🗾 🍷👱‍♀️😊🤗💑 ยุคข้าวของแพง ต้องประหยัดมากขึ้น ปรับตัวให้อยู่รอด 😸❤️

บ่นปรับทุกข์ข้าวของแพง ต้องประหยัดมากขึ้น เห็นคนที่อยู่ทั้งไทยและในหลายประเทศก็บ่นคล้ายกัน
ที่ญี่ปุ่นอยู่ยากขึ้น มีเงินเท่าเดิมแต่ค่าเงินลดลงหลายเท่า 
ข้าวสาร 5 กก ข้าวพันธุ์ Koshihikari ของจังหวัด Niigata ไม่นานมานี้ราคา 2800 กว่าเยนถึง 3000 เยนกว่านิดหน่อย (671 บาท)
ต้นเดือนกุมภาพันธ์ซื้อราคา 4300 เยนกว่าๆ (980.36 บาท) ได้ของจังหวัด Shimane
**เรทแลกเงิน ณ วันรีวิว 100 เยน ประมาณ 22.37 บาท


ผัก ที่ขายในซุปเปอร์ฯ จะต้องสวยคุณภาพดี ราคาเลยแพง
ผักตกเกรดจะถูกส่งขายราคาถูก หาซื้อได้จากร้านขายผัก
ปีที่แล้วฝนตกน้อย มีน้ำสำรองลดลง ผักเลยไม่สมบูรณ์และมีน้อย ปีนี้ผักเลยแพงมาก
กะหล่ำปลี ราคาปกติในซุปเปอร์ฯเคยซื้อหัวละ 200 กว่านิดๆ (44 บาท) ตอนนี้ราคา 800 เยน (179 บาท)🙂‍↕️
ซื้อในซุปเปอร์ที่ขายของถูก ราคา 500 เยน (111 บาท)
ราคาในร้านขายผัก 300 เยน (67 บาท)
มีอย่างเดียวที่ราคาไม่ขึ้นมากคือถั่วงอก ถุงละ 30 เยนเอง (6-7 บาท)


เราซื้อของจากหลายที่ แล้วแต่ใกล้ที่ไหน 
วันศุกร์เรียนไทเก๊กเลยชอบแวะไปตลาด ที่จริงเรียกว่า 商店街 (Shotengai) Shopping District
มักจะเห็นได้ตามสถานีรถไฟ มีร้านค้า ร้านอาหารให้คนญี่ปุ่นได้จับจ่ายซื้อของกินของใช้
อารมณ์ประมาณร้านขายของตึกแถว ที่อยู่ใกล้ตลาดสดบ้านเรา
ชอบมาแถวเมือง Ofuna มีร้านขายผักผลไม้ ร้านขนม ร้านอาหารทะเล ร้านขายเนื้อต่างๆ





🥰
ร้านขายผักผลไม้ 
ร้านที่เน้นราคาถูก อาจจะไม่มีป้ายบอกรายละเอียดมากนัก แค่มีสติ๊กเกอร์บอกจังหวัดของผักผลไม้ที่มา 
บางครั้งมีแบบที่สภาพไม่สวยราคายิ่งถูกลง หรือเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศสมัยก่อนเคยได้มังคุดกับมะม่วง
จะมีลูกค้าเยอะหน่อย เวลาจ่ายเงินต้องรอแถวยาว
ร้านผักแบบที่ 2 คือเป็นผักที่ปลูกในเมืองคามาคุระ ชาวสวนคนปลูกที่เป็นสมาชิกจะเน้นเรื่องคุณภาพและปลอดสาร 
ลูกค้าเชื่อมั่นว่าได้ผักที่อร่อย จะมีราคาที่ค่อนข้างแพง แต่ก็จะถูกกว่าซื้อในซุปเปอร์ฯ


🥰
ร้านขายอาหารทะเล สมัยก่อนมีหลายร้านย่อยๆ แต่เดี๋ยวนี้เห็นแค่ 2 ร้าน
ร้านแรกนอกจากขายอาหารทะเล ของสด ยังมีของปรุงสำเร็จพร้อมกิน
ร้านที่ 2 คล้ายกันแต่มีแค่ของสดและแช่แข็ง พื้นที่เล็กๆแต่มีคนขาย 4-5 คน












ปลาคินเมะไดแช่แข็ง ราคาถูกกว่าปลาสด


🥰
ร้านขนม おかしのまちおか (Okasi no Machioka) ขายขนมแพคทั้งขนมใหม่รวมทั้งช๊อคโกแลต 
ลูกอมต่างๆและขนมญี่ปุ่นพวกเซมเบ้ ถั่วตัด
ท้ายสุดร้านขายเนื้อไก่ หมู วัว มีแยกส่วนต่างๆให้เลือก รวมทั้งมีตู้ขายของที่หมักเตรียมพร้อมนำไปปรุงให้สุกเท่านั้น


กับข้าวยุคประหยัด ทำโอเด้งกินบ่อยเพราะชอบ และมีหัวไชเท้าที่ปลูกเองอยู่เยอะ
🗾 🍷👱‍♀️😊🤗💑ผลผลิตพืชสวนครัว 2024 🍋 เก็บหัวไชเท้ามาทำ โอเด้ง ( おでん) ของต้มร้อนๆแก้หนาว😸❤️
https://ppantip.com/topic/43221846

ครั้งนี้ทำโมจิใส่ในถุงเต้าหู้ (油揚げ Aburaage)
ลวกของทอดแล้วค่อยใส่หม้อต้ม
















[img]https://f.ptcdn.info/120/087/000/m7brocohiB0fi1Ns5JP-o.jpg[/img

ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ทอด






ซื้อเนื้อหมูส่วนไหล่หมูมา มีมันแทรกเยอะมาก เลยแล่มาเจียวน้ำมันหมูไว้ใช้แถมได้กากหมูมากินได้ด้วย
















ข้าวเย็นเหลือ
กากหมูเจียว
สาหร่ายห่อข้าว
อุ่นข้าว ราดซอสแม๊กกี้ คลุกกับกากหมู
ปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยสาหร่าย
อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ
**ข้าวปั้นไม่เกาะตัวเพราะมีซอสและกากหมู
ทำให้กินยาก









ส่งกำลังใจให้ทุกคนที่มีปัญหาในการดำเนินชีวิตนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่