3 ดาวมิชลิน ร้านแรกในเมืองไทย

ร้าน “ศรณ์” สร้างประวัติศาสตร์ คว้ารางวัล “3 ดาวมิชลิน” ร้านแรกในเมืองไทย

 
ร้านอาหาร “ศรณ์” สร้างประวัติศาสตร์ คว้ารางวัล “3 ดาวมิชลิน” มาครองเป็นร้านแรกในเมืองไทย ในคู่มือ “มิชลิน ไกด์” ประเทศไทย ปี 68 โดยปีนี้ได้มีการคัดสรรร้านอาหารในชลบุรีเป็นจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของคู่มือมิชลิน ไกด์ ในเมืองไทยอีกด้วย

“มิชลิน ไกด์” จัดงานมอบรางวัลและประกาศผลอย่างเป็นทางการ สำหรับคู่มือ “มิชลิน ไกด์” ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2568 (The MICHELIN Guide Thailand 2025)

ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2567 โดยปีนี้มีรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 462 แห่ง แบ่งเป็นรางวัลประเภทต่าง ๆ ดังนี้
  

-ร้านอาหารระดับ “3 ดาวมิชลิน” ครั้งแรกในเมืองไทย จำนวน 1 ร้าน (เลื่อนระดับจาก “สองดาวมิชลิน”)

-ร้านอาหารระดับ “2 ดาวมชลิน” จำนวน 7 ร้าน (เลื่อนระดับจาก “หนึ่งดาวมิชลิน” 1 ร้าน)

-ร้านอาหารระดับ “1 ดาวมิชลิน” จำนวน 28 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 4 ร้าน และเลื่อนระดับจาก MICHELIN Selected 1 ร้าน)

-ร้านอาหารรางวัล “ดาวมิชลินรักษโลก” จำนวน 4 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 1 ร้าน)

-ร้านอาหารรางวัล “บิบ กูร์มงด์” จำนวน 156 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 20 ร้าน)

-ร้านแนะนำ หรือ MICHELIN Selected จำนวน 270 ร้าน (ติดอันดับครั้งแรก 44 ร้าน)



“เกว็นดัล ปูลเล็นเนค” (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ “มิชลิน ไกด์” ทั่วโลก แสดงความเห็นว่า “การที่ประเทศไทยมีร้านอาหารได้รับรางวัล ‘สามดาวมิชลิน เป็นร้านแรก ทำให้ปี 2568 เป็นปีสำคัญของไทยในหน้าประวัติศาสตร์แวดวงอาหารระดับสากล รายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรเหล่านี้ไม่เพียงสะท้อนความรุ่มรวยและหลากหลายของอาหารไทย แต่ยังแสดงให้เห็นว่าศาสตร์และศิลป์ด้านอาหารการกินของไทยโอบรับวัฒนธรรม ความทันสมัย และเทรนด์ใหม่ ๆ เอาไว้อย่างลงตัว”



“ศรณ์” ร้านอาหาร 3 ดาวมิชลิน ร้านแรกในเมืองไทย

ร้านอาหาร “ศรณ์” ตั้งอยู่ที่ ซ.สุขุมวิท 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร มีผู้ดูแลความอร่อยโดย “เชฟไอซ์-ศุภักษร จงศิริ” ร้านนี้ได้รับการจัดอันดับในคู่มือ “มิชลิน ไกด์” ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2562 เป็นครั้งแรก โดยได้รับรางวัล “1 ดาวมิชลิน”

จากนั้นหนึ่งปีต่อมาก็ได้รับการเลื่อนระดับเป็นร้าน “2 ดาวมิชลิน” และสามารถครองสถานะระดับ “2 ดาวมิชลิน” เอาไว้ได้อย่างต่อเนื่องตลอด 5 ปี

สำหรับการก้าวขึ้นคว้ารางวัลระดับ “3 ดาวมิชลิน” ได้ในคู่มือฯ ฉบับปี 2568 เป็นร้านแรกในประเทศไทยนับเป็นการตอกย้ำถึงความเป็นเลิศ คุณภาพ และความสม่ำเสมอ ปลายทางที่ควรดั้นด้นเดินทางเพื่อไปชิมสักครั้ง

ร้านศรณ์ เป็นร้านอาหารใต้ที่ถ่ายทอดศิลปะการปรุงอาหารผ่านฝีมืออันเป็นเลิศ ตลอดจนการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างตำรับโบราณและนวัตกรรมสมัยใหม่

ทุกจานรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต พิถีพิถัน และลุ่มลึก นำเสนอประสบการณ์การรับประทานที่น่าตื่นเต้นและกลมกล่อม



หลังได้รับรางวัลสามดาวมิชลิน ร้านศรณ์เป็นหนึ่งในร้านที่บรรดานักกินทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติปักหมุด เพื่อเดินทางไปลองลิ้มชิมรสความอร่อยของร้านอาหารดีกรีรางวัลสามดาวมิชินลินร้านแรกในเมืองไทยแห่งนี้กัน

เครดิต https://mgronline.com/travel/detail/9670000114586
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่