ยำชะอมทอดกรอบ คนชอบชะะอม ต้องถูกใจแน่ๆ


สวัสดีวันหยุด เทศกาลสงกรานต์ค่ะ
ท่านใดเดินทางไปเที่ยว ก็ขอให้สนุก
สนาน ไร้อุปสรรค เดินทางปลอดภัยนะคะ
ส่วนเราอยู่บ้าน ก็ทำเมนูที่อยากกิน
ไปเรื่อยเปื่อยค่ะ เข้าอากู๋ ก็ดูรูปภาพ
อาหารที่น่ากิน น่าลองทำ แล้วก็เลย
ลงมือทำเลยค่ะ ไม่รอช้า

ยำชะอมทอดกรอบ

ชะอมคือพระเอก หมูสับ กุ้ง หมึก
คือนางเอก ขาดไม่ได้ก็คือตัวประกอบ
ที่มากมายหลายอย่างซักหน่อย
หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด
พริกขี้หนู ซอยเตรียมไว้ค่ะ
เด็ดชะอมเป็นท่อนๆ ล้างน้ำแล้ว
สะบัดๆ ใส่แป้งทอดกรอบลงไป
คลุกๆให้แป้งเกาะที่ใบของชะอม
จากนั้นนำลงทอดไฟกลาง แป๊บ
เดียวก็สุก กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน
รวนหมูสับ เติมน้ำลงไปแล้วคนๆ
ให้หมูแตกจากกัน ไม่เกาะเป็นก้อน
แล้วค่อยเปิดไฟ รวนจนสุก ตักเอาแต่
เนื้อหมูขึ้น ลวก กุ้งหั่นชิ้น และปลาหมึก

มาทำน้ำยำกันค่ะ
เราไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะในน้ำพริกเผา
มีความหวานอยู่แล้วค่ะ
ชะอมทอดกรอบ จะโรยด้านบน หรือ
จะวางรอบๆ ขอบ ของยำก็ได้แล้วแต่
จะชอบ แต่เราชอบความกรอบ เลยขอ
เอาวางตรงกลาง ให้สมกับความเป็นพระเอก
ของยำจานนี้หน่อยค่ะ
โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ พอกรุบกริบ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
เราคลุกเคล้าให้เข้ากันแบบเบาๆมือ
เวลาตักเข้าปาก คือกลิ่นของชะอม
มันฟุ้ง คลุ้งในปาก เราชอบกินชะอม
ชอบไข่ทอดชะอม และชอบยำชะอม
นี้มากๆเลยค่ะ
และเนื่องด้วย เป็นเทศกาลสงกรานต์
เราก็จึงนำเมนูนี้ไปทำบุญที่วัดด้วยค่ะ
ทำอาหารไปถวายพระเช้าที่วัดแถวบ้านค่ะ

ปลาดุกทอดกระเทียม
กล้วยทับราดน้ำเชื่อมฉ่ำๆ
มะม่วงเขียวเสวย

คนไปทำบุญค่อนข้างเยอะเลยค่ะ
เมื่อถวายภัตาหารพระเสร็จ ก็มาติกา บังสุกุล
และไปห่มผ้าเจดีย์ ให้ ตา ยาย พ่อ และแม่ค่ะ
สรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อเป็นศิริมงคล
อิ่มบุญกันถ้วนหน้า สบายใจแล้วค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่