นก Loggerhead shrike จะเสียบเหยื่อไว้รอกิน

.

.
นก Loggerhead shrikes
มักจะเสียบเหยื่อไว้กับรั้วลวดหนาม/กิ่งไม้
© ps50ace/getty
.
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
Butchering bird | World's Deadliest
.
.

Loggerhead shrike :
นกนักฆ่า/นกนักสับจอมโหดร้าย
จะฆ่าเหยื่อแล้วเสียบเหยื่อทิ้งไว้
บนรั้วลวดหนาม/กิ่งไม้แหลมคม

นก Loggerhead shirke สามารถฆ่าเหยื่อ
ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันเองได้
โดยการแทง/จิกและเขย่าพวกมัน
ก่อนที่จะเสียบกิ่งไม้/รั้วลวดหนาม
เพื่อความสะดวกในการจิกกิน
หรือรอไว้กินในภายหลัง
.
.

.
.

ชื่อ: Loggerhead shrike 
(Lanius ludovicianus)

แหล่งที่พักอาศัย : อเมริกาเหนือ

อาหารการกิน :
ส่วนใหญ่สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง
รวมถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก  เช่น
สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ค้างคาว
นกชนิดต่าง ๆ รวมทั้งแมลง/ตั๊กแตน

ทำไมจึงน่ากลัว :
มันรับฉายาว่า นกนักสับ/นกเขียงเนื้อ
เพราะพวกมันใช้วิธีแทงเหยื่อด้วยจะงอยปาก
ทึ่แหลมคม แล้วเสียบเหยื่อทิ้งไว้กับ
กิ่งไม้ และลวดหนาม เพื่อสะดวกในการจิกกิน
หรือเพื่อรอไว้ก่อนกลับมากิน
ด้วยพฤติกรรมที่ค่อนข้างน่าจะสยดสยอง
.
.

นกที่ดูว่าตัวเล็กตัวน้อยตัวนี้
สามารถกำจัดเหยื่อที่หนักกว่าตัวมันเองได้
โดยจะคอยอย่างอดทนบนที่สูง
บางครั้งก็เกาะสายโทรศัพท์
และจ้องคอยมองหาเหยื่อที่เป็นไปได้

เมื่อพวกมันพบเหยื่อเป้าหมายแล้ว
พวกมันจะโฉบลงมาและใช้จะงอยปาก
ที่เหมือนกับ Raptor สังหารเหยื่อ
โดยจิกที่หลังคอซ้ำแล้วซ้ำเล่า
เพื่อทำให้เหยื่อตายหรือเป็นอัมพาต
.
.

.
.

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2018
ยังพบว่า ถ้าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก
นก Loggerhead shrike จะจิกเหยื่อที่คอ
แล้วเขย่าอย่างแรง ผลร้ายแรงเทียบเท่ากับ
คนเราที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์
รถยนต์โดนรถยนต์อีกคันชนท้ายอย่างช้า ๆ

(แรงเฉื่อยขณะรถยนต์วิ่งอยู่ เช่น 80 กม/ชม.
เวลารถยนต์ถูกรถยนต์อีกคันชนท้าย
คนในรถยังอยู่ทึ่ความเร็วเท่าเดิม
แรงเฉีอยที่ยังมีอยู่ 80 กม/ชม.
จะผลักดันคนนั่งให้วิ่งไปข้างหน้า
ถ้าไม่มีเข็มขัดนิรภัย/ถุงลมเหนี่ยวรั้งไว้
คนในรถยนต์จะวิ่งไปข้างหน้าด้วยความเร็วนี้
อันตรายและการบาดเจ็บมักเกิดขึ้นทันที)

การเขย่าเหยื่อในลักษณะเช่นนี้
จะสร้างความเสียหาย
ให้กับกระดูกสันหลังเหยื่อ
โดยอาศัยน้ำหนักตัวของเหยื่อ
กระแทกไปมาจนกระดูกสันหลังเคลื่อนตัว
หรือแยกออกจากกันจนเป็นอัมพาต
.
.

นก Loggerhead shrike
มักจะเสียบเหยื่อทิ้งไว้
แล้วค่อยกลับมากินที่หลัง 
โดยมักจะเสียบเหยื่อไว้ที่
ปลายแหลมของต้นไม้/รั้วลวดหนาม
ทึ่จะทำหน้าที่เป็นที่เก็บอาหารไว้ให้
เพื่อความสะดวกในการจิกกิน
นก Loggerhead shrike
มักจะกลับมาดู/กลับมากินในภายหลัง
.
.

.
นก Loggerhead shrike
หลังจากฆ่าหนูแล้ว
จะเสียบหนูไว้กับกิ่งไม้แหลม
©  All Canada Photos /
Alamy Stock Photo
.
.

การเสียบเหยื่อไว้โชว์ของนกชนิดนี้
อาจจะทำหน้าที่เป็นช่องทางให้
นกเพศผู้ได้แสดงความสามารถ
ในการล่าสัตว์ของตนให้นกเพศเมียเห็น
เพื่อชักชวนให้ตัวเมียมา Breed กัน

ในปี 1989
ผลการศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์ Shrike
ที่เกี่ยวข้องกันในอิสราเอล
พบว่า ฝูงนกตัวผู้มีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก
ก่อนฤดูผสมพันธุ์ตามฤดูกาล
นักตัวผู้ในฝูงนกที่ใหญ่ที่สุด
จะมีโอกาสผสมพันธุ์ก่อน
และให้กำเนิดลูกหลานมากขึ้น
.
.

ผลการศึกษาเพิ่มเติมยังพบว่า
การเสียบเหยื่อทิ้งไว้จะสามารถช่วยลด
ความเป็นพิษของเหยื่อที่ฆ่านักนักล่าได้
ตั๊กแตนตะวันออก Romalea guttata
ที่มีพิษสูง/ร้ายแรงมาก ถ้าศัตรูกินเข้าไป
จะทำให้เกิดอาการสำลัก
และอาจถึงขั้นเสียชีวิต
สำหรับสัตว์นักล่าบางชนิดได้

แต่เมื่อนก Loggerhead shrike
เสียบแมลงชติดนี้ทิ้งไว้แล้ว
เมื่อกลับมาอีกสองสามวันต่อมา
ก็จะสามารถกินพวกมันได้อย่างปลอดภัย
.
.

เรียบเรียง/ที่มา

https://bit.ly/425gtHX
https://bit.ly/3SsQAhW
.
.
.
ภาพเพิ่มเติม
.
https://bit.ly/42fh2z2
.

.

.

.

.

.

.

.

.
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
นกอึเสือน้ำตาลกินเหยื่อ
ตระกูลนกประเภทเดียวกัน
แต่แยกสายพันธุ์กับ
นก Loggerhead shrike
.
.
.

เรื่องเล่าไร้สาระ

การทิ้งเหยื่อไว้แล้วค่อยกลับมากิน
ของนก Loggerhead shrike
เพื่อความสะดวกในการจิกกินแล้ว
อาจจะคล้ายคลึงกับคนเราบางกลุ่ม เช่น
คนอังกฤษจะแขวนไก่/นกตายไว้ราว 1 วัน
จนมีสภาพบวมฉุ แล้วจึงนำมากิน

จขกท. เคยไปบ้านเพื่อนที่เจียงใหม่
แกจะแขวนคอไก่กับกิ่งไม้จนตาย
แล้วทิ้งไว้อย่างนั้นราวครึ่งวัน
ก่อนจะนำมาชำแหละทำอาหารกินกัน
แกบอกว่าสูตรนี้มาจากปู่ของแก
ที่เคยทำงานกับนายห้างไม้อังกฤษ
ที่มารับสัมปทานไม้สักภาคเหนือ
นัยว่า เป็นการบ่มเนื้อชนิดหนึ่ง

วิธีกินนกตายแบบแขวนทิ้งไว้ให้บวมฉุ
มีในตอนหนึ่งของหนังสือแปล
เธออยากมีพ่ออย่างฉันไหม (โรอัลด์ ดาห์ล)

การบ่มเนื้อ บางเจ้า
จะนำเนื้อเข้าห้องเย็นนานวันเลยทีเดียว
เพื่อให้ไขกระดูก เลือด ดูดซึมไปอาบทั่วร่าง
เวลาคนซื้อไปกินจะซึมทราบรสเต็มที่
หรือกลุ่มที่นิยมกิน เนื้อดรายเอจ
ที่บางชิ้นกินเวลา 30-45 วัน
น้ำหนักเนื้อลดฮวบฮาบกว่าเดิม

คนชอบก็ชอบ คนไม่ชอบก็ไม่ชอบ
รสนิยมของใครของมัน ห้ามกันไม่ได้

ถ้าภาษาใต้แถวบ้านมักเรียกกันว่า
ถูกรัดดวง (ชอบกัน)
รัดดวงใคร รัดดวงมัน
ริสซี่ใคร ริสซี่มัน
เกา ๆ คัน ๆ มัน ๆ เจ็บ ๆ
(รัดดวง/ริสซี่ = ริดสีดวงทวาร)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่