กระทู้นี้แบบว่า นึกอยากจะคุยเรื่องนี้ก็ตั้งขึ้นมาเลยนะครับ ไม่ได้เรียบเรียงความคิดเท่าไหร่
เวลาเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ ซึ่ง ส่วนใหญ่ พวกเราก็คงจะหมายถึง ร้าน ... นั่นแหละ
อยู่ ๆ ผมก็เพิ่งสังเกตว่า เอ ชาเขียวของยูนิฟ เดี๋ยวนี้ไม่วางในร้านดังกล่าวแล้วเหรอ
ยี่ห้อของไทย มีอยู่แค่สองแบรนด์คือ โออิชิ กับ อิชิตัน
ทั้งสองแบรนด์ ณ ขณะนี้ ไม่ว่าเข้าร้านสะดวกซื้อสาขาไหน ไม่มีวางขาย "รสจืด" เลย คำว่า รสออริจินัล สำหรับสองแบรนด์นี้ คือ รสหวาน
เขายังผลิตรสจืด ขายไหมเนี่ย ถ้าไปตามห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต จะมีวางรสจืดไหม? หรือเลิกผลิตแล้วโดยสิ้นเชิง
ตั้งแต่เป็นเบาหวาน ผมก็หาแต่รสจืดหรือสูตรที่ไม่มีน้ำตาลน่ะครับ
ตอนนี้ต้องพึ่ง ยี่ห้อที่มาจากญี่ปุ่น เช่น อิโตเอ็น ทีพลัส (ซึ่งเริ่มจากชาอูหลงก่อน ตอนนี้มีชาเขียวล่ะ) และ อื่น ๆ ที่มีรสจืดให้เราซื้อหาได้
การที่แบรนด์ใหญ่ของไทย ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดสองเจ้าแรก (น่าจะไม่ผิดนะ ไม่ได้ตามสถิติจริงนะครับ แหะ ๆ) ไม่มีรสจืดวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อนี่ ... มันบ่งถึงพฤติกรรมการดื่มชาบรรจุขวดของคนไทยไหม? ว่า ยัง "ติดหวาน" และไม่กลัวโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาหลังจากโรคแรกคือเบาหวานมาเยือนแล้ว....
_______
(เข้ามาเพิ่มเนื้อหา ซึ่งเป็นเนื้อหาในคคห. ๙ นะครับ)
นึกขึ้นได้อีกเรื่อง ชาเขียวของฟูจิ ฟูจิชะกรีนที มีสองรสคือ Natural กับ Tasty
มีใครทันสมัยที่รส Natural คือรสจืด แบบที่ไม่เติมน้ำตาลเลยบ้างไหมครับ
น่าจะสักสิบปีก่อนได้มั้ง สมัยที่ยังมีสาขาของร้านอาหารญี่ปุ่นฟูจิ เปิดอยู่ที่จามจุรีสแควร์ ผมกับเพื่อนร่วมงานเดินไปกินที่นั่นบ่อยเหมือนกัน เพราะใกล้ที่ทำงาน
ช่วงนั้น จำได้แน่นอนว่า สั่งชาเขียว เขาจะยกมาเสิร์ฟเป็นชาฟูจิชะนี่แหละ และ รสเนเจอรัล คือ ไม่มีน้ำตาลเลย
แต่ในปัจจุบัน ผมก็เพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี้ว่า รสเนเจอรัล ก็มีน้ำตาล เพียงแต่ว่าเติมน้อยกว่า รสเทสตี้ที่จัดเต็มกว่า… (ส่วน ร้านฟูจิ สาขาจามจุรีสแควร์ ก็ปิดไปหลายปีแล้ว)
นี่คงเป็นผลจากความนิยมของผู้บริโภคด้วยมั้ง ทำให้ผู้ผลิตต้องปรับสูตร เมื่อเห็นว่า รสที่ไม่เติมน้ำตาลเลยนั้น … มันไปไม่รอด
_______
ก็คิดไปเรื่อยแหละครับ มาสักพักหนึ่งแล้ว แต่เพิ่งว่างและมีอารมณ์สุนทรีย์ (?) พอที่จะตั้งกระทู้ชวนคนอื่นคุยซะหน่อย
