#แชร์ วิธีการจับคู่รสชาติ เผื่อใครเอาไปใช้ทดลองทำอาหารหรือเครื่องดื่มให้สนุกขึ้นนะคะ

สวัสดีค่ะ พอดีเราอยากลองเริ่มเขียนข้อมูลที่ไปหาอ่านมาเกี่ยวกับการทำอาหารและการทำธุรกิจค่ะ
ขออนุญาตนำมาแชร์ในนี้นะคะ ผิดถูกประการใด ชี้แจง ให้ปรับปรุงได้นะคะ น้อมรับทุกคอมเม้นท์ค้า

อันนี้เราสรุปจากความเข้าใจของตัวเองนะคะ พอดีไปเจอในหนังสือมาค่ะ (credit ใส่อยู่ด้านล่างค่ะ)
How To Pair Taste

เริ่มจาก "เส้นสีแดง" = Balancing Tastes
การจับคู่ตามเส้นสีแดง จะเป็นการรวมรสชาติที่อาจจะแตกต่างกัน
จุดประสงค์ - เพื่อได้รสชาติที่มีหลายมิติ แต่สุดท้ายออกมาจะได้ความสมดุล เข้ากันดีค่ะ
เช่น ถ้าเราจะหยิบวัตถุดิบรสชาติหวานมา เราจะสามารถจับคู่ง่ายๆกับอะไรที่เป็นรสชาติขม หรือ เปรี้ยวได้ค่ะ เช่น กาแฟคู่น้ำผึ้ง (หวานxขม) หรือกาแฟส้ม กาแฟมะนาว (เปรี้ยวxขม) เป็นต้น
เปรี้ยวกับวัตถุดิบที่มีไขมันเยอะๆ เช่น แซลมอนกับน้ำยำ(ไขมันxเปรี้ยวxเผ็ด) หรือ หลายๆเมนูของไทย เช่น ต้มยำ (เค็มxหวานxเปรี้ยวxเผ็ด) ((ครบรสสุดๆค่ะ สำหรับเมนูไทย))

ต่อมา "เส้นสีขาว" = Complementary taste
จะเป็นรสชาติที่ค่อนข้างไปทางเดียวกัน สามารถเสริมกันได้
จุดประสงค์ - เพื่อเน้นรสชาติที่เราต้องการ ให้วัตถุดิบที่เราใส่ลงไปนั้นเสริมกันค่ะ เช่น กาแฟกับชอคโกแลต, น้ำเลมอนกับเบอรี่ เป็นต้น
อ่านเสร็จมานึกถึงอาหารไทย ก็นึกได้หลายเมนูเลยค่ะ ที่เป็นอาหารที่มีมิติ ทำให้หลายๆคนหลายๆชาติประทับใจมากๆ
??หรือนี่คือเคล็ดลับความอร่อยของอาหารไทยกันน้า??
เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง มาเม้นบอกกันได้นะค้า 
และบทความนี้ถ้าผิดพลาดอย่างไร ขออภัยมา ณ ที่นี่นะคะ มาช่วยกันแก้ มาช่วยกันเสริมได้น้า

ขอให้เครดิตที่มาตรงนี้นะคะ ใครอยากลงลึก ก็ไปหามาอ่านกันได้เลยค้า
source: หนังสือ The flavor matrix แผนภาพหน้า 13

อันนี้เพจร้านเล็กๆของเราค่ะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ https://www.facebook.com/nanuan.house/
ไว้จะมาคอยอัพเดตความรู้ต่างๆเพิ่มเติมนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่