สวัสดีค่ะ ทุกคน
ปกติเราเป็นแม่ค้าอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่เคยขายอาหารหรือขนมเลย แต่ทำขนมทำอาหารบ่อยๆ นะ ตอนนี้พออย่างอื่นลงตัวแล้ว ก็เลยมีความคิดอยากจะเปิดร้านขายขนมชนิดหนึ่งแบบออนไลน์ก่อน ไม่อยากลงทุนตู๊มมม เดียว กลัวพังไปหมด ถ้าดีค่อยพัฒนาขยายร้านไปค่ะ
ขนมที่เราจะขายคือ มาการอง และเราไม่ได้อยู่ กทม
ร้านมาการองในจังหวัดมีอยู่แค่ 3 ร้าน
- ร้านแรกดูฝรั่งเศสแท้ๆ เพราะคนขายจบเชฟฝรั่งเศสมา ขายชิ้นราวๆ 50 บาท แต่ขายดีมากนะ
- ร้านที่ 2 ขาย 35 บาท ชิ้นเล็กลง ไม่ดังมาก
- ร้านที่ 3 ขายชิ้นละ 75 บาท ร้านนี้คนมาทานเยอะ แต่ดังทิมเบอร์ริงมากกว่า
แต่เราเลือกจะทำที่บ้านแล้ว ยิงแอด ส่งผ่านแกรปฯ เอา
และเราก็เรียนทำมาเหมือนกันค่ะ ดังนั้นเราทำงานสายการตลาดอยู่แล้ว เรามั่นใจในการทำการตลาดของตัวเองนะ แต่เราอยากรู้ว่าเราควร..
ทำแค่ made to order ไปก่อนไหม?
ข้อเสีย - อาจจะไม่ได้ขายทุกวัน ไม่มีรายได้ทุกวัน
ข้อดี - ของจะไม่เหลือทิ้ง เพราะขนมเก็บได้แค่ 3-4 วัน
แต่ถ้าเรา ”ทำทุกวัน“ แล้วลง Grab Lineman อาจจะมียอดสั่งซื้อทุกวันได้ แต่กลัวเสี่ยงเรื่องของเหลือ เพราะแช่ไว้นานเกิน 3-4 วัน รสชาติก็จะไม่เฟรชเท่าวันแรกๆ
พี่ๆ ที่ขายขนมมาก่อน คิดเห็นว่ายังไงกันคะ
เราค่อนข้างอยากขายอย่างจริงจัง ให้เป็นอาชีพหลักๆ
และมาการองต้องมี 4-6 รสชาติต่อวัน เลยกังวลเรื่องการทุกวัน อีกข้อที่สงสัยคือมันมีปัญหาอะไรทำไมคนขายมาการองหรือเค้ก (ในจังหวัดเรา) ทุกคนไม่เอาเข้า แกรปฟู้ด ไลน์แมน เลย เราเลยสงสัยที่เขาไม่ลงกันเลยเพราะกลัวขาดทุนหรือเปล่า🥹 สำหรับการขายขนมเรามือใหม่มากๆ ฝากแนะนำด้วยนะคะ
ขอความเห็นค่ะ จะเปิดร้านขายขนมค่ะ ลงแกรป หรือทำตามออเดอร์ดีกว่าคะ
ปกติเราเป็นแม่ค้าอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่เคยขายอาหารหรือขนมเลย แต่ทำขนมทำอาหารบ่อยๆ นะ ตอนนี้พออย่างอื่นลงตัวแล้ว ก็เลยมีความคิดอยากจะเปิดร้านขายขนมชนิดหนึ่งแบบออนไลน์ก่อน ไม่อยากลงทุนตู๊มมม เดียว กลัวพังไปหมด ถ้าดีค่อยพัฒนาขยายร้านไปค่ะ
ขนมที่เราจะขายคือ มาการอง และเราไม่ได้อยู่ กทม
ร้านมาการองในจังหวัดมีอยู่แค่ 3 ร้าน
- ร้านแรกดูฝรั่งเศสแท้ๆ เพราะคนขายจบเชฟฝรั่งเศสมา ขายชิ้นราวๆ 50 บาท แต่ขายดีมากนะ
- ร้านที่ 2 ขาย 35 บาท ชิ้นเล็กลง ไม่ดังมาก
- ร้านที่ 3 ขายชิ้นละ 75 บาท ร้านนี้คนมาทานเยอะ แต่ดังทิมเบอร์ริงมากกว่า
แต่เราเลือกจะทำที่บ้านแล้ว ยิงแอด ส่งผ่านแกรปฯ เอา
และเราก็เรียนทำมาเหมือนกันค่ะ ดังนั้นเราทำงานสายการตลาดอยู่แล้ว เรามั่นใจในการทำการตลาดของตัวเองนะ แต่เราอยากรู้ว่าเราควร..
ทำแค่ made to order ไปก่อนไหม?
ข้อเสีย - อาจจะไม่ได้ขายทุกวัน ไม่มีรายได้ทุกวัน
ข้อดี - ของจะไม่เหลือทิ้ง เพราะขนมเก็บได้แค่ 3-4 วัน
แต่ถ้าเรา ”ทำทุกวัน“ แล้วลง Grab Lineman อาจจะมียอดสั่งซื้อทุกวันได้ แต่กลัวเสี่ยงเรื่องของเหลือ เพราะแช่ไว้นานเกิน 3-4 วัน รสชาติก็จะไม่เฟรชเท่าวันแรกๆ
พี่ๆ ที่ขายขนมมาก่อน คิดเห็นว่ายังไงกันคะ
เราค่อนข้างอยากขายอย่างจริงจัง ให้เป็นอาชีพหลักๆ
และมาการองต้องมี 4-6 รสชาติต่อวัน เลยกังวลเรื่องการทุกวัน อีกข้อที่สงสัยคือมันมีปัญหาอะไรทำไมคนขายมาการองหรือเค้ก (ในจังหวัดเรา) ทุกคนไม่เอาเข้า แกรปฟู้ด ไลน์แมน เลย เราเลยสงสัยที่เขาไม่ลงกันเลยเพราะกลัวขาดทุนหรือเปล่า🥹 สำหรับการขายขนมเรามือใหม่มากๆ ฝากแนะนำด้วยนะคะ