ใครรู้จักยาจีนตัวนี้บ้าง

จำได้ตอนเด็กๆแม่ทำซาลาเปาขาย มีไส้ถั่วกวนแต่มันเป็นสีดำสนิทเลย
ที่แรกเราก็นึกว่าเป็นไส้ถั่วดำกวน
ผ่านมา 30-40 ปีจนตอนที่ท่านอายุเก้าสิบกว่า (ตอนนี้ท่านเสียไปเมื่อสองปีแล้ว)
นึกอยากทำกินเอง
เคยถามท่านดูว่าไส้ถั่วดำใช่หรือเปล่า
ท่านบอกว่าเป็นไส้ถั่วเขียวกวนแล้วใส่ยาจีนตัวหนึ่งซึ่งท่านจำชื่อมันไม่ได้แล้ว พอกวนไส้ก็ใส่ยานี้ผสมลงไป ถั่วก็จะเป็นสีดำและดูเหมือนจะมีกลิ่นเฉพาะตัวด้วย
เราก็เลยลองไปถามร้านยาจีนที่เยาวราช
ก็ได้ยาตัวนี้มา แต่คนขายบอกว่าคนที่ซื้อเขาเอาไปทำไส้ขนมให้เป็นสีดำ แต่คนขายไม่รู้ขนาดและวิธีใช้

จึงอยากถามว่ามีใครพอจะรู้จักยาจีนตัวนี้บ้าง และใช้อย่างไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่