ว่าด้วยเรื่องชาเขียวกับร้านสะดวกซื้อ
เวลาเดินเข้าร้านสะดวกซื้อ ซึ่ง ส่วนใหญ่ พวกเราก็คงจะหมายถึง ร้าน ... นั่นแหละ
อยู่ ๆ ผมก็เพิ่งสังเกตว่า เอ ชาเขียวของยูนิฟ เดี๋ยวนี้ไม่วางในร้านดังกล่าวแล้วเหรอ
ยี่ห้อของไทย มีอยู่แค่สองแบรนด์คือ โออิชิ กับ อิชิตัน
ทั้งสองแบรนด์ ณ ขณะนี้ ไม่ว่าเข้าร้านสะดวกซื้อสาขาไหน ไม่มีวางขาย "รสจืด" เลย คำว่า รสออริจินัล สำหรับสองแบรนด์นี้ คือ รสหวาน
เขายังผลิตรสจืด ขายไหมเนี่ย ถ้าไปตามห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต จะมีวางรสจืดไหม? หรือเลิกผลิตแล้วโดยสิ้นเชิง
ตั้งแต่เป็นเบาหวาน ผมก็หาแต่รสจืดหรือสูตรที่ไม่มีน้ำตาลน่ะครับ
ตอนนี้ต้องพึ่ง ยี่ห้อที่มาจากญี่ปุ่น เช่น อิโตเอ็น ทีพลัส (ซึ่งเริ่มจากชาอูหลงก่อน ตอนนี้มีชาเขียวล่ะ) และ อื่น ๆ ที่มีรสจืดให้เราซื้อหาได้
การที่แบรนด์ใหญ่ของไทย ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดสองเจ้าแรก (น่าจะไม่ผิดนะ ไม่ได้ตามสถิติจริงนะครับ แหะ ๆ) ไม่มีรสจืดวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อนี่ ... มันบ่งถึงพฤติกรรมการดื่มชาบรรจุขวดของคนไทยไหม? ว่า ยัง "ติดหวาน" และไม่กลัวโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาหลังจากโรคแรกคือเบาหวานมาเยือนแล้ว....
_______
(เข้ามาเพิ่มเนื้อหา ซึ่งเป็นเนื้อหาในคคห. ๙ นะครับ)
นึกขึ้นได้อีกเรื่อง ชาเขียวของฟูจิ ฟูจิชะกรีนที มีสองรสคือ Natural กับ Tasty
มีใครทันสมัยที่รส Natural คือรสจืด แบบที่ไม่เติมน้ำตาลเลยบ้างไหมครับ
น่าจะสักสิบปีก่อนได้มั้ง สมัยที่ยังมีสาขาของร้านอาหารญี่ปุ่นฟูจิ เปิดอยู่ที่จามจุรีสแควร์ ผมกับเพื่อนร่วมงานเดินไปกินที่นั่นบ่อยเหมือนกัน เพราะใกล้ที่ทำงาน
ช่วงนั้น จำได้แน่นอนว่า สั่งชาเขียว เขาจะยกมาเสิร์ฟเป็นชาฟูจิชะนี่แหละ และ รสเนเจอรัล คือ ไม่มีน้ำตาลเลย
แต่ในปัจจุบัน ผมก็เพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี้ว่า รสเนเจอรัล ก็มีน้ำตาล เพียงแต่ว่าเติมน้อยกว่า รสเทสตี้ที่จัดเต็มกว่า… (ส่วน ร้านฟูจิ สาขาจามจุรีสแควร์ ก็ปิดไปหลายปีแล้ว)
นี่คงเป็นผลจากความนิยมของผู้บริโภคด้วยมั้ง ทำให้ผู้ผลิตต้องปรับสูตร เมื่อเห็นว่า รสที่ไม่เติมน้ำตาลเลยนั้น … มันไปไม่รอด
_______
ก็คิดไปเรื่อยแหละครับ มาสักพักหนึ่งแล้ว แต่เพิ่งว่างและมีอารมณ์สุนทรีย์ (?) พอที่จะตั้งกระทู้ชวนคนอื่นคุยซะหน่อย