รีวิวการ์ตูนทำอาหาร Sota’s knife เส้นทางชีวิตพ่อครัวในร้านอาหารญี่ปุ่น
ชื่อเรื่อง Sota’s knife / Souta no Houchou
แนวเรื่อง ทำอาหาร ร้านอาหาร ชีวิตประจำวัน
ผู้เขียน(เรื่อง) Yuuichirou (Story)
ผลงานผู้เขียน The Prizer , Souta no Houchou
ผู้เขียน(ภาพ) Honjou, Kei (Art)
ผลงานผู้เขียน Souta no Houchou
ที่มา
https://www.amazon.com/gp/aw/d/B07752MBFM?ref_=dbs_m_cmx_wam_calw_tkin_0&storeType=ebooks
จำนวน 41 เล่มจบ
สถานะ จบ
+การ์ตูนเรื่องนี้ส่วนใหญ่ใช้ศัพท์วัตถุดิบเป็นชื่อภาษาอังกฤษนะครับ ไม่ได้ทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น เช่น
sweetfish=ปลาอายุ flounder=ปลาฮิราเมะ tilefish=ปลาอามะได cutlass,hairtail=ปลาทาจิอุโอะ
แต่ชื่อวัตถุดิบท้องถิ่นหรือปลาเฉพาะช่วงอายุก็ยังใช้การทับศัพท์อยู่นะครับ เช่น keiji = ปลาแซลมอนหนุ่ม yukinoshita cabbage = กะหล่ำปลีที่ถูกฝังอยู่ใต้หิมะ
หลายครั้งในเรื่องตอนพูดถึงวัตถุดิบ จะใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษอย่าง scorpionfish แต่พอพูดถึงเมนูจะใช้ทับศัพท์เป็น kasagozake แทน บางเมนูก็ใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ บางเมนูก็ทับศัพท์ไปเลยขึ้นกับว่าเป็นเมนูไหน ในเรื่องจะมีตัวหนังสือกำกับรวมถึงคำแปลบอกไว้อยู่นะครับ
**พล็อตเรื่อง**
เรื่องราวของโชตะ เด็กหนุ่มที่ทำงานอยู่ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง “Tomikyu” โชตะฝึกฝนฝีมือในร้านอาหาร หวังว่าสักวันจะเก่งพอ ที่จะกลับมาสืบทอดกิจการร้านอาหารต่อจากพ่อของเขาที่ฮอกไกโด
เรื่องราวชีวิตของโชตะ เด็กหนุ่มที่เริ่มจากล้างจาน หั่นผัก พัฒนาจนเป็นมือมีด เตรียมปลา ปิ้งย่าง จนได้รับการยอมรับฝีมือในที่สุด
เรื่องราวของโชตะจะเป็นยังไงต่อไป จะกลับบ้านไปสืบทอดกิจการที่ร้านได้ไหม ต้องติดตาม
**เนื้อเรื่อง**
เนื้อเรื่องจะแบ่งเป็นตอนยาว ครั้งละ 3-4 ตอน โดยมีเส้นเรื่องของตอนก็จะมีตัวเอกแตกต่างกันไป บางตอนเน้นที่พ่อครัว บางตอนเน้นที่นางเอก หรือ ตัวละครอื่นๆ
ตัวอย่างเนื้อเรื่องของโชตะ
โชตะเป็นพ่อครัวที่ทำหน้าที่ย่างและทอดในครัว บางครั้งก็จะเจอกับลูกค้าที่ต้องการอาหารแปลกๆหรือวัตถุดิบนอกฤดูกาล โชตะจำเป็นต้องไปหัดทำอาหารตามที่ลูกค้าสั่ง
โชตะได้เลื่อนขั้น รับผิดชอบมากขึ้น จำเป็นต้องเจอกับการทดสอบการทำอาหารในครัว
โชตะได้ถูกร้านอาหารอื่นขอให้ไปช่วยงาน ต้องย้ายร้านไปฝึกหัดที่ร้านอื่น
เรื่องราวของร้านอาหารของโชตะในบ้านเกิด ที่อาจจะต้องปิดตัว
เนื้อเรื่องจะค่อนข้างหลากหลาย พ่อครัวคนอื่นๆในเรื่อง ก็มีเนื้อเรื่องประมาณนี้ครับ คือหัดทำอาหาร เปลี่ยนการรับผิดชอบ ย้ายร้าน เรียนรู้การเป็นพ่อครัว ไปเป็นลูกมือคนอื่น ย้ายร้านแล้วถูกซื้อตัว อยากให้อยู่ยาว แนวๆนี้
