จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ใคร คือ ชาติแรกที่ใช้ "ตะเกียบ" ทึ่งครับ แทนที่จะใช้สองนิ้วคีบ ใช้ไม้คีบแทน ไม่เลอะ เหมือนกินด้วยนิ้ว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ประเทศไหน คือ ต้นกำเนิดการกินข้าวอาหารด้วย "ตะเกียบ" เป็นชาติแรกครับ 
 ใคร คือ ชาติแรกที่ใช้ "ตะเกียบ" 
ทึ่งครับ แทนที่จะใช้สองนิ้วคีบ ใช้ไม้คีบแทน ไม่เลอะ เหมือนกินด้วยนิ้ว
ปกติคนเราจะใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งคีบหรือหยิบอาหารใส่ปากใช่ไหมครับ แต่คนที่คิดค้น ตะเกียบ คือ คงไม่อยากเลอะนิ้วตัวเอง เลยไปหักกิ่งไม้มาสองอันใช้คีบอาหารกินแทน ผมว่าจีเนียสเลยนะครับ ว่าคิดได้ไง
วันนี้นั่งต้มมาม่ากินสิ้นเดือนครับ จังหวะที่กำลังใช้ตะเกียบกินอย่างอร่อยเอร็ด 
อะไรดลใจมันผุด นึกสงสัยขึ้นมา ว่าแล้วชาติไหน คือต้นกำเนินที่แท้จริงของตะเกียบกันแน่
และจะเป็นลักษณะเฉพาะ ของคนเชื้อชาติหน้าหมีต๋วย หมวยตี้เท่านั้น ทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี จะใช้ ตะเกียบกินข้าง แค่ 3 ชาตินี้เท่านั้น
ชาติอื่นๆ ในโลก จะใช้มือเปิป เป็นหลัก ทางฝั่งเอเชีย ส่วนทางตะวันตก ก็เป็นช้อน ซ้อม มีดหั่น ในสมัยโบราณอ่ะครับ
แต่จะเห็นมีแค่ 3 ชาตินี้เท่านั้นในโลกที่ใช้ ตะเกียบ กินข้าวจริงจัง
ผมก็เลยอยาก Deep Talk เข้าไปอีกว่า แล้วชาติไหนใน 3 ชาตินี้ เป็นต้นกำเนิดการใช้ตะเกียบ กันแน่
ถ้าให้ผมเดานะครับ น่าจะ จีน มั้งครับ เก่าแก่สุด คือ เท่าที่สังเกตุว่า เกาหลี ญี่ปุ่น เชิงลึกน่าจะเป็นคนเชื้อจีนสมัยก่อนที่แตกหน่อออกมานั่นแหละมั้งครับ
อย่างภาษาญี่ปุ่นนี่ เหมือนเอาภาษาจีนมาดัดแปลงด้วยซ้ำ อย่างตัวเต็ม เมียผมเป็นคนจีนบอกว่า เขาเอาภาษาจีนมานั่นแหละ แต่อ่านออกเสียงไม่เหมือนกัน
คือ เมียผมอ่านรู้เรื่องอยู่นะครับ แต่เขาไม่ได้ออกเสียงเหมือน แต่อักขระแทบจะเหมือนกันเด๊ะ ดัดแปลงผสมคันจิ มั้งครับ
ส่วนของเกาหลี ภาษาก็คล้ายๆ กัน แต่เด่นตรงที่ว่า มีตัวกลมๆ ในภาษาปัจเจกแยกออกไป
เอาจริงๆ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น น่าจะเครือญาติกันนะครับ แต่ ทั้งสามชาติ ไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน ผมคิดว่านะครับ
กลับมาเรื่อง ตะเกียบ ก็ใช้กันข้าวเหมือนกันอีก แต่ลักษณะตะเกือบแตะละชาติก็จะแตกต่างออกไปคนละสไตล์

เพื่อนๆ คิดว่าใครคือ ต้นตำรับ ตะเกือบ ครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่