ส่วนตัวเวลากินอาหารตามสั่ง เช่น กะเพรา พอกินข้าวส่วนกับกับข้าวหมด เหลือแต่ข้าวก็จะเหยาะน้ำปลาพริกลงบนข้าวที่ไม่มีกับและจะเหยาะเสมอเวลาที่รู้สึกว่ามันเริ่มจะจืดแล้ว แต่ก็เคยเห็นบางคนที่จะตักพริกจากน้ำปลาพริกลงใส่จานเลยตั้งแต่ตอนเริ่มทานข้าว คือถ้าเป็นแบบเราที่จะเหยาะทีละนิดละหน่อยจะไม่มีปัญหาเลยถ้ากินคนเดียวแล้วไม่ต้องแชร์พริกน้ำปลากับใคร แต่...บางร้านมันต้องนั่งร่วมและใช้พริกน้ำปลากับคนอื่น แค่สงสัยว่ามันปกติวิสัยใช่ไหมที่จะคอยเหยาะทีละนิดๆคงจะไม่ต้องขอถ้วยจากแม่ค้ามาแบ่งน้ำปลาพริกกับเพื่อนร่วมโต๊ะหรอกเน๊าะ

เวลาทานข้าวอาหารตามสั่งข้างทางเติมพริกน้ำปลา/น้ำปลาพริก บ่อยแค่ไหนกันบ้าง