เมื่อวานตอนเย็นป้าข้างบ้านเปิดประตูรั้วเดินเข้ามา ในมือหิ้วถุงดอกแคมาด้วย 2 ถุง มาถึงแกก็วางถุงดอกแคลงบนโต๊ะพร้อมบอกว่า เห็นมีคนปั่นจักรยานมาแขวนไว้ให้ที่ประตูรั้วเลยเก็บเข้ามาให้ ทุกคนในบ้านก็งงว่าใครมาแขวนไว้ เพราะไม่มีใครเรียกบอกเลย แกบอกว่าเป็นผู้หญิง ปั่นจักรยานมาแต่แกเองก็ไม่คุ้นหน้า มาแขวนเสร็จเขาหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาก็นึกว่าโทรมาบอกแอนแล้ว
ทุกคนในบ้านเริ่มมองหน้ากัน เอาไงดี ไม่มีใครโทรบอกอะไรเลย เช็คข้อความก็ไม่มี ของใครก็ไม่รู้ เลยตัดสินใจเอาไปแขวนไว้ที่เดิม
แขวนไว้ได้สัก 5 นาที พี่ผู้ชายอีกคนก็เดินมาเปิดประตูรั้ว หิ้วดอกแค 2 ถุงนั้นเข้ามาอีก ทุกคนก็ขำ ไม่ต้องงงนะคะ ว่าทำไมบ้านนี้คนเดินเข้าออกตลอด ที่บ้านคนเยอะ เพราะทำงานกันที่ชั้นล่าง พี่ผู้ชายคนนี้ก็เป็นสามีของพี่ที่ทำงานด้วยกัน บ้านอยู่ใกล้ ๆ กัน แกแวะเวียนมาบ่อย
พอทุกคนหัวเราะ พี่ผู้ชายแกก็เลิ่กลั่ก เลยเล่าให้แกฟังว่ามีคนมาแขวนไว้ซึ่งเราไม่รู้ว่าใคร แกเลยบอกว่างั้นเอาไปทิ้งนะ จังหวะคือโบ๊ะบ๊ะมาก พอแกเดินออกไป กำลังจะถึงถังขยะหน้าบ้าน เสียงข้อความในโทรศัพท์ก็ดังขึ้น "แม่ เมื่อกี้หนูเอาดอกแคมาแขวนไว้ให้หน้าบ้านนะคะ" รีบวิ่งออกไปหน้าบ้าน "ลุง เอากลับมาเลยค่ะ เจอเจ้าของแล้ว" (เรียกแกว่าลุงแทนลูกสาว)
เกือบไปแล้ว เกือบหลับแต่กลับมาได้ เป็นแบบนี้ใช่มั้ย
สรุปคือ คนที่เอามาแขวนไว้ให้คือครูของลูกสาว ที่อยู่ในซอยเดียวกัน แกแขวนไว้ให้แล้วส่งข้อความมาบอกตั้งแต่ตอนแขวนนั่นแหละ แต่ข้อความมันเพิ่งจะมาเอาตอนหลัง
ตอนหัวค่ำหลังเสร็จงาน ก็นั่งคุยกับหลานชายเรื่องเตรียมตัวไปรายงานตัวเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจอาทิตย์นี้ นั่งคุยกันไปก็เอาดอกแคสองถุงมานั่งเด็ดเกสรออก เตรียมไว้ทำอาหารในวันถัดไป เด็ดเสร็จเก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็นไว้ก่อนโดยไม่ล้างทำความสะอาดใด ๆ ถ้าล้างมันจะช้ำ
พอพูดถึงดอกแค เมนูแรกที่คนส่วนใหญ่คิดถึงก็คือแกงส้ม แต่จริง ๆ แล้วดอกแคไม่ได้ทำได้แค่แกงส้มนะ ลวก หรือผัดน้ำมัน กินกับน้ำพริกกะปิก็อร่อย หรือจะผัดใส่เต้าเจี้ยวก็ดีงามมาก
วันก่อนไปแม็คโครมา ซื้อหมูสับติดมือมาครึ่งกิโลกะว่าจะมาทำไข่ตุ๋นในกระทะกินกับหลานชาย ไปเห็นคลิปใน TikTok มา วันนี้แบ่งมาผัดดอกแคก่อนก็แล้วกัน
เครื่องปรุงที่ใช้ผัดมีแค่ 3 อย่าง คือ เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม และน้ำเชื่อมหล่อฮั่นก้วย
ขั้นตอนการทำก็ง่ายมาก แค่ตำพริกกับกระเทียม พริกที่ใช้ตำในครก ก็คือพริกที่เก็บแช่แข็งไว้ตลอด แอนชอบซื้อมาครั้งละเยอะ ๆ ตอนราคาถูก เก็บแช่แข็งไว้แบบนี้ใช้ได้นานประหยัดด้วย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอกระทะร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้ ผัดจนหอม ตามด้วยหมูสับ หมูสับสุกก็ตามด้วยดอกแค แล้วปรุงรสตามชอบได้เลย
แค่นี้เราก็ได้เมนูดอกแคผัดเต้าเจี้ยวอร่อย ๆ ไว้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วค่ะ
พี่ ๆ ที่ทำงานที่บ้านเขาไม่เคยกินดอกแคผัดแบบนี้ เลยแบ่งให้ชิม ทุกคนชอบมาก ก็เลยคิดว่า คงจะมีเพื่อน ๆ ใน Pantip อีกหลายคนที่น่าจะไม่เคยกินเหมือนกัน เลยแวะมาแบ่งปันสูตร และเรื่องราวขำ ๆ ให้ได้อ่านกันค่ะ
ดอกแคที่เกือบหลับแต่กลับมาได้ (ดอกแคผัดเต้าเจี้ยว)
เมื่อวานตอนเย็นป้าข้างบ้านเปิดประตูรั้วเดินเข้ามา ในมือหิ้วถุงดอกแคมาด้วย 2 ถุง มาถึงแกก็วางถุงดอกแคลงบนโต๊ะพร้อมบอกว่า เห็นมีคนปั่นจักรยานมาแขวนไว้ให้ที่ประตูรั้วเลยเก็บเข้ามาให้ ทุกคนในบ้านก็งงว่าใครมาแขวนไว้ เพราะไม่มีใครเรียกบอกเลย แกบอกว่าเป็นผู้หญิง ปั่นจักรยานมาแต่แกเองก็ไม่คุ้นหน้า มาแขวนเสร็จเขาหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาก็นึกว่าโทรมาบอกแอนแล้ว
ทุกคนในบ้านเริ่มมองหน้ากัน เอาไงดี ไม่มีใครโทรบอกอะไรเลย เช็คข้อความก็ไม่มี ของใครก็ไม่รู้ เลยตัดสินใจเอาไปแขวนไว้ที่เดิม
แขวนไว้ได้สัก 5 นาที พี่ผู้ชายอีกคนก็เดินมาเปิดประตูรั้ว หิ้วดอกแค 2 ถุงนั้นเข้ามาอีก ทุกคนก็ขำ ไม่ต้องงงนะคะ ว่าทำไมบ้านนี้คนเดินเข้าออกตลอด ที่บ้านคนเยอะ เพราะทำงานกันที่ชั้นล่าง พี่ผู้ชายคนนี้ก็เป็นสามีของพี่ที่ทำงานด้วยกัน บ้านอยู่ใกล้ ๆ กัน แกแวะเวียนมาบ่อย
พอทุกคนหัวเราะ พี่ผู้ชายแกก็เลิ่กลั่ก เลยเล่าให้แกฟังว่ามีคนมาแขวนไว้ซึ่งเราไม่รู้ว่าใคร แกเลยบอกว่างั้นเอาไปทิ้งนะ จังหวะคือโบ๊ะบ๊ะมาก พอแกเดินออกไป กำลังจะถึงถังขยะหน้าบ้าน เสียงข้อความในโทรศัพท์ก็ดังขึ้น "แม่ เมื่อกี้หนูเอาดอกแคมาแขวนไว้ให้หน้าบ้านนะคะ" รีบวิ่งออกไปหน้าบ้าน "ลุง เอากลับมาเลยค่ะ เจอเจ้าของแล้ว" (เรียกแกว่าลุงแทนลูกสาว)
เกือบไปแล้ว เกือบหลับแต่กลับมาได้ เป็นแบบนี้ใช่มั้ย
สรุปคือ คนที่เอามาแขวนไว้ให้คือครูของลูกสาว ที่อยู่ในซอยเดียวกัน แกแขวนไว้ให้แล้วส่งข้อความมาบอกตั้งแต่ตอนแขวนนั่นแหละ แต่ข้อความมันเพิ่งจะมาเอาตอนหลัง
ตอนหัวค่ำหลังเสร็จงาน ก็นั่งคุยกับหลานชายเรื่องเตรียมตัวไปรายงานตัวเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจอาทิตย์นี้ นั่งคุยกันไปก็เอาดอกแคสองถุงมานั่งเด็ดเกสรออก เตรียมไว้ทำอาหารในวันถัดไป เด็ดเสร็จเก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็นไว้ก่อนโดยไม่ล้างทำความสะอาดใด ๆ ถ้าล้างมันจะช้ำ
พอพูดถึงดอกแค เมนูแรกที่คนส่วนใหญ่คิดถึงก็คือแกงส้ม แต่จริง ๆ แล้วดอกแคไม่ได้ทำได้แค่แกงส้มนะ ลวก หรือผัดน้ำมัน กินกับน้ำพริกกะปิก็อร่อย หรือจะผัดใส่เต้าเจี้ยวก็ดีงามมาก
วันก่อนไปแม็คโครมา ซื้อหมูสับติดมือมาครึ่งกิโลกะว่าจะมาทำไข่ตุ๋นในกระทะกินกับหลานชาย ไปเห็นคลิปใน TikTok มา วันนี้แบ่งมาผัดดอกแคก่อนก็แล้วกัน
เครื่องปรุงที่ใช้ผัดมีแค่ 3 อย่าง คือ เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม และน้ำเชื่อมหล่อฮั่นก้วย
ขั้นตอนการทำก็ง่ายมาก แค่ตำพริกกับกระเทียม พริกที่ใช้ตำในครก ก็คือพริกที่เก็บแช่แข็งไว้ตลอด แอนชอบซื้อมาครั้งละเยอะ ๆ ตอนราคาถูก เก็บแช่แข็งไว้แบบนี้ใช้ได้นานประหยัดด้วย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอกระทะร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้ ผัดจนหอม ตามด้วยหมูสับ หมูสับสุกก็ตามด้วยดอกแค แล้วปรุงรสตามชอบได้เลย
แค่นี้เราก็ได้เมนูดอกแคผัดเต้าเจี้ยวอร่อย ๆ ไว้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วค่ะ
พี่ ๆ ที่ทำงานที่บ้านเขาไม่เคยกินดอกแคผัดแบบนี้ เลยแบ่งให้ชิม ทุกคนชอบมาก ก็เลยคิดว่า คงจะมีเพื่อน ๆ ใน Pantip อีกหลายคนที่น่าจะไม่เคยกินเหมือนกัน เลยแวะมาแบ่งปันสูตร และเรื่องราวขำ ๆ ให้ได้อ่านกันค่ะ