ไปชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ทุเรียนGI ของดีอีสาน

พาไปเปิดฤดูกาล ทุเรียนภูเขาไฟ ของดีปีละครั้ง ที่สวนอิงธาร ทุเรียนภูเขาไฟ ออร์แกนิก กันค่ะ







ศรีสะเกษ เป็นพื้นที่ที่ติดกับเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นเขตภูเขาไฟมาแต่โบราณ จังทำให้ลักษณะของดินในพื้นที่มีสีออกน้ำตาลแดง เป็นดินที่มีธาตุอาหารอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการปลูกผลไม้ ทำให้ทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่นี้มีลักษณะพิเศษ แตกต่างจากทุเรียนทั่วไป เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ มีการเพาะปลูกทุเรียนภูเขาไฟใน 3 อำเภอ คือ อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ศรีรัตนะ







อัตลักษณ์ของทุเรียนศรีสะเกษ หรือทุเรียนภูเขาไฟ ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจากภายนอกว่ามีลักษณะเด่น 3 ประการคือ 1.ผลทุเรียนจะไม่อ้วนมาก 2.หนามทุเรียนต้องแหลมคม และ 3.สีของผลทุเรียนจะออกสีน้ำตาล
หนามถี่ ร่องหนาม และหนามจะห่าง







เนื้อทุเรียนแห้งและนุ่มเหนียว เส้นใยละเอียด มีกลิ่นหอมเฉพาะ ไม่ฉุนมาก รสชาติมันค่อนข้างหวาน เม็ดเล็กลีบ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นทุเรียนที่ฉุนๆ แรงๆ ค่ะ ซึ่งสามีกับลูกชาย จะไม่ชอบกลิ่นทุเรียนเลย ก็ยังทานได้ แต่สำหรับจขกท.ไม่ค่อยชอบเท่าไรค่ะ เพราะชอบทานทุเรียนที่มีกลิ่นมากกว่า 5555+

เพิ่มเติมข้อมูลเผื่อท่านใด แวะไปเที่ยวและอยากอุดหนุนสินค้า ของดีประจำจังหวัดค่ะ

สินค้า GI ของ จ.ศรีสะเกษ
1. ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ
2. ผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวง
3.หอมแดงศรีสะเกษ
4. กระเทียมศรีสะเกษ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่