[CR] บอสพาชิม in Fukuoka Ep.2 : Tenzushi kyomachi The Best of Kyushu Mae (Kitakyushu,Japan🇯🇵)

บอสพาชิม in Fukuoka Ep.2 : Tenzushi kyomachi The Best of Kyushu Mae (Kitakyushu,Japan🇯🇵)



Tenzushi Kyomachi เป็นร้านซูชิที่ผมอยากแนะนำให้คนที่ชอบใน Omakase ทุกคนมาลองสักครั้งในชีวิตครับ โดยร้านนี้ถือเป็นหนึ่งใน ร้านซูชิที่คะแนนTabelog สูงที่สุดในญี่ปุ่น คือ 4.59 ได้รับรางวัล Tabelog gold

ทุกคนที่ชอบซูชินั้นล้วนคุ้นหูกับซูชิสไตล์ Edo Mae แต่ความจริงแล้วซูชินั้นยังแตกแยกย่อยออกมาอีกหลายสายเช่น Ezo mae หรือ Kyushu Mae โดย Kyushu Mae นั้นจะมีชาริที่รสอ่อนกว่า Edo mae เเละจะมีการแต่งรสด้วยมะนาว Kabosu กับเกลือ  ซึ่งต่างจากสไตล์เอโดะที่เน้นโชยุครับ โดย Tenzushi ถือเป็นร้านต้นกำเนิด ซูชิแบบ Kyushu Mae และเชฟคนปัจจุบันชื่อ Amano Isaoที่ได้รับช่วงต่อมาจากบิดา เชฟสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้บ้าง รวมทั้งมีอารมณ์แจ่มใสขี้เล่น ทำให้ประสบการณในมื้อนี้มีความสนุกสนานเหมือนกับอาหารที่เราได้กิน

สำหรับมื้ออาหารในวันนี้นั้น ไม่น่าแปลกใจที่ Tenzushi Kyomachi จะถือเป็นหนึ่งในตองอู อะแฮ่ม คิตะคิวชู  เราเริ่มต้นมื่อวันนั้นด้วยผ้าเช็ดมือกลิ่นยุสุเเละเค้าเตอร์ที่มีที่ล้างมือตรงหน้าเป็นน้ำตกน้อยๆ ซึ่งบางคนอาจหงุดหงิด หรือเมนูเครื่องดื่มที่ไม่มีเหล้า ที่มีสาเหตุจากเชฟอยากให้ทุกคนโฟกัสกับอาหาร นับว่าเป็นร้านที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นมากๆ 

แต่ที่พิเศษยิ่งกว่าคืออาหารที่มีการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ เชฟนำเสนอมุมมองใหม่ๆให้กับซูชิได้อย่างยอดเยี่ยม มีการจับคู่วัตถุดิบต่างๆมากกว่าข้าวกับปลาเพื่อสร้างมิติในซูชิแต่ละคำ  มีความสดชื่น ทุกอยางคิดมาดี เกลือเเทนโชยุ คาโบสุเเทน แต่ละคำมีความครบรส

โดยส่วนตัวรู้สึกว่าซูชิที่นี้ไม่มีคำที่เด่นมากแต่มันเหมือนไฟน์ไดน์ของโอมาคาเสะที่แต่ละคำส่งเสริมซึ่งกันและกัน เชฟเรียงลำดับรสชาติมาดี เปรียบเสมือนเมโลดี้ของตัวโน๊ตที่โลดแล่นอยู่ในปากและจังหวะจะโคนของบทเพลง คำนี้เป็นตัวเบรครส คำนี้รสอ่อน คำนี้เปรี้ยวหน่อย นับเป็นมื้ออาหารที่เพลิดเพลินเเละสนุกจริงๆ

 แต่ถ้าจะให้เลือกคำนึงที่ผมชื่นชอบในวันนี้มันคือAKA ikaที่ หั่นมาเป็นเส้นๆ เสริฟมากับไข่ปลาบิน วาซาบิ คาราชิ งา และน้ำมะนาวคาโบสุ คำนี้ยังประทับใจไม่รู้ลืม เทพเจ้าคงเป็นคำอธิบายของปลาหมึกคำนี้ได้ดีครับ ปลาหมึกเนื้อครีมมี่มีความกรุบนิดๆในปาก ตัดกับ Texture ของไข่ปลาบินและงาที่สอดแทรกประสานอย่างลงตัวรสเผ็ดฉุ่นอ่อนๆ รสเปรี้ยวมะนาวนิดๆ ความเค็มละมุนจากเกลือหน่อยๆ และความหอมของมะนาว สุดยอดครับ 

จานอื่นในเมนูจะมีอะไรบ้างไปชมคำบรรยายตามรูปเลยครับ

 

แทนที่จะเป็นขิงดองแบบปกติที่เราคุ้นชินแต่ที่ร้านนี้จะเสิร์ฟเป็นแตงกวาดองครับโดยมันถูกดองเกลือบางๆมีรสเค็มอ่อนๆและรสเปรี้ยวจากมะนาว ซึ่งให้ความสดชื่นที่สะอาดในปาก



คำนี้มาแปลกครับเป็นชูโทโร่ที่เสริฟ์มากับซอสโชยุรสหวาน เเละใส่วาซาบิเยอะๆ เมื่อเข้าปากจะได้รสหวานนำเค็ม เข้ากับปลาที่มันอย่างชูโทโร่ 


โอโทโร่ พอกินแบบไม่มีซอสข้าวติดหวานนิดๆซึ่งทำให้มันเข้ากับการปรุงรสที่ใส่มะนาวคาโบสุเเละเกลือเป็นหลักของที่ร้าน คำนี้เชฟเสริฟ์โอโทโร่มากับเกลือ  ปลาคุณภาพดีเนื้อหวาน มันละลาย เข้ากับเกลือรสละมุนและข้าวได้อย่างลงตัวดีมากๆครับ 



ปลาหมึกในตำนาน โดยคำนี้เชฟใช้เป็น AKA ika ที่หั่นมาเป็นเส้นๆ เสริฟมากับไข่ปลาบิน วาซาบิ คาราชิ งา และน้ำมะนาวคาโบสุ คำนี้ยังประทับใจไม่รู้ลืม เทพเจ้าคงเป็นคำอธิบายของปลาหมึกคำนี้ได้ดีครับ ปลาหมึกเนื้อครีมมี่มีความกรุบนิดๆในปาก ตัดกับ Texture ของไข่ปลาบินและงาที่สอดแทรกประสานอย่างลงตัวรสเผ็ดฉุ่นอ่อนๆ รสเปรี้ยวมะนาวนิดๆ ความเค็มละมุนจากเกลือหน่อยๆ และความหอมของมะนาว สุดยอดครับ 



คุรุมะเอบิ ตัวใหญ่มาก เสริฟ์มาแบบดิบ โรยเกลือเเละใส่คาโบสุ โดยส่วนตัวกุ้งไซส์ขนาดนี้เรียนว่าโหด แต่ส่วนตัวว่าความหวานอาจจะไม่เด่นนักเพราะรสคาโบสุ



ซุปใสกลิ่นหวานเฉพาะตัวยากที่จะอธิบาย รสเบา อุมามิอ่อนๆ



ชาบะย่าง คาโบสุ เมียวงะ สาหร่าย เชฟเสริฟ์มาแบบดองอ่อนๆและนำไปย่าง เป็นคำที่ผมเรียกว่าแปลกดีครับ มีเอกลักษณ์และรสซับซ้อนยากอธิบาย แต่ถ้าเทียบกับคำอื่นเเล้วผมยังชอบคำอื่นกว่า



โอตาเตะเสริฟ์มากับซอสนิซึเมะ หอยคุณภาพดีเนื้อกรอบ ซอสมีรสหวานมากๆ คำนี้ทำหน้าที่เป็นคำเบรครสครับ 



อาระ ต้นหอม คาโบสุ อีกหนึ่งปลาที่หาทานได้ยาก คำนี้ดีมากๆครับเนื้อปลาอุมามิเเละเนื้อหนึบ เข้ากับข้าวเเละเกลือได้อย่างลงตัว



Tachiuo เสริฟ์มาเเบบย่างขาว ใส่ซอสume และต้นหอม  คำนี้เชฟเสริฟ์มาคำใหญ่กว่าคำอื่นๆ เนื้อนุ่มมีกลิ่นบ๊วยอ่อนๆ รสเปรี้ยวหวานเค็มนิดๆ กลมกล่อมและเข้ากับปลาดาบมากๆครับ



Chutoro Zuke โดยเชฟนำปลาไปแช่ในน้ำซอสสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของคัทสึโอะบุชิ โดยเสริฟ์มากับโชนุ คำนี้เนื้อมีความเป็นเยลลี่อุมามิ และเสริฟ์มากับซอสโชยุที่หวานนำครับ 



คำต่อมาเชฟเสริฟ์ปลา Kisu กินกับยุสุโคโชะ รสเผ็ดฉุนเค็มอ่อนๆซึ่งเข้ากับปลาเนื้อขาวได้อย่างลงตัว  คำนี้ตอนเเรกผมว่ารสมันฉุนเผ็ดไปไหม แต่ปรากฏว่ามันช่วยขับความหวานในอูนิได้ดีมาก



uniในวันนี้เป็นแบรนด์Nozomi หวานมากๆครับ



คัทสึโอะ ปกติผมจะเจอเนื้อที่ค่อนข้างร่วนในปลาตัวนี้ เเต่ของที่นี้มีความเป็นเยลลี่เเปลกดีครับ เพิ่มรสชาติด้วย ความฉุนของขิงและต้นหอม ความเข้มข้นด้วยโชยุ และปิดท้ายด้วยกลิ่นควันเบาๆ ดีครับ


ซุปของที่นี้เป็นอากะมิโซะ ใส่ ผิวส้มมิคัน ใบมิซิบะ และจุนไซ ครับ



คำต่อมาเป็นซูชิจาก หอยสังข์ซาซาเอะ ย่างเสริฟ์มากับเกลือ น้ำส้ม น้ำคาโบสุ กระเจี๊ยบเขียว  รสแปลกดีครับคำนี้ แต่ส่วนตัวผมว่าเท็กเจอร์ของหอยเเข็งไปนิด



เห็นย่างตั้งนาน กลิ่นก็หอมมากๆ เป็นเปลือกกุ้งคุรุมะเอบิ โดยเชฟเสริฟ์มากับเกลือและน้ำมะนาวคาโบสุ ขับรสหวานอุมามิที่เต็มเปี่ยมของเปลือกกุ้งดีมากๆครับ 



Seabream  เเปลกดีครับที่เอาปลาเนื้อขาวเเบบนี้มาไว้ช่วยปลายคอร์สขนาดนี้ แต่ความเข้มข้นของมันมีมากทีเดียวครับ เพราะเสริฟ์มากับตับของปลา ไดกอนโอโรชิ น้ำส้มคาโบสุเช่นเคยและโชยุ คำนี้ก็ทำได้ยอดเยี่ยมเช่นกันมีความครบรสน่าสนใจ ความมันจากตับ ไชเท้าที่เผ็ดอ่อนๆ คาโบสุเปรี้ยวสดชื่นเเละความเข้มข้นอมหวานจากโชยุ  



Anago  คำนนี้ถือว่าทำได้ตามมาตราฐานร้านมีความหอมควัน ซอสรสค่อนข้างหวานเข้มข้นครับ เเต่เชฟมีลูกเล่นนิดนึงตรงคำของสุภาพสตรีจะหั่นเป็นสองชิ้นและห่อสาหร่ายให้ เพราะขนาดของคำนี้ใหญ่เลยทีเดียว



Negitoro ของที่นี้รสค่อนข้างเบาเน้นคุณภาพของสาหร่ายชั้นเลิศกรอบอุมามิ ปลาที่รสสะอาดมันเต็มเปี่ยม ข้าวรสหวานนิดๆของทางร้าน และรสฉุนเผ็ดที่สะอาดของชิโระเนกิครับ



ไข่หวาน



องุ่นไชน์มัสเเคทครับ

#Score: 

🍾Service: 8.5/10
🍽Food: 9.25/10
🤩WOW factor: 9.5/10
💰Value for money: 8.75/10

Total: 9.25/10

Visit : OCT-2024

🗺เเผนที่ : https://maps.app.goo.gl/d5z3bncc3LkHqG6R6
⏰เวลาเปิดปิด: 12 – 3PM, 5– 9 PM
💵ค่าเสียหาย: ~55,000 Yen /pax 
⌨️เว็บไซต์ร้าน: NA

เราเป็นเพจรีวิวร้านอาหาร Fine dining แบบจริงใจและเจาะลึกทั้งในไทยทั่วโลก
ชอบช่วยกดไลค์ ใช่ช่วยกดเเชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เรา  #บอสพาชิม #eatliketheboss #天寿し京町 #天寿し #福岡グルメ #福岡寿司 #福岡ランチ #TenzushiKyomachi #FukuokaFood #FukuokaSushi #JapaneseSushi #OmakaseSushi #ร้านซูชิฟุกุโอกะ #ซูชิฟุกุโอกะ #ร้านอาหารฟุกุโอกะ #เที่ยวฟุกุโอกะ
ชื่อสินค้า:   Tenzushi kyomachi
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่