เมื่อวานทำสาคูมะพร้าวอ่อนใส่ข้าวโพดหวาน ทำง่ายและอร่อย ลองทำกินเอง สนุกดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่ เพื่อนๆ ชอบค่ะ
รูปขั้นตอนการทำ ตามลิงค์ไปดูนะคะ โพสต์ไว้และเอียดชัดเจน
http://pun-prai.exteen.com/20120321/entry
ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีไม่มาก ตามนี้นะคะ
เม็ดสาคู 250 กรัม (ประมาณครึ่งถุง)
[ใส่ไป 200 กรัมเองค่ะ]
กะทิกล่อง 250 กรัม
มะพร้าวอ่อน 2 ลูก (ขูดเนื้อมะพร้าวให้เป็นเส้น แล้วเก็บน้ำมะพร้าวไว้)
[ใส่ 1 ลูกค่ะ]
น้ำตาลทรายประมาณ 400 - 500 กรัม (อันนี้แล้วแต่ชอบค่ะ)
[ใส่ไปประมาณ 250 กรัมค่ะ]
น้ำปล่าวประมาณ 750 มล. (เกือบ 1 ลิตร)
ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก หั่นให้เรียบร้อย
ใบเตย 5 - 6 ใบ ล้างให้สะอาด แล้วมัดเป็นปมไว้ 2 อัน
[หาซื้อไม่ได้เลย ไม่ได้ใส่ค่ะ]
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด แล้วจึงไปล้างเม็ดสาคู โดยล้างน้ำผ่านๆ ใส่กระชอน ไม่้ต้องใช้มือซาวนะคะ เดี๋ยวจะเละ
- เมื่อล้างเม็ดสาคูเสร็จแล้ว ให้เทใส่น้ำที่ต้มไว้เดือดๆเลยจ้ะ (ค่อยๆเทล่ะ เีดี๋ยวน้ำร้อนกระเด็นใส่)
- ปรับไฟเป็นไฟกลาง แล้วคนสาคูไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเม็ดสาคูเริ่มใสเป็นตากบ แล้วจึงเทน้ำตาลลงไป
- ค่อยๆเทน้ำตาล ใส่ทีละน้อยๆก่อนได้ คนไปด้วยนะคะ ระวังก้นหม้อไหม้
- คนไป ชิมไปค่ะ จนได้รสหวานที่พอใจ
- ใส่น้ำตาลเสร็จสักพัก ก็ใส่ข้าวโพดและมะพร้าวที่ขูดหรือหั่นเป็นเส้นไว้ลงไป คนไปเรื่อยๆเช่นเดิม ใส่น้ำมะพร้าวที่เราเก็บไว้ลงไปด้วยค่ะ ให้ค่อยๆใส่นะคะ ดูว่าเม็ดสาคูอืดก็ค่อยๆเท ค่อยๆคน (แต่วันนี้แม่ปันปรายก็ใส่จนหมด 2 ลูกค่ะ น้ำมะพร้าวไม่มากเท่าไหร่ แถมยังแอบกินไปก่อนด้วยนิดนึง )
- ระหว่างที่ต้มเม็ดสาคู ก็ให้ใส่ ใบเตยที่มัดไว้ลงไปด้วย รับรองว่าหอมชื่นใจ
- ดูจนกระทั่งเม็ดสาคูใสดี หรือเห็นว่าเม็ดสาคูใสเหลือเป็นตากบนิดเดียวก็ปิดไฟพอได้เลยค่ะ
- จากนั้นปิดฝาหม้อพักไว้ก่อน หันมาทำกะทิไว้สำหรับราดแทนจ้ะ
- ตั้งกะทิใส่หม้อหรือกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ
- ใส่น้ำตาลทรายลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยเกลืออีกประมาณ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนๆ ลองชิมรสดู ให้เค็มเล็กน้อย
สาคูมะพร้าวอ่อนใส่ข้าวโพดหวาน
รูปขั้นตอนการทำ ตามลิงค์ไปดูนะคะ โพสต์ไว้และเอียดชัดเจน
http://pun-prai.exteen.com/20120321/entry
ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีไม่มาก ตามนี้นะคะ
เม็ดสาคู 250 กรัม (ประมาณครึ่งถุง) [ใส่ไป 200 กรัมเองค่ะ]
กะทิกล่อง 250 กรัม
มะพร้าวอ่อน 2 ลูก (ขูดเนื้อมะพร้าวให้เป็นเส้น แล้วเก็บน้ำมะพร้าวไว้) [ใส่ 1 ลูกค่ะ]
น้ำตาลทรายประมาณ 400 - 500 กรัม (อันนี้แล้วแต่ชอบค่ะ) [ใส่ไปประมาณ 250 กรัมค่ะ]
น้ำปล่าวประมาณ 750 มล. (เกือบ 1 ลิตร)
ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก หั่นให้เรียบร้อย
ใบเตย 5 - 6 ใบ ล้างให้สะอาด แล้วมัดเป็นปมไว้ 2 อัน [หาซื้อไม่ได้เลย ไม่ได้ใส่ค่ะ]
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด แล้วจึงไปล้างเม็ดสาคู โดยล้างน้ำผ่านๆ ใส่กระชอน ไม่้ต้องใช้มือซาวนะคะ เดี๋ยวจะเละ
- เมื่อล้างเม็ดสาคูเสร็จแล้ว ให้เทใส่น้ำที่ต้มไว้เดือดๆเลยจ้ะ (ค่อยๆเทล่ะ เีดี๋ยวน้ำร้อนกระเด็นใส่)
- ปรับไฟเป็นไฟกลาง แล้วคนสาคูไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเม็ดสาคูเริ่มใสเป็นตากบ แล้วจึงเทน้ำตาลลงไป
- ค่อยๆเทน้ำตาล ใส่ทีละน้อยๆก่อนได้ คนไปด้วยนะคะ ระวังก้นหม้อไหม้
- คนไป ชิมไปค่ะ จนได้รสหวานที่พอใจ
- ใส่น้ำตาลเสร็จสักพัก ก็ใส่ข้าวโพดและมะพร้าวที่ขูดหรือหั่นเป็นเส้นไว้ลงไป คนไปเรื่อยๆเช่นเดิม ใส่น้ำมะพร้าวที่เราเก็บไว้ลงไปด้วยค่ะ ให้ค่อยๆใส่นะคะ ดูว่าเม็ดสาคูอืดก็ค่อยๆเท ค่อยๆคน (แต่วันนี้แม่ปันปรายก็ใส่จนหมด 2 ลูกค่ะ น้ำมะพร้าวไม่มากเท่าไหร่ แถมยังแอบกินไปก่อนด้วยนิดนึง )
- ระหว่างที่ต้มเม็ดสาคู ก็ให้ใส่ ใบเตยที่มัดไว้ลงไปด้วย รับรองว่าหอมชื่นใจ
- ดูจนกระทั่งเม็ดสาคูใสดี หรือเห็นว่าเม็ดสาคูใสเหลือเป็นตากบนิดเดียวก็ปิดไฟพอได้เลยค่ะ
- จากนั้นปิดฝาหม้อพักไว้ก่อน หันมาทำกะทิไว้สำหรับราดแทนจ้ะ
- ตั้งกะทิใส่หม้อหรือกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ
- ใส่น้ำตาลทรายลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยเกลืออีกประมาณ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อนๆ ลองชิมรสดู ให้เค็มเล็กน้อย