อยากปรึกษาพี่ๆ ที่เคยออกมาทำธุรกิจส่วนตัวหน่อยครับ

กระทู้สนทนา
ผมอยากปรึกษาพี่ๆ ที่เคยออกมาทำธุรกิจส่วนตัวหน่อยครับ

พอดีว่าผมออกจากงานประจำมาได้สักพักนึงแล้วครับ ว่าต้นปีหน้าจะเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง
ความคิดแรกๆของผมก็เหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไปคือ ขายเสื้อผ้า ขายอาหาร เปิดร้านน้ำ ร้านกาแฟ ฯลฯ
ผมก็คิดและพิจารณาว่าอยากจับธุรกิจอะไรดี ก็มาจบที่ว่า ขายไอศครีมกะทิสด ครับ

อยากให้พี่ๆ ช่วยพิจารณาเหตุผลของผมหน่อยครับว่าพอจะไปรอดรึเปล่า
1.ทางบ้านผมเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว มีพื้นที่หน้าร้านว่าง ไม่ต้องเสียค่าเช่า ไม่ต้องเสียค่าน้ำ ค่าไฟ(ที่บ้านจ่าย)
2.มีคนงานขายก๋วยเตี๋ยวมาช่วยขาย ช่วยเก็บร้าน(ไม่เสียค่าจ้างพนักงาน)
3.กลุ่มลูกค้าหลักๆ คือคนที่มากินก๋วยเตี๋ยว ผมคิดว่าอย่างน้อยบางคนก็อยากกินของหวานตามของคาวบ้าง
4.กลุ่มลูกค้ารองคือลูกค้าขาจรทั่วไป เช่น ลูกค้าจากร้านค้ารถเข็นแถวบ้าน
ตอนกลางวันมีพนักงานออฟฟิศเดินบ้างประปราย ช่วงเปิดเทอมมีเด้กนักเรียนเดินไปมา
5.อากาศเมืองไทยร้อน ของคลายร้อนก็น่าจะเป็นพวก น้ำ ผลไม้ ไม่ก็ไอศครีม
6.สำรวจคู่แข่งระแวกบ้าน ก็พอจะมีอยู่บ้าง ได้แก่ ไอติมรถเข็นไปมาเท่าที่นับดูทุกๆวัน มีอยู่ประมาณ 3-4 เจ้าที่เข็น ร้านมินิมาร์ท ที่ขายไอติมวอลล์
ร้านน้ำมีเยอะหน่อย(เลยเลี่ยงขายน้ำ) ทั้งกาแฟสด กาแฟโบราณ ผลไม้ปั่น

เอาอย่างย่อๆ ก็ประมาณนี้ครับ ขอเพิ่มเติมอีกนิดนึงครับว่า ร้านที่บ้านผมนั้นเปิดขายมานานมาก เป็นร้านเก่าแก่ของระแวกนั้นเลย ก็เคยปรึกษาพ่อว่าพอจะรอดมั้ย
พ่อก็บอกว่า ก็มีโอกาสไปได้ เพราะไอติมคนกินง่าย

แล้วถ้าผมขายถ้วยละ 20.- พี่ๆ ว่าราคาจะแพงไปรึเปล่าครับคือ มีราคาเดียว ขนาดไซส์เดียว ราคานี้ทอนง่าย จ่ายสะดวก ไม่ต้องคิดเยอะ(รึเปล่า??)
จริงๆผมตั้งเป้าไว้ที่ อย่างน้อยๆ วันละ 1000.- ซึ่งก็คือ วันละ 50 ถ้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าตั้งเป้าสูงไปมั้ย

พี่ๆ มีความเห็นกับธุรกิจนี้ยังไงบ้างครับ รบกวนช่วยชี้แนะจุดที่ควรแก้ไข หรือเพิ่มเติม เพื่อเป็นแนวทางให้หน่อยครับ ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมพิมพ์สอบถามได้เลยนะครับ

ขอบคุณทุกๆ ความเห็นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่