320079
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่