ได้อ่านข่าวว่าช่วงนี้มีคนป่วยเป็นโรคหูดับเยอะ
และนักวิชาการแนะนำให้แยกตะเกียบคีบหมูดิบ กับหมูสุก ออกจากกัน
แล้วจะลดการติดเชื้อหูดับได้
ผมมองว่ามันไม่น่าจะเพียงพอ เพราะในการกินหมูกระทะนั้น
คนมักมีการลวกหรือปิ้งหมูแบบต่อเนื่อง
ผมขอยกตัวอย่างแบบนี้น่าจะเข้าใจง่าย คือ
ห้องอาบน้ำร้อนสาธารณะแห่งหนึ่ง จุคนได้ 12 คน
ตลอดเวลาจะมีคนขึ้นและลงอาบอยู่ตลอด
สมมุติว่าทุกคนฉี่ใส่น้ำ จนน้ำมีลักษณะขุ่นเหลือง
(คือเนื้อทุกชิ้นในล็อตที่เอามาย่างมีเชื้อโรคหมด)
เมื่อขึ้นจากน้ำทุกคนมีผ้าเช็ดตัวแยก แต่กลับนำผ้าใช้แล้วไปโยนรวมกับผ้าที่ยังไม่ใช้
ผู้บริหารจึงมีคำสั่ง ห้ามนำผ้าเช็ดตัวสะอาด กับสกปรก มารวมกัน
ปรากฎว่าการติดเชื้อไม่ลด
ดังนั้นจึงปรับคำสั่งใหม่ เป็นห้ามคนลงอาบแบบต่อเนื่อง แต่ให้
อาบน้ำเป็นยกๆ ยกละ 10 นาที เพื่อให้เชื้อโรคตาย และแยกผ้าเช็ดตัว
แบบนี้น่าจะลดการติดเชื้อได้
คือในความเห็นผม ถ้าจะกินหมูกระทะให้ปลอดภัย
ต้องปิ้งเป็นยกๆ
เช่นปิ้ง 10 นาที แล้วกินจนหมด แล้วปิ้งรอบใหม่
ส่วนตะเกียบ ก็ควรแยก สะอาดกับสกปรก
แต่เราต้องตระหนักว่าไม่ใช่ส่วนที่สำคัญเท่ากับการปิ้งเป็นยกๆ
ถ้าจะปิ้งต่อเนื่อง มีวิธีใดสามารถทำได้บ้าง
คำตอบคือได้ โดยต้องแบ่งเป็นโซน โดยแต่ละโซนก็ยังต้องปิ้งเป็นยกๆ
แม้แต่การเอาตะเกียบคีบข้ามโซนก็ทำไม่ได้
รวมทั้งห้ามแตะต้องน้ำจากหมูปิ้งที่ไหลลงมาด้านล่าง
คือมันยากมาก ต้องเป็นระดับพยาบาลห้องผ่าตัดจึงจะทำได้
คิดว่าการแยกตะเกียบที่คีบหมูดิบกับหมูสุก ไม่เพียงพอที่จะป้องกันโรคหูดับได้
และนักวิชาการแนะนำให้แยกตะเกียบคีบหมูดิบ กับหมูสุก ออกจากกัน
แล้วจะลดการติดเชื้อหูดับได้
ผมมองว่ามันไม่น่าจะเพียงพอ เพราะในการกินหมูกระทะนั้น
คนมักมีการลวกหรือปิ้งหมูแบบต่อเนื่อง
ผมขอยกตัวอย่างแบบนี้น่าจะเข้าใจง่าย คือ
ห้องอาบน้ำร้อนสาธารณะแห่งหนึ่ง จุคนได้ 12 คน
ตลอดเวลาจะมีคนขึ้นและลงอาบอยู่ตลอด
สมมุติว่าทุกคนฉี่ใส่น้ำ จนน้ำมีลักษณะขุ่นเหลือง
(คือเนื้อทุกชิ้นในล็อตที่เอามาย่างมีเชื้อโรคหมด)
เมื่อขึ้นจากน้ำทุกคนมีผ้าเช็ดตัวแยก แต่กลับนำผ้าใช้แล้วไปโยนรวมกับผ้าที่ยังไม่ใช้
ผู้บริหารจึงมีคำสั่ง ห้ามนำผ้าเช็ดตัวสะอาด กับสกปรก มารวมกัน
ปรากฎว่าการติดเชื้อไม่ลด
ดังนั้นจึงปรับคำสั่งใหม่ เป็นห้ามคนลงอาบแบบต่อเนื่อง แต่ให้
อาบน้ำเป็นยกๆ ยกละ 10 นาที เพื่อให้เชื้อโรคตาย และแยกผ้าเช็ดตัว
แบบนี้น่าจะลดการติดเชื้อได้
คือในความเห็นผม ถ้าจะกินหมูกระทะให้ปลอดภัย
ต้องปิ้งเป็นยกๆ
เช่นปิ้ง 10 นาที แล้วกินจนหมด แล้วปิ้งรอบใหม่
ส่วนตะเกียบ ก็ควรแยก สะอาดกับสกปรก
แต่เราต้องตระหนักว่าไม่ใช่ส่วนที่สำคัญเท่ากับการปิ้งเป็นยกๆ
ถ้าจะปิ้งต่อเนื่อง มีวิธีใดสามารถทำได้บ้าง
คำตอบคือได้ โดยต้องแบ่งเป็นโซน โดยแต่ละโซนก็ยังต้องปิ้งเป็นยกๆ
แม้แต่การเอาตะเกียบคีบข้ามโซนก็ทำไม่ได้
รวมทั้งห้ามแตะต้องน้ำจากหมูปิ้งที่ไหลลงมาด้านล่าง
คือมันยากมาก ต้องเป็นระดับพยาบาลห้องผ่าตัดจึงจะทำได้