ข้าวหมาก~สรรพคุณเหนือคำบรรยาย
เจ้าของบทความ: แพทย์แผนไทยคมสัน ทินกร ณ อยุธยา
ข้าวหมาก คือข้าวเหนียวที่ถูกแปรสภาพให้หวานโดยผ่านขั้นตอนการหมักดอง
เป็นกรรมวิธีของคนไทยแต่โบราณในการแปรสภาพของข้าวให้เป็นของหวาน
ทั้งอร่อยและได้สุขภาพ
ช่างชาญฉลาดยิ่งนัก
ข้าวหมากโบราณมีสองรส
คือ รสหวานอมเปรี้ยว และเปรี้ยวอมหวาน
ให้ความอร่อยลิ้นต่างกันให้สรรพคุณทางยาต่างกัน
คนโบราณจึงเลือกใช้คุณประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม
โดยใช้รสแยกสรรพคุณที่ต้องการ อันนี้ยิ่งเป็นภูมิปัญญาที่ล้ำลึกนัก
สรรพคุณเหนือคำบรรยาย
- สามารถลดหรือเพิ่มระดับของHDLในร่างกายได้
- เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของต่อมใต้สมอง
- ยับยั้งการหลั่งกรดที่มากเกินไปในกระเพาะอาหาร
- ทำให้เลือดใส ไม่เกาะตัวรวมกันของเกล็ดเลือด
- ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพิ่มระดับอินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน
- ช่วยการหมุนเวียนของโลหิต ชะลอการเสื่อมไปของเซลล์
- ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
- ทำให้ร่างกายดูดซับธาตุจากสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น
- เสริมสร้างเม็ดเลือดแดง
- มีธาตุสังกะสีในปริมาณที่สูง ทำให้อสุจิแข็งแรง ทำให้ระบบสืบพันธ์ของเพศชายดี
- ช่วยทำให้นอนหลับได้ดี
- ช่วยบำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท
- ช่วยระบบการย่อยอาหาร
- ฯลฯ
- กินเมื่อเพลียเมื่อเหนื่อย
- กินเพื่อฟื้นไข้ฟื้นป่วย
- กินเพื่อให้แข็งแรงไม่ป่วยง่าย
- กินเพื่อให้เลือดลมวิ่งดี
- กินเมื่อปวดเมื่อยตามเนื้อตัว
- กินเมื่อหนาวสะท้าน
- ให้เด็กกินโตเร็วแข็งแรง
- กินเมื่อเข้ายามชรา
- กินเมื่อท้องผูกบ่อยๆ
- กินเมื่อเลือดเสีย น้ำเหลืองเสีย
- กินแล้วช่วยย่อยอาหาร
- กินแล้วลำไส้ใหญ่สะอาดลดอาการลำไส้ใหญ่อักเสบ
ในการหมักข้าวหมากจะได้น้ำต้อย ซึ่งก็คือน้ำที่เกิดจากขบวนการหมักข้าวหมาก
โบราณนำมาเจือกับดินสอพองสะตุ และเปลือกต้นกระแจะ (ทานาคา)
ใช้ทาหน้าแล้วล้างออก หน้าจะใสผ่องเป็นยองใย
หรือนำไปเจือกับน้ำอ้อยสดรสชาติจะหวานหอมอร่อย
และยังมีประโยชน์ต่อลำไส้ใหญ่น้อย เหมือนคนสมัยนี้ต้องกินนมเปรี้ยวนั่นเอง
* ให้กินเพียง ๑ ห่อ หลังข้าวเย็น ดีแล้วให้หยุดกิน กินต่อความร้อนจะกำเริบ
ท้องอืดเฟ้อเรอจะตามมา เวลามีไข้ตัวร้อน ช่วงร้อนในกระหายน้ำ โบราณว่า ห้ามข้าวหมาก
#ข้าวหมาก #แพทย์แผนไทย
ข้อมูลนี้ได้นำมาจาก facebook ของท่านอาจารย์แพทย์แผนไทยคมสัน ทินกร ณ อยุธยา
ดิฉัน จึงกราบขออนุญาต
นำ บทความวิชาการนี้ของท่าน
ลงมาเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่านด้วย
กราบขอบพระคุณค่ะ
นักเรียนแพทย์แผนไทย
กวินนาถ มณีรัตน์ ชั้นปีที่ 3
สถาบันโรงเรียนแพทย์แผนไทยพัฒนาปัญญาไท IDI
จังหวัดเชียงใหม่
03/01/2567
เข้าเทรน medical 3.0 เลยค่ะ..^^
ประโยชน์ของข้าวหมาก
เจ้าของบทความ: แพทย์แผนไทยคมสัน ทินกร ณ อยุธยา
ข้าวหมาก คือข้าวเหนียวที่ถูกแปรสภาพให้หวานโดยผ่านขั้นตอนการหมักดอง
เป็นกรรมวิธีของคนไทยแต่โบราณในการแปรสภาพของข้าวให้เป็นของหวาน
ทั้งอร่อยและได้สุขภาพ
ช่างชาญฉลาดยิ่งนัก
ข้าวหมากโบราณมีสองรส
คือ รสหวานอมเปรี้ยว และเปรี้ยวอมหวาน
ให้ความอร่อยลิ้นต่างกันให้สรรพคุณทางยาต่างกัน
คนโบราณจึงเลือกใช้คุณประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม
โดยใช้รสแยกสรรพคุณที่ต้องการ อันนี้ยิ่งเป็นภูมิปัญญาที่ล้ำลึกนัก
สรรพคุณเหนือคำบรรยาย
- สามารถลดหรือเพิ่มระดับของHDLในร่างกายได้
- เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของต่อมใต้สมอง
- ยับยั้งการหลั่งกรดที่มากเกินไปในกระเพาะอาหาร
- ทำให้เลือดใส ไม่เกาะตัวรวมกันของเกล็ดเลือด
- ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพิ่มระดับอินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน
- ช่วยการหมุนเวียนของโลหิต ชะลอการเสื่อมไปของเซลล์
- ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
- ทำให้ร่างกายดูดซับธาตุจากสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น
- เสริมสร้างเม็ดเลือดแดง
- มีธาตุสังกะสีในปริมาณที่สูง ทำให้อสุจิแข็งแรง ทำให้ระบบสืบพันธ์ของเพศชายดี
- ช่วยทำให้นอนหลับได้ดี
- ช่วยบำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท
- ช่วยระบบการย่อยอาหาร
- ฯลฯ
- กินเมื่อเพลียเมื่อเหนื่อย
- กินเพื่อฟื้นไข้ฟื้นป่วย
- กินเพื่อให้แข็งแรงไม่ป่วยง่าย
- กินเพื่อให้เลือดลมวิ่งดี
- กินเมื่อปวดเมื่อยตามเนื้อตัว
- กินเมื่อหนาวสะท้าน
- ให้เด็กกินโตเร็วแข็งแรง
- กินเมื่อเข้ายามชรา
- กินเมื่อท้องผูกบ่อยๆ
- กินเมื่อเลือดเสีย น้ำเหลืองเสีย
- กินแล้วช่วยย่อยอาหาร
- กินแล้วลำไส้ใหญ่สะอาดลดอาการลำไส้ใหญ่อักเสบ
ในการหมักข้าวหมากจะได้น้ำต้อย ซึ่งก็คือน้ำที่เกิดจากขบวนการหมักข้าวหมาก
โบราณนำมาเจือกับดินสอพองสะตุ และเปลือกต้นกระแจะ (ทานาคา)
ใช้ทาหน้าแล้วล้างออก หน้าจะใสผ่องเป็นยองใย
หรือนำไปเจือกับน้ำอ้อยสดรสชาติจะหวานหอมอร่อย
และยังมีประโยชน์ต่อลำไส้ใหญ่น้อย เหมือนคนสมัยนี้ต้องกินนมเปรี้ยวนั่นเอง
* ให้กินเพียง ๑ ห่อ หลังข้าวเย็น ดีแล้วให้หยุดกิน กินต่อความร้อนจะกำเริบ
ท้องอืดเฟ้อเรอจะตามมา เวลามีไข้ตัวร้อน ช่วงร้อนในกระหายน้ำ โบราณว่า ห้ามข้าวหมาก
#ข้าวหมาก #แพทย์แผนไทย
ข้อมูลนี้ได้นำมาจาก facebook ของท่านอาจารย์แพทย์แผนไทยคมสัน ทินกร ณ อยุธยา
ดิฉัน จึงกราบขออนุญาต
นำ บทความวิชาการนี้ของท่าน
ลงมาเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่านด้วย
กราบขอบพระคุณค่ะ
นักเรียนแพทย์แผนไทย
กวินนาถ มณีรัตน์ ชั้นปีที่ 3
สถาบันโรงเรียนแพทย์แผนไทยพัฒนาปัญญาไท IDI
จังหวัดเชียงใหม่
03/01/2567
เข้าเทรน medical 3.0 เลยค่ะ..^^