ทำไมคนไทยหลายคนเลือกโขมยสูตรหรือปล้นสูตรอาหาร มากกว่าการซื้อ-ขายสูตรอาหารอร่อย อย่างเช่น มาม่าเองก่อนสร้างมาม่ารสก๋วยเตี่ยวเรือ มาม่าไม่ได้ไปชิมแล้วไปซื้อสูตรก๋วยเตียวเรือ ร้านใดสักร้านเลยนะ แต่ใช้วิธีการไปชิมร้านดังไปชิมไปกินซื้อกลับมาที่บริษัทแยกองค์ประกอบวิเคราะห์สูตรทำซ้ำไปมาจนได้ มาม่าสูตรก๋วยเตียวเรือที่ต้องการ จึงผลิตขายตลาดต่อไป
ทำไมคนไทยหลายคนเลือกโขมยสูตรหรือปล้นสูตรอาหาร มากกว่าการซื้อ-ขายสูตรอาหารอร่อย