นอกจากพ่อครัวในร้านอาหารแล้ว เรื่องนี้ก็มีเรื่องราวของตำแหน่งอื่นๆด้วย อย่างพนักงานต้อนรับหรือเจ้าของร้านเอง
เนื้อเรื่องของพนักงานต้อนรับ
การฝึกหัดพูด หัดฟัง การเสิร์ฟอาหาร รินเหล้าให้แขก การพูดจาต่างๆ แต่ละตอนก็จะมีเนื้อเรื่องแตกต่างกันไปอย่าง พนักงานรับจองอาหารโดยไม่รู้ว่า เป็นอาหารนอกฤดูกาล เจ้าของร้านต้องรับผิดชอบแทน หรือ รินเหล้าให้แขกผิดฝั่ง ต้องไปหัดเรียนมารยาทเพิ่ม
เนื้อเรื่องของเจ้าของร้าน
ร้านแต่ร้านก็จะเจอปัญหาไปแต่ละแบบ อย่างบางร้าน มีลูกสาวไปเรียนกฏหมาย เรียนจบดี มีงานทำ เถ้าแก่ก็เริ่มคิดว่า ร้านเองไม่มีคนสืบทอด อาจจะต้องปิดตัวไป ถึงจะเป็นร้านดังแค่ไหน แต่ถ้าคนสืบทอดไม่มี ยอมปิดตัวไปอาจจะดีกว่า
หรือ บางร้านมีลูกชาย เป็นพ่อครัว พร้อมรับช่วงต่อ แต่ดันโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุ ทำให้จับมีดอีกไม่ได้ ทำให้ร้านเองหมดพ่อครัวรับช่วงต่อ อนาคตไม่มั่นคง เจ้าของร้านตัดสินใจปล่อยให้ลูกจ้างไปเป็นพ่อครัวที่อื่น เพื่ออนาคตที่ดีกว่า
นอกจากเรื่องของร้านอาหารแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวความรักของคนในร้าน เหตุการณ์พ่อครัวย้ายร้านหรือเกษียณตัวเอง เหตุการณ์ความผูกพันธ์ของตัวละครต่างๆ ดราม่าเรื่องนี้จะเป็นเรียลๆอย่าง เจ็บป่วย ไม่สบาย กำลังได้ดีในเมืองใหญ่แต่โชคร้ายต้องกลับบ้านไปดูแลคนป่วย ต้องออกจากงานหรือปิดกิจการ อ่านแล้วหน่วงๆบ้าง แต่ไม่มากครับ การ์ตูนเน้นเรียบง่าย ชีวิตประจำวัน อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจ แต่ก็มีหน่วงบ้างตามชีวิตจริง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**รีวิว**
นี่เป็นการ์ตูนทำอาหารที่สนุกมากกกก เป็นการ์ตูนในแบบที่ตามหาอยู่เลย ไม่มีดราม่าน้ำท่วมทุ่ง ไม่มีตัวร้าย ไม่มีการแข่งขันทำอาหาร ทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้นในเรื่องราว คือสิ่งที่พบเจอได้ในชีวิตจริง มีการแนะนำการทำอาหาร บอกขั้นตอนต่างๆ ความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นเยอะมาก เป็นการ์ตูนทำอาหารแบบที่มองหาอยู่เลย
+เนื้อเรื่อง
เนื้อเรื่องเรียบง่ายทั่วไป เน้นเรื่องราวไปที่การเป็นพ่อครัว การทำอาหาร โดยเพิ่มบทบาทและหน้าที่ให้โชตะเรื่อยๆ จากเป็นพ่อครัวที่ทำหน้าที่ย่าง ไปเป็นรองพ่อครัว ย้ายงาน ย้ายร้าน เลื่อนตำแหน่ง เจอเหตุการณ์ต่างๆไปเรื่อยๆครับ
อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีดราม่าแบบหนักหน่วงอะไร ดราม่าจะเป็นเรียลๆอย่าง คนใกล้ตัวป่วย ต้องออกจากงาน โชตะย้ายร้าน หรือ สองคนรักกัน แต่มีเป้าหมายที่ต่างกัน ทำให้ต้องเลิกกัน หลายครั้งมีเหตุการณ์เรียกน้ำตา เพราะอ่านแล้วนึกถึงชีวิตจริง
การต้องการเปิดร้านอาหารแบบไหน ก็เป็นสิ่งนึงที่น่าสนใจของเนื้อเรื่อง พ่อครัวที่นิสัยแตกต่างกัน ก็มีร้านที่ต่างกัน หัวหน้าพ่อครัวต้องการทำอาหารที่ดีที่สุด สร้างความประทับใจ แต่ไม่ได้กำไร เจ้าของร้านก็ไม่ยอมเหมือนกัน
อาหารดี มีกำไร แต่ราคาสูงเกินไป มีแต่ลูกค้าฐานะดีมากิน ยอมลดคุณภาพ ลดราคา ก็จะทำอาหารที่เข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้มากกว่า การจะทำร้านอาหารแบบไหน ลูกค้าคือใคร ถือเป็นจุดสำคัญของคนที่ต้องการจะเปิดร้านอาหาร มีเนื้อเรื่องช่วงที่โชตะได้ทำงานสองร้านพร้อมกัน ร้านอาหารระดับสูงกับร้านธรรมดาทั่วไป ความแตกต่างของราคาและลูกค้า คือสิ่งสำคัญที่โชตะจะได้เรียนรู้ น่าสนใจดีนะ
+ความรู้เกี่ยวกับอาหาร
เรื่องนี้มีความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารค่อนข้างแน่นครับ เกือบทั้งหมดจะเป็นอาหารญี่ปุ่น ในเนื้อเรื่องแต่ละตอนก็จะมีแนะนำการทำอาหารแต่ละอย่าง มีตั้งแต่แนะนำวัตถุดิบ ขั้นตอนการทำอาหาร หั่น ทอด ปิ้ง ย่าง การปรุงรส ว่าตรงไหนทำยังไงบ้าง ความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารค่อนข้างดีเลย
อาหารญี่ปุ่นในเรื่องมีตั้งแต่อาหารที่ทำง่ายๆ อย่างอาหารที่ทำทานเองในบ้าน เมนูทั่วไป จนถึง อาหารที่ทำยากๆอย่างตะพาบน้ำ ก็มีในเรื่องด้วยเหมือนกัน มีพูดถึงอาหารประจำฤดูกาลและอาหารจากท้องถิ่นต่างๆด้วย
ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและที่มาของอาหาร ก็มีพูดถึงบ้างประปรายครับ
+ตัวละครและความสัมพันธ์ของตัวละคร
ตัวละครเรื่องนี้ถือว่ามีไม่เยอะครับ มีตัวละครหลักคือพ่อครัวที่มีหลายคน นิสัยต่างกัน ไม่มีตัวร้ายนะ เรื่องนี้มีแค่พ่อครัวฝีมือดี หัวแข็ง เข้มงวด อะไรแบบนี้ นิสัยต่างกัน รวมถึงเอกลักษณ์การทำอาหารของแต่ละคนก็ต่างกัน อย่าง โชตะจะทำอาหารที่มีต้นกำเนิดจากฮอกไกโดบ่อยๆ เพราะเป็นบ้านเกิดของโชตะ พ่อครัวคนอื่นๆก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกัน บางคนเน้นเสริมรสชาติ ตัดรสชาติ เน้นอาหารแบบดั้งเดิม เน้นอาหารแบบทันสมัย แตกต่างกันไป
ความสัมพันธ์ตัวละครคืออีกจุดที่ใส่เข้ามาได้น่าสนใจ โชตะเสน่ห์แรงมาก สาวชอบเพียบ ก็ไม่แปลกนะ หน้าตาดี นิสัยดี ฝีมือดี หน้าที่การงานมั่นคงด้วย จุดที่ทำให้ความสัมพันธ์น่าสนใจคือ เป้าหมายชีวิตที่ต่างกัน อนาคตที่ต่างกัน การ์ตูนไม่ได้เน้นแค่ที่ชอบใครมากกว่า รักใครมากกว่า แต่เน้นไปที่ความสัมพันธ์ระยะยาว อย่าง โชตะมีเป้าหมายจะไปรับช่วงต่อร้านอาหารที่บ้านเกิดจะรักกับคนในเมืองได้ไหม หรือ ควรมองหาคนที่อยู่บ้านเกิดเดียวกันดีกว่า หรือ มองหาคนรักที่เป็นพ่อครัวเหมือนกันดี
ความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่แค่การรักกัน แต่เป็นการวางแผนอนาคตในระยะยาวด้วย แน่นอนว่าทั้งเนื้อเรื่องและความฝัน ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ความไม่แน่นอนของอนาคต คือสิ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจ โชตะวางแผนจะกลับไปรับช่วงต่อร้านอาหารที่บ้าน ถ้าร้านเจ๊งก่อนละ ถ้าเปิดร้านใหม่ในเมืองดีกว่าละ หรือ มีคนออกเงินทุนให้เปิดร้านเองละ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราเจอในชีวิตจริง และเป็นจุดเด่นจุดนึงของเนื้อเรื่องเลยครับ เพราะส่วนใหญ่แล้ว เนื้อเรื่องแบบนี้จะไม่ค่อยได้เห็นในการ์ตูนทำอาหาร
+ลายเส้น
เรื่องนี้วาดสวยมาก ชอบลายเส้นเรียบๆโล่งๆแบบนี้ วาดอาหารออกมาได้น่าทาน คำบรรยายต่างๆก็ใช้ได้ ถือว่าเป็นการ์ตูนทำอาหารลายเส้นสวยมากอีกเรื่องนึง
นี่เป็นหนึ่งในการ์ตูนทำอาหารที่ผมชอบมากที่สุดเรื่องนึง มีครบทุกสิ่งที่ชอบ เนื้อเรื่องดี ความรู้ดี อาหารดี คำบรรยายดี ไม่มีดราม่า ไม่มีตัวร้าย สิ่งที่ทำให้เราเสียน้ำตาคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้จริง ย้ายงาน ย้ายบ้าน เจ็บป่วย ไม่สบาย ตกงาน ลาออก ความเรียลของเนื้อเรื่องทำให้เป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วคิดตามได้ตลอด
คะแนน 9.3/10 ชอบมาก การ์ตูนทำอาหารที่อ่านแล้วอิน
รีวิวการ์ตูนทำอาหาร Sota’s knife เส้นทางชีวิตพ่อครัวในร้านอาหารญี่ปุ่น
ชื่อเรื่อง Sota’s knife / Souta no Houchou
แนวเรื่อง ทำอาหาร ร้านอาหาร ชีวิตประจำวัน
ผู้เขียน(เรื่อง) Yuuichirou (Story)
ผลงานผู้เขียน The Prizer , Souta no Houchou
ผู้เขียน(ภาพ) Honjou, Kei (Art)
ผลงานผู้เขียน Souta no Houchou
ที่มา
https://www.amazon.com/gp/aw/d/B07752MBFM?ref_=dbs_m_cmx_wam_calw_tkin_0&storeType=ebooks
จำนวน 41 เล่มจบ
สถานะ จบ
+การ์ตูนเรื่องนี้ส่วนใหญ่ใช้ศัพท์วัตถุดิบเป็นชื่อภาษาอังกฤษนะครับ ไม่ได้ทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่น เช่น
sweetfish=ปลาอายุ flounder=ปลาฮิราเมะ tilefish=ปลาอามะได cutlass,hairtail=ปลาทาจิอุโอะ
แต่ชื่อวัตถุดิบท้องถิ่นหรือปลาเฉพาะช่วงอายุก็ยังใช้การทับศัพท์อยู่นะครับ เช่น keiji = ปลาแซลมอนหนุ่ม yukinoshita cabbage = กะหล่ำปลีที่ถูกฝังอยู่ใต้หิมะ
หลายครั้งในเรื่องตอนพูดถึงวัตถุดิบ จะใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษอย่าง scorpionfish แต่พอพูดถึงเมนูจะใช้ทับศัพท์เป็น kasagozake แทน บางเมนูก็ใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ บางเมนูก็ทับศัพท์ไปเลยขึ้นกับว่าเป็นเมนูไหน ในเรื่องจะมีตัวหนังสือกำกับรวมถึงคำแปลบอกไว้อยู่นะครับ
**พล็อตเรื่อง**
เรื่องราวของโชตะ เด็กหนุ่มที่ทำงานอยู่ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง “Tomikyu” โชตะฝึกฝนฝีมือในร้านอาหาร หวังว่าสักวันจะเก่งพอ ที่จะกลับมาสืบทอดกิจการร้านอาหารต่อจากพ่อของเขาที่ฮอกไกโด
เรื่องราวชีวิตของโชตะ เด็กหนุ่มที่เริ่มจากล้างจาน หั่นผัก พัฒนาจนเป็นมือมีด เตรียมปลา ปิ้งย่าง จนได้รับการยอมรับฝีมือในที่สุด
เรื่องราวของโชตะจะเป็นยังไงต่อไป จะกลับบ้านไปสืบทอดกิจการที่ร้านได้ไหม ต้องติดตาม
**เนื้อเรื่อง**
เนื้อเรื่องจะแบ่งเป็นตอนยาว ครั้งละ 3-4 ตอน โดยมีเส้นเรื่องของตอนก็จะมีตัวเอกแตกต่างกันไป บางตอนเน้นที่พ่อครัว บางตอนเน้นที่นางเอก หรือ ตัวละครอื่นๆ
ตัวอย่างเนื้อเรื่องของโชตะ
โชตะเป็นพ่อครัวที่ทำหน้าที่ย่างและทอดในครัว บางครั้งก็จะเจอกับลูกค้าที่ต้องการอาหารแปลกๆหรือวัตถุดิบนอกฤดูกาล โชตะจำเป็นต้องไปหัดทำอาหารตามที่ลูกค้าสั่ง
โชตะได้เลื่อนขั้น รับผิดชอบมากขึ้น จำเป็นต้องเจอกับการทดสอบการทำอาหารในครัว
โชตะได้ถูกร้านอาหารอื่นขอให้ไปช่วยงาน ต้องย้ายร้านไปฝึกหัดที่ร้านอื่น
เรื่องราวของร้านอาหารของโชตะในบ้านเกิด ที่อาจจะต้องปิดตัว
เนื้อเรื่องจะค่อนข้างหลากหลาย พ่อครัวคนอื่นๆในเรื่อง ก็มีเนื้อเรื่องประมาณนี้ครับ คือหัดทำอาหาร เปลี่ยนการรับผิดชอบ ย้ายร้าน เรียนรู้การเป็นพ่อครัว ไปเป็นลูกมือคนอื่น ย้ายร้านแล้วถูกซื้อตัว อยากให้อยู่ยาว แนวๆนี้
นอกจากพ่อครัวในร้านอาหารแล้ว เรื่องนี้ก็มีเรื่องราวของตำแหน่งอื่นๆด้วย อย่างพนักงานต้อนรับหรือเจ้าของร้านเอง
เนื้อเรื่องของพนักงานต้อนรับ
การฝึกหัดพูด หัดฟัง การเสิร์ฟอาหาร รินเหล้าให้แขก การพูดจาต่างๆ แต่ละตอนก็จะมีเนื้อเรื่องแตกต่างกันไปอย่าง พนักงานรับจองอาหารโดยไม่รู้ว่า เป็นอาหารนอกฤดูกาล เจ้าของร้านต้องรับผิดชอบแทน หรือ รินเหล้าให้แขกผิดฝั่ง ต้องไปหัดเรียนมารยาทเพิ่ม
เนื้อเรื่องของเจ้าของร้าน
ร้านแต่ร้านก็จะเจอปัญหาไปแต่ละแบบ อย่างบางร้าน มีลูกสาวไปเรียนกฏหมาย เรียนจบดี มีงานทำ เถ้าแก่ก็เริ่มคิดว่า ร้านเองไม่มีคนสืบทอด อาจจะต้องปิดตัวไป ถึงจะเป็นร้านดังแค่ไหน แต่ถ้าคนสืบทอดไม่มี ยอมปิดตัวไปอาจจะดีกว่า
หรือ บางร้านมีลูกชาย เป็นพ่อครัว พร้อมรับช่วงต่อ แต่ดันโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุ ทำให้จับมีดอีกไม่ได้ ทำให้ร้านเองหมดพ่อครัวรับช่วงต่อ อนาคตไม่มั่นคง เจ้าของร้านตัดสินใจปล่อยให้ลูกจ้างไปเป็นพ่อครัวที่อื่น เพื่ออนาคตที่ดีกว่า
นอกจากเรื่องของร้านอาหารแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวความรักของคนในร้าน เหตุการณ์พ่อครัวย้ายร้านหรือเกษียณตัวเอง เหตุการณ์ความผูกพันธ์ของตัวละครต่างๆ ดราม่าเรื่องนี้จะเป็นเรียลๆอย่าง เจ็บป่วย ไม่สบาย กำลังได้ดีในเมืองใหญ่แต่โชคร้ายต้องกลับบ้านไปดูแลคนป่วย ต้องออกจากงานหรือปิดกิจการ อ่านแล้วหน่วงๆบ้าง แต่ไม่มากครับ การ์ตูนเน้นเรียบง่าย ชีวิตประจำวัน อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจ แต่ก็มีหน่วงบ้างตามชีวิตจริง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**รีวิว**
นี่เป็นการ์ตูนทำอาหารที่สนุกมากกกก เป็นการ์ตูนในแบบที่ตามหาอยู่เลย ไม่มีดราม่าน้ำท่วมทุ่ง ไม่มีตัวร้าย ไม่มีการแข่งขันทำอาหาร ทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้นในเรื่องราว คือสิ่งที่พบเจอได้ในชีวิตจริง มีการแนะนำการทำอาหาร บอกขั้นตอนต่างๆ ความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นเยอะมาก เป็นการ์ตูนทำอาหารแบบที่มองหาอยู่เลย
+เนื้อเรื่อง
เนื้อเรื่องเรียบง่ายทั่วไป เน้นเรื่องราวไปที่การเป็นพ่อครัว การทำอาหาร โดยเพิ่มบทบาทและหน้าที่ให้โชตะเรื่อยๆ จากเป็นพ่อครัวที่ทำหน้าที่ย่าง ไปเป็นรองพ่อครัว ย้ายงาน ย้ายร้าน เลื่อนตำแหน่ง เจอเหตุการณ์ต่างๆไปเรื่อยๆครับ
อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีดราม่าแบบหนักหน่วงอะไร ดราม่าจะเป็นเรียลๆอย่าง คนใกล้ตัวป่วย ต้องออกจากงาน โชตะย้ายร้าน หรือ สองคนรักกัน แต่มีเป้าหมายที่ต่างกัน ทำให้ต้องเลิกกัน หลายครั้งมีเหตุการณ์เรียกน้ำตา เพราะอ่านแล้วนึกถึงชีวิตจริง
การต้องการเปิดร้านอาหารแบบไหน ก็เป็นสิ่งนึงที่น่าสนใจของเนื้อเรื่อง พ่อครัวที่นิสัยแตกต่างกัน ก็มีร้านที่ต่างกัน หัวหน้าพ่อครัวต้องการทำอาหารที่ดีที่สุด สร้างความประทับใจ แต่ไม่ได้กำไร เจ้าของร้านก็ไม่ยอมเหมือนกัน
อาหารดี มีกำไร แต่ราคาสูงเกินไป มีแต่ลูกค้าฐานะดีมากิน ยอมลดคุณภาพ ลดราคา ก็จะทำอาหารที่เข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้มากกว่า การจะทำร้านอาหารแบบไหน ลูกค้าคือใคร ถือเป็นจุดสำคัญของคนที่ต้องการจะเปิดร้านอาหาร มีเนื้อเรื่องช่วงที่โชตะได้ทำงานสองร้านพร้อมกัน ร้านอาหารระดับสูงกับร้านธรรมดาทั่วไป ความแตกต่างของราคาและลูกค้า คือสิ่งสำคัญที่โชตะจะได้เรียนรู้ น่าสนใจดีนะ
+ความรู้เกี่ยวกับอาหาร
เรื่องนี้มีความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารค่อนข้างแน่นครับ เกือบทั้งหมดจะเป็นอาหารญี่ปุ่น ในเนื้อเรื่องแต่ละตอนก็จะมีแนะนำการทำอาหารแต่ละอย่าง มีตั้งแต่แนะนำวัตถุดิบ ขั้นตอนการทำอาหาร หั่น ทอด ปิ้ง ย่าง การปรุงรส ว่าตรงไหนทำยังไงบ้าง ความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารค่อนข้างดีเลย
อาหารญี่ปุ่นในเรื่องมีตั้งแต่อาหารที่ทำง่ายๆ อย่างอาหารที่ทำทานเองในบ้าน เมนูทั่วไป จนถึง อาหารที่ทำยากๆอย่างตะพาบน้ำ ก็มีในเรื่องด้วยเหมือนกัน มีพูดถึงอาหารประจำฤดูกาลและอาหารจากท้องถิ่นต่างๆด้วย
ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและที่มาของอาหาร ก็มีพูดถึงบ้างประปรายครับ
+ตัวละครและความสัมพันธ์ของตัวละคร
ตัวละครเรื่องนี้ถือว่ามีไม่เยอะครับ มีตัวละครหลักคือพ่อครัวที่มีหลายคน นิสัยต่างกัน ไม่มีตัวร้ายนะ เรื่องนี้มีแค่พ่อครัวฝีมือดี หัวแข็ง เข้มงวด อะไรแบบนี้ นิสัยต่างกัน รวมถึงเอกลักษณ์การทำอาหารของแต่ละคนก็ต่างกัน อย่าง โชตะจะทำอาหารที่มีต้นกำเนิดจากฮอกไกโดบ่อยๆ เพราะเป็นบ้านเกิดของโชตะ พ่อครัวคนอื่นๆก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกัน บางคนเน้นเสริมรสชาติ ตัดรสชาติ เน้นอาหารแบบดั้งเดิม เน้นอาหารแบบทันสมัย แตกต่างกันไป
ความสัมพันธ์ตัวละครคืออีกจุดที่ใส่เข้ามาได้น่าสนใจ โชตะเสน่ห์แรงมาก สาวชอบเพียบ ก็ไม่แปลกนะ หน้าตาดี นิสัยดี ฝีมือดี หน้าที่การงานมั่นคงด้วย จุดที่ทำให้ความสัมพันธ์น่าสนใจคือ เป้าหมายชีวิตที่ต่างกัน อนาคตที่ต่างกัน การ์ตูนไม่ได้เน้นแค่ที่ชอบใครมากกว่า รักใครมากกว่า แต่เน้นไปที่ความสัมพันธ์ระยะยาว อย่าง โชตะมีเป้าหมายจะไปรับช่วงต่อร้านอาหารที่บ้านเกิดจะรักกับคนในเมืองได้ไหม หรือ ควรมองหาคนที่อยู่บ้านเกิดเดียวกันดีกว่า หรือ มองหาคนรักที่เป็นพ่อครัวเหมือนกันดี
ความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่แค่การรักกัน แต่เป็นการวางแผนอนาคตในระยะยาวด้วย แน่นอนว่าทั้งเนื้อเรื่องและความฝัน ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ความไม่แน่นอนของอนาคต คือสิ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจ โชตะวางแผนจะกลับไปรับช่วงต่อร้านอาหารที่บ้าน ถ้าร้านเจ๊งก่อนละ ถ้าเปิดร้านใหม่ในเมืองดีกว่าละ หรือ มีคนออกเงินทุนให้เปิดร้านเองละ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราเจอในชีวิตจริง และเป็นจุดเด่นจุดนึงของเนื้อเรื่องเลยครับ เพราะส่วนใหญ่แล้ว เนื้อเรื่องแบบนี้จะไม่ค่อยได้เห็นในการ์ตูนทำอาหาร
+ลายเส้น
เรื่องนี้วาดสวยมาก ชอบลายเส้นเรียบๆโล่งๆแบบนี้ วาดอาหารออกมาได้น่าทาน คำบรรยายต่างๆก็ใช้ได้ ถือว่าเป็นการ์ตูนทำอาหารลายเส้นสวยมากอีกเรื่องนึง
นี่เป็นหนึ่งในการ์ตูนทำอาหารที่ผมชอบมากที่สุดเรื่องนึง มีครบทุกสิ่งที่ชอบ เนื้อเรื่องดี ความรู้ดี อาหารดี คำบรรยายดี ไม่มีดราม่า ไม่มีตัวร้าย สิ่งที่ทำให้เราเสียน้ำตาคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้จริง ย้ายงาน ย้ายบ้าน เจ็บป่วย ไม่สบาย ตกงาน ลาออก ความเรียลของเนื้อเรื่องทำให้เป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วคิดตามได้ตลอด
คะแนน 9.3/10 ชอบมาก การ์ตูนทำอาหารที่อ่านแล้วอิน