6 กลุ่มอาหารต้านมะเร็ง

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://www.pptvhd36.com/health/food/6476#

6 กลุ่มอาหารต้านมะเร็ง

ผักตระกูลครูซิเฟอรัส
อาทิ บรอกโคลี กะหล่ำดอก ผักกลุ่มนี้อุดมด้วยสารประกอบที่ชื่อ อินโดล-ทรี-คาร์บินัล และซัลโฟราเฟน ซึ่งจะเพิ่มการขับฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมออกมา

มีการศึกษาพบว่า สารประกอบสองตัวนี้ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย การรับประทาน นิยมลวกในน้ำเดือดไม่เกิน 2-3 นาที หรือรับประทานต้นอ่อนแรกแตกหน่อแบบสดๆ จะได้สารสำคัญนี้สูง ปัจจุบันยังมีสารสกัดทำออกมาในรูปแบบอาหารเสริมเพื่อใช้ในการบำรุงร่างกาย และง่ายต่อการดูแลสุขภาพสำหรับคนไม่มีเวลา

เห็ด
จัดเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ มีหลายชนิดมีคุณมากกว่าโทษ ในเห็ดหลายชนิด มีสรรพคุณในการเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายและป้องกันมะเร็ง งานวิจัยของ International Journal of Cancer แนะนำให้ทานเห็ดต่างๆ วันละ 10 กรัม จะให้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ ส่วนเห็ดที่ได้รับการยอมรับเรื่องป้องกันโรคมะเร็ง และนิยมนำมาสกัดเป็นอาหารเสริม เช่น เห็ดหลินจือ เห็ดหอม ถั่งเช่า เห็ดหางไก่งวง เห็ดหิ้งไซบีเรีย เห็ดไมตาเกะ เป็นต้น

อาหารเส้นใยสูง แคลอรี่ต่ำ
งานวิจัยพบว่า การได้รับไฟเบอร์หรือเส้นใยจากธรรมชาติ อย่างน้อยวันละ 10 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ 7% เหตุผลที่สนับสนุนคือ  เส้นใยจากธรรมชาติจะช่วยลดความเข้มข้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่ไม่ดีในร่างกายลง อาหารที่อุดมด้วยเส้นใยจากธรรมชาติ และแคลอรี่ต่ำ พบในพืชตระกูลถั่ว เช่น  ถั่วขาว ถั่วปินโต ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วพีแคน ถั่ววอลนัต ถั่วพิสตาชิโอ

อาหารที่อุดมด้วยสารประกอบฟีนอลิก
เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สารประกอบฟีนอล ถูกสร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ในการเจริญเติบโตในพืช แต่ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพมนุษย์ คือ มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลิสระ (antioxidant) ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคมะเร็ง สารสำคัญในกลุ่มฟีนอลิกพบในพืชหลายชนิด เช่น
 
คาเทชิน (Catechin) ในชาเขียว
เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ในผิวขององุ่นแดง และในไวน์แดง
แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ในผลไม้ตระกูลเบอรี่ เช่น บลูเบอรี่ องุ่น
แคปไซซิน (Capsaicin) พบในพริก
เคอคิวมิน (Curcumin) พบในขมิ้นชัน
จินเจอรอล (Gingerol) พบใน ขิง
ยูจินอล (Eugenol) พบใน กานพลู ตะไคร้ ใบกระเพรา
 
อาหารที่อุดมด้วยสารกลุ่มวิตามินเอ
วิตามินเอนอกจากการช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ แต่อันที่จริงแล้วอาหารที่อุดมด้วยสารกลุ่มวิตามินเอนั้น ยังมีรายงานถึงการป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย เช่น

อาหารที่ลดการอักเสบซ่อนเร้น
อาหารที่ลดการอักเสบในร่างกาย จะช่วยลดการกระตุ้นภาวะอักเสบฉับพลันและเรื้อรังที่อาจเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นการเกิดมะเร็ง คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้หมั่นบริโภคอาหารเหล่านี้ เช่น
 
ปลาและน้ำมันปลา ซึ่งอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3
น้ำมันมะกอก ซึ่งอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 9 และสารกลุ่มโพลิฟีนอล 
ขมิ้นชัน ซึ่งอุดมด้วยสารเคอร์คูมินอยด์ 
 
นอกจากการรับประทานอาหารที่ดีและการออกกำลังกายแล้ว การหมั่นตรวจเช็คความเสื่อมของร่างกายตามวัยนั้น ก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะมะเร็งนอกจากเกิดจากพันธุกรรมแล้ว สิ่งแวดล้อมรอบตัวก็สามารถกระตุ้นให้เกิดได้เช่นกัน